10:14 | 03/04/2014

Mở rộng TP Bạc Liêu theo hướng lấn biển

(Xây dựng) - Xây dựng đô thị biển Bạc Liêu trở thành TP du lịch bình yên, trong lành là một trong những mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bạc Liêu hướng tới. Theo Bí thư Thành ủy Bạc Liêu Dương Thành Trung, trải qua thời gian dài xây dựng, phát triển, nhất là từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, với phương châm đầu tư tập trung, không dàn trải, Ðảng bộ, chính quyền của tỉnh và TP Bạc Liêu đã có nhiều cố gắng trong đầu tư xây dựng phát triển, nhờ đó diện mạo đô thị Bạc Liêu có nhiều thay đổi, khang trang, xanh-sạch- đẹp hơn. Nhiều công trình mới, nhất là các tuyến đường, hẻm nội ô, vỉa hè, hệ thống chiếu sáng và trụ sở cơ quan, nhà ở của nhân dân tiếp tục được đầu tư xây dựng.


Ngã tư cầu quay TP Bạc Liêu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cho biết: Cả TP đang nỗ lực tập trung quyết liệt, đầu tư xây dựng các tiêu chí để trở thành đô thị loại II, phát triển TP theo hướng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và chất lượng đô thị. Tỉnh đã thuê tư vấn thực hiện điều chỉnh quy hoạch mở rộng TP theo hướng lấn biển, thiết kế kiến trúc đô thị hai bên bờ sông Bạc Liêu và một số khu vực, tuyến đường trong nội đô theo hướng chú trọng phát triển một số tòa nhà cao tầng để tạo điểm nhấn hiện đại cho TP, quan tâm phát triển các công trình kiến trúc xanh, kiến trúc cổ, biệt thự thấp tầng để giữ dáng vẻ của một TP miền Tây. Những công trình kiến trúc mới phải phù hợp với quy hoạch, công trình lớn phải được TP phê duyệt và lựa chọn kiến trúc. Hiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới tương đối đồng bộ, diện tích sàn nhà ở bình quân khu vực nội thành rất cao, đạt 17,04m2 sàn/người; tỷ lệ nhà kiên cố, khá kiên cố, bán kiên cố đạt 92,12%; mạng lưới chiếu sáng đô thị được mở rộng và phủ kín; 93,88% dân số khu vực nội thị được sử dụng nước sạch… Hệ thống hạ tầng phục vụ thương mại - du lịch của TP phát triển rất mạnh mẽ, nhiều khu di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh được đầu tư, tôn tạo và nâng cấp, giúp cải thiện diện mạo đô thị, tạo nền tảng thu hút các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của TP.

Là một trong chuỗi đô thị biển, TP Bạc Liêu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biển đổi khí hậu. Vì vậy, trong những năm qua, TP đã và đang chú trọng đầu tư, phát triển rừng phòng hộ ven biển, triển khai xây dựng đê mềm, trồng thêm rừng phía trong đê biển, duy tu, nâng cấp đê biển Đông, đồng thời nâng cốt một số tuyến đường, tuyến đê theo hướng tăng dần cốt nền cao hướng biển, hạn chế san lấp ao hồ, khơi thông kênh rạch…

Vũ Huyền

Các bài đã đăng: