10:12 | 13/02/2014

Rạch Giá - thành phố bên bờ biển Tây

(Xây dựng) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang là đô thị loại II. Với vai trò, vị thế mới, Rạch Giá sẽ là đô thị trung tâm và là TP biển có tầm cỡ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Đô thị Rạch Giá

Đô thị trung tâm vùng ĐBSCL

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Rạch Giá đến năm 2015 và tầm nhìn 2020, Rạch Giá là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và dịch vụ của tỉnh Kiên Giang, có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng, là cửa ngõ giao thương với các nước ASEAN qua đường xuyên Á, đường biển.

Đây cũng là một trong 4 cực tăng trưởng của vùng tứ giác Long Xuyên, nằm trên trục kinh tế động lực của tỉnh và là đô thị có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển bởi sức lan tỏa của các khu vực trọng điểm trong đầu tư phát triển của quốc gia như khu kinh tế ven biển Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới.

Ngoài vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông của vùng, Rạch Giá còn là đô thị đặc thù với những giá trị đặc biệt về di sản văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, du lịch được quốc gia, quốc tế công nhận.

Sau 10 năm phát triển kể từ khi được nâng cấp lên đô thị loại III, Rạch Giá đã trở thành đô thị có tốc độ đô thị hóa cao (93,15%), có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển nhưng vẫn lưu giữ được truyền thống lịch sử. Tốc độ tăng trưởng trung bình của TP giai đoạn 2010 - 2012 đạt khoảng 15,17%; tổng thu ngân sách năm 2012 đạt 1.600 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,66 triệu đ/năm, với tỷ lệ phi nông nghiệp khu vực nội thành là 85,36%...

Trong những năm qua, Rạch Giá đã không ngừng được đầu tư phát triển theo định hướng của một đô thị loại II nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan và có không gian của một đô thị “mở”, ít tốn kém trong triển khai thực hiện xây dựng theo quy hoạch. Các khu vực phát triển mới của TP được đầu tư xây dựng theo hướng đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn để hình thành một đô thị hiện đại, bền vững.

Hiện toàn TP đã có 3 dự án khu đô thị mới, 5 dự án cải tạo chỉnh trang đô thị và 7 công viên, quảng trường, vườn hoa… Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như các công trình công cộng, công trình văn hóa và trung tâm thể thao, trung tâm thương mại - dịch vụ… cũng không ngừng được đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị, nâng cao cuộc sống cho người dân TP.

Đặc biệt, năm 2012, TP Rạch Giá còn được đầu tư gần 70 triệu USD để nâng cấp đô thị thông qua việc triển khai dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL do Ngân hàng Thế giới (WB)tài trợ. Tiểu dự án này được thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2017, gồm 6 hợp phần. Đây được coi là một trong những dự án quan trọng nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân Rạch Giá, đưa Rạch Giá trở thành đô thị biển có tầm cỡ vùng ĐBSCL.

“Thành phố biển Tây”

Hiện Rạch Giá là đô thị trung tâm ĐBSCL, giữ vị trí chiến lược trong hệ thống đô thị quốc gia, có tổng diện tích gần 104km2 với bờ biển chạy dài gần 20km dọc theo bờ biển Tây thuộc vịnh Thái Lan, tỉnh Kiên Giang. Qua gần 10 năm phát triển kể từ khi được nâng cấp lên đô thị loại III, đô thị Rạch Giá đã có những chuyển biến tích cực, quy mô TP được mở rộng, chất lượng đô thị được quan tâm đầu tư và nâng cấp.

Để mở rộng và phát triển đô thị, Rạch Giá đã tập trung thực hiện Đề án lấn biển mở rộng các khu đô thị với gần 420ha để xây dựng những công trình kiến trúc chất lượng cao, phối hợp hài hòa với các công trình phúc lợi xã hội và hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị để tạo nên diện mạo mới cho việc xây dựng đô thị Rạch Giá trở thành “TP biển Tây”.

Theo nhiều chuyên gia, lấn biển là một giải pháp chống biến đổi khí hậu chủ động. Việc xây đô thị lấn biển không chỉ góp phần tăng quỹ đất, mà còn có thể chủ động bảo về phần bãi biển hiện hữu. Tuy nhiên, các nhà khoa học về môi trường cũng lưu ý, việc lấn biển cần phải được tính toán, cân nhắc kỹ về các giải pháp thích ứng, không thể làm tràn lan, chạy theo các mục tiêu kinh tế mà xem nhẹ vấn đề tác động của môi trường.

Để TP phát triển hiện đại và đồng bộ, Bộ Xây dựng kiến nghị: Rạch Giá cần tập trung trước tiên vào công tác quản lý quy hoạch, sớm ban hành quy chế quản lý kiến trúc và quy hoạch đô thị, xây dựng chương trình phát triển đô thị nhằm phát huy các thế mạnh về kinh tế tạo động lực phát triển đô thị, thu hút các nguồn lực trong nước và quốc tế đầu tư xây dựng phát triển đô thị; ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; DDầu tư xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị tạo cảnh quan, xây dựng và nâng cao nếp sống văn minh đô thị. Trong phát triển đô thị cần lưu ý tác động của quá trình của biến đổi khí hậu đến TP Rạch Giá.

Hà - Anh

Các bài đã đăng: