08:37 | 29/04/2014

TP Vĩnh Yên cơ bản đạt chuẩn đô thị loại II

(Xây dựng) - Đối chiếu với các quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cơ bản đã đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại II với 86,98 điểm.

Từ khi được công nhận là đô thị loại III (năm 2004) đến nay, kết cấu hạ tầng đô thị của TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ bản hoàn thiện đồng bộ; chất lượng đời sống của người dân được nâng cao; diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ: TP Vĩnh Yên tập trung phát triển trở thành ngành kinh tế chủ lực của TP. Theo đó, những năm qua, Vĩnh Yên đã quy hoạch các khu du lịch, dịch vụ, mạng lưới chợ để thu hút đầu tư. Đến nay, đã có nhiều loại hình dịch vụ được hình thành, phát triển; số DN, hộ kinh doanh thương mại, khách sạn, nhà hàng, du lịch và dịch vụ chất lượng cao tăng nhanh.

Kết quả, ngành thương mại - dịch vụ hiện chiếm tỷ trọng cao nhất của TP Vĩnh Yên, đạt trên 55%; nhịp độ tăng bình quân đạt 24,5%/năm, giá trị gia tăng tăng 26,3%. Các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh phát triển tại các khu vực xung quanh Đầm Vạc, Chùa Hà, khu vực quảng trường, nhà hát tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng đô thị, đáp ứng nhu cầu của du khách và nhân dân.

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ vận tải, du lịch, tài chính, tín dụng, bưu chính viễn thông, giáo dục, y tế… phát triển mạnh.

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thu hút đầu tư, TP Vĩnh Yên đặc biệt coi trọng cải cách hành chính; làm tốt công tác GPMB, tháo gỡ khó khăn cho các DN. Cùng với việc rà soát, nghiên cứu rút ngắn thực hiện các thủ tục hành chính, TP đã tích cực bổ sung các thủ tục hành chính thực hiện tại bộ phận một cửa. Đến nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn tại bộ phận một cửa đạt trên 90%. Toàn TP có 231 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có 160 dự án trong nước và 71 dự án nước ngoài. Các dự án đầu tư được triển khai góp phần giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động, nâng tỷ trọng ngành công nghiệp lên 43% trong cơ cấu kinh tế của TP.

Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được xây dựng, cải tạo, nâng cấp; hệ thống điện, cấp thoát nước, giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị có bước phát triển vượt bậc. Nhiều công trình kiến trúc mới, hiện đại được hình thành.

Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Yên theo hướng văn minh, hiện đại, trở thành đô thị loại II trước năm 2015, TP Vĩnh Yên đã triển khai thực hiện các quy hoạch trường học, cây xanh đô thị; quy hoạch khu chức năng; hoàn chỉnh Đề án đặt tên đường, tên phố. Đồng thời, triển khai xây dựng các công trình, tạo điểm nhấn cho đô thị như: Quảng trường, cung thiếu nhi, sân vận động, công viên văn hóa - thể thao; tiến hành chỉnh trang lại một số hạng mục đô thị ngày càng khang trang hơn.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh được duy trì và phát triển tốt. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, TP tăng cao, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn chiếm trên 98%, hệ thống hạ tầng trường lớp được đầu tư với 25/39 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 50% năm 2011 lên 57% năm 2013; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%.

Kết quả Hội thảo khoa học tư vấn phản biện Đề án đề nghị công nhận TP Vĩnh Yên là đô thị loại II do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 18/4/2014, cho thấy: Đối chiếu với các quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ- CP ngày 07/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định 42/2009/NĐ- CP, TP Vĩnh Yên đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại II với số điểm 86,98 điểm.

Hiện trạng hạ tầng TP Vĩnh Yên được đánh giá theo 3 nhóm chỉ tiêu: Nhóm chỉ tiêu đã đạt và vượt mức tối đa của tiêu chuẩn quy định, có tổng số 34 chỉ tiêu; nhóm chỉ tiêu đạt trên mức điểm tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa, tổng số 12 chỉ tiêu; Nhóm chỉ tiêu chưa đạt điểm (đạt 0 điểm) có tổng số 3 chỉ tiêu.

Theo ông Nguyễn Văn Chuyển - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn phản biện: TP Vĩnh Yên đã thể hiện được vai trò, chức năng tương xứng và hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết so với các tiêu chuẩn của đô thị loại II. TP Vĩnh Yên được công nhận là đô thị loại II sẽ phát huy mạnh mẽ vị trí, chức năng là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Vĩnh Phúc; Đồng thời là hạt nhân thúc đẩy quá trình đô thị hóa của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Thành Vân

Các bài đã đăng: