20:33 | 06/06/2014

Hội đồng thẩm định công nhận Đông Triều đạt đô thị loại IV

(Xây dựng) - 06/6, tại Bộ Xây dựng, Hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận đô thị Đông Triều mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng thẩm định - Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh.

Tham dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đông Triều, Sở Xây dựng Quảng Ninh cùng đại diện các Bộ, Ngành, Hiệp Hội nghề nghiệp liên quan.

Đảm bảo các điều kiện tốt trong nâng loại đô thị

Đề án Đề nghị công nhận đô thị Đông Triều mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Quảng Ninh cho thấy, Đông Triều có đủ lí do và sự cần thiết để hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn đô thị loại IV theo quy định tại Nghị định 42 của Chính phủ về phân loại đô thị.

Phạm vi và quy mô xét đánh giá nâng loại đô thị Đông Triều gồm 6 đơn vị hành chính là thị trấn Đông Triều, thị trấn Mạo Khê, xã Xuân Sơn, Kim Sơn, Hưng Đạo và Đức Chính.

Trong đó, diện tích tự nhiên là 5.125,56ha. Diện tích đất xây dựng đô thị là 1.788,87ha; dân số khu vực nội thị thường trú 7,4 vạn người, tính cả dân số quy đổi khoảng 8,1 vạn người.

Với tiềm năng lợi thế trong lịch sử hình thành, nguồn khoáng sản phong phú, tài nguyên du lịch tâm linh đậm nét… thị trấn Đông Triều mở rộng đang vươn mình mạnh mẽ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 14,7%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rất tích cực, tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ đạt 87%. Tổng thu ngân sách 2012 đạt 640 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 668,1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người bằng 0,91 lần so với trung bình cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo là 1,91%.

Theo đề án, dựa theo 6 tiêu chuẩn của Nghị định 42/NĐ-CP về phân loại đô thị được Đông Triều tự chấm điểm đánh giá, thì tiêu chuẩn chức năng đô thị đạt 12/15 điểm. Tiêu chuẩn 2, quy mô dân số toàn đô thị đạt 9/10 trong đó, dân số nội thị trên 5 vạn người. Tỷ lệ đô thị hóa 62,7%. Tiêu chuẩn 3, mật độ dân số đô thị là 4.530 người/km2. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 76,46%. Hệ thống công trình hạ tầng đô thị đạt 50,5/55 điểm, trong đó, hệ thống thương mại dịch vụ ở đây tương đối phát triển. Hiện nay, Đông Triều chưa có nhà tang lễ. Tiêu chuẩn thứ 6 về kiến trúc cảnh quan đô thị, Đông Triều đang lập quy chế quản lý quy hoạch đô thị theo quy hoạch chung, các đô thị mới được phê duyệt với diện tích 162ha….

Trong quá trình nâng loại đô thị Đông Triều, có 3 tiêu chí không đạt điểm là cân đối thu chi ngân sách, trung tâm văn hóa và nhà tang lễ; 16 tiêu chí đạt điểm tối thiểu và 30 tiêu chí đạt điểm tối đa.

Báo cáo phản biện của Bộ Nội vụ, Cục Phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng) cho thấy, Đông Triều xứng đáng đạt đô thị loại IV. Tuy nhiên, một số lưu ý cũng được báo cáo phản biện đưa ra, đó là Đông Triều cần tăng cường các biện pháp quản lý đô thị, đảm bảo xây dựng theo quy hoạch; nghiên cứu và thực hiện chính sách phát triển dịch vụ, thương mại, công nghiệp. Đông Triều quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân trên địa bàn, giảm hộ nghèo, sớm đào tạo đội ngũ công chức. Tăng cường lối sống văn minh đô thị.

Xứng đáng là đô thị loại IV

Tại Hội đồng thẩm định, đa số các đại biểu đều tán thành việc công nhận đô thị Đông Triều trở thành đô thị loại IV. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng góp ý để Đông Triều khắc phục những tiêu chí chưa đạt và đạt điểm tối thiểu để phục vụ công tác phát triển đô thị.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, đây là đề án được xây dựng khá chi tiết, nêu được chương trình phát triển đô thị và đưa được những nội dung, tiêu chí chưa đạt hoặc đạt thấp.

Để phù hợp phát triển đô thị, phát triển khu công nghiệp Quảng Ninh, đề nghị Đông Triều rà soát lại để phù hợp quy hoạch công nghiệp Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Đông Triều cần dành quỹ đất cho phát triển dịch vụ, thương mại để tạo điều kiện nâng cấp đô thị loại III trong tương lai.

Đại diện Bộ VHTT&DL thấy rằng Đông Triều có nhiều di sản văn hóa nhưng cần thường xuyên tu bổ di tích để tránh xuống cấp, gìn giữ bảo tồn giá trị sau này. Thêm đó, cần hoàn thiện những thiết chế văn hóa, nhất là khu vui chơi, giải trí của trẻ em. Đẩy mạnh liên kết sản phẩm du lịch, tạo chuỗi du lịch khép kín.

Một số ý kiến của Hiệp hội liên quan cũng cho rằng thị trấn Đông Triều đang phát triển mạnh, môi trường đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, khi nâng lên là đô thị loại IV, Đông Triều phải quan tâm năng lực quản lý đô thị, xử lý môi trường thật tốt.

Vụ Quy hoạch kiến trúc nhận định, xu hướng phát triển Đông Triều và Mạo Khê là đúng hướng đi của tỉnh Quảng Ninh. Sự kết nối vấn đề đô thị hóa dọc theo QL18 được 2 đơn vị kết hợp nhau khá hợp lý.

Vụ này lưu ý, sau này trong định hướng phát trên lên đô thị loại III, Đông Triều quan tâm đến chất lượng sống, nên phát triển công nghiệp sạch để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong phát triển dân cư nông thôn, phải tăng điều kiện sống cho người dân. Phát triển thành cụm tập trung gắn liền với dịch vụ, thương mại.

Phó chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cảm ơn những ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và khẳng định, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ cùng các sở, ngành và Đông Triều tập trung mọi nguồn lực, cố gắng để đạt những tiêu chí còn yếu và thiếu. Phấn dấu xây dựng và phát triển đô thị Đông Triều, từng nước cải thiện môi trường cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh thống nhất với sự phát triển của Đông Triều trong thời gian qua, và khẳng định, tuy đảm nhận vai trò của 1 thị trấn, nhưng Đông Triều là cửa ngõ của Quảng Ninh, nằm ở vùng trọng điểm, là trung tâm văn hóa du lịch tâm linh…

Với vai trò, chức năng lớn như vậy, Đảng bộ và nhân dân Đông Triều đã có chương trình phát triển đô thị và định hướng thông qua Nghị quyết của tỉnh. Công tác phát triển đô thị của Đông Triều rất nghiêm túc.

Thứ trưởng cũng lưu ý, với đặc thù của đô thị Đông Triều, trong thời gian tới cần xây dựng quy chế, triển khai tốt quy hoạch. Về quản lý môi trường Đông Triều nhất là ở đây có cụm công nghiệp lớn, do đó, cần kiểm soát tốt nước thải, đảm bảo chất lượng người dân. Bên cạnh đó, việc kết nối tuyến du lịch các danh thắng lịch sử để phát triển tốt du lịch tâm linh.

Hội đồng thẩm định nhất trí Đề án công nhận Đông Triều đạt đô thị loại IV với 84,64 điểm. Thứ trưởng Linh chúc mừng Đảng bộ, UBND huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã có thêm một đô thị loại IV.

Ngọc Hà

Các bài đã đăng: