14:54 | 19/12/2015

Điện về tới 15 thôn bản của huyện nghèo nhất cả nước

(Xây dựng) - Ngày 18/12, tại thôn Cu Pua 3, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ “Mừng điện về các thôn, bản của huyện Đakrông”. Đây là dự án mang ý nghĩa to lớn đối với bà con dân tộc thiểu số, vốn từ bấy lâu nay chỉ dùng dầu để thắp sáng, chưa bao giờ được dùng điện trong sinh hoạt, sản xuất.

Thấu hiểu nỗi khổ, sự khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 15 thôn, bản ở huyện Đakrông, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổng Công ty Điện miền Trung đã tiến hành triển khai đầu tư cấp điện cho trên 700 hộ dân đối với 15 thôn, bản vùng sâu vùng xa của huyện nghèo nhất cả nước, sử dụng điện phục vụ đời sống văn hóa xã hội – kinh tế, quốc phòng an ninh được nâng cao và đảm bảo hơn.

Đây là những thôn bản xa trung tâm cụm xã, xa lưới điện quốc gia, giao thông đi lại khó khăn và suất đầu tư điện trên hộ dân rất lớn. Với mục tiêu cung cấp điện lưới quốc gia ổn định và chất lượng; phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội; xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng vùng biên giới, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã nhiều lần xem xét và đi đến thống nhất thực hiện dự án theo phương châm “Trung ương và địa phương cùng làm”. UBND tỉnh tổ chức thực hiện và chịu kinh phí về công tác đền bù giải phóng mặt bằng; ngành điện thực hiện đầu tư phần còn lại của dự án.

Với tổng mức đầu tư cho dự án gồm xây dựng mới 33,342 km đường dây trung áp; 16 Trạm biến áp có tổng dung lượng 600KVA; 21,861 km đường dây hạ áp và lắp đặt mới 743 công tơ với tổng mức đầu tư là 49 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện và mạng điện trong nhà. Mỗi suất đầu tư cho một hộ dân tương đương 65,9 triệu đồng. Dự án được sử dụng nguồn vốn vay của ADB và vốn đối ứng của ngành điện.

Điều kiện sống của người dân của 15 thôn, bản chưa có lưới điện gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ dân ở đây chiếm phần lớn thuộc diện hộ nghèo. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con dân tộc thiểu số, Chủ đầu tư dự án đã tiến hành đầu tư thêm cho mỗi hộ dân dây dẫn từ công tơ vào trong nhà dân, mạng điện trong nhà cùng 1 bảng điện, 1 ổ cắm, 1 công tắc và bóng đèn từ chương trình OBA.

Xuyên suốt quá trình triển khai dự án từ năm 2013, Tổng Công ty điện lực miền Trung xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên mọi nguồn lực để triển khai dự án nhằm đạt chất lượng và tiến độ đề ra.

Ông Phạm Sỹ Hùng – Phó Tổng Giám đốc Cty Điện lực Miền Trung, cho biết: “Trong những năm qua, Tổng Cty chú trọng, quan tâm đầu tư mở rộng lưới điện quốc gia đến các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, hải đảo thông qua nguồn vốn vay của ADB và KFW cùng nguồn vốn đối ứng của ngành điện để tiến hành triển khai và thực hiện nhiều dự án đưa điện về tận từng hộ dân. Điều này nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế - văn hóa, giúp người dân vùng khó khăn sử dụng điện hiệu quả nhất, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng. Ngành điện quyết tâm đến năm 2015 tất cả các thôn, bản có điện đúng như nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 15. Đây là việc làm thiết thực được ngành điện chú trọng, tâm đắc thực hiện sát sao nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số có điện để sử dụng. Mặc dù trong quá trình thực hiên dự án đã gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm đến trước tết Nguyên Đán toàn bộ 15 thôn, bản được dùng điện trong hệ thống điện lưới quốc gia. Điều này góp phần nâng cao đời sống an sinh cho bà con dân tộc thiểu số.”

Trong niềm vui khôn xiết của bà con dân tộc khi lần đầu tiên nhìn thấy nguồn điện sáng về tận thôn bản, toàn thể đồng bào của các thôn bản đều xúc động, người dân từ đây sẽ được tiếp cận với những máy móc đời sống văn minh hiện đại hơn. Ông Hồ Ốt là già làng của bản Cua Pua 3, xã ĐaKrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xúc động nói: ‘Trước đây chúng tôi chỉ đi mua dầu rất xa về dùng khổ lắm, nhưng giờ có điện bà con vui mừng quá. Chúng tôi xin được cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã đưa điện về tận bản làng và nhờ điện giúp cho bà con chúng tôi có đời sống ấm no, tốt đẹp hơn.”

Cũng trong dịp này Tổng Công ty Điện lực miền Trung trao tặng chiếc 5 tivi và 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho bà con dân tộc thiểu số của 15 thôn bản thuộc xã ĐaKrông, huyện Đakrông.

Phan Bảo Hòa

Các bài đã đăng: