09:00 | 30/04/2014

Xây dựng Điện Biên Phủ xứng tầm đô thị cấp vùng

(Xây dựng) - Thực hiện quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện nay Điện Biên đang tập trung đầu tư phát triển TP Điện Biên Phủ cả về kinh tế, về quy mô và diện tích, từng bước xây dựng Điện Biên Phủ trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc có cơ cấu kinh tế hiện đại, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các khu đô thị khác trong vùng.


Một góc TP Điện Biên Phủ nhìn từ Tượng đài Chiến thắng.

Đô thị văn hóa lịch sử

Nhắc đến Điện Biên Phủ là nhắc tới mảnh đất lịch sử, nơi đã diễn ra chiến thắng vang dội của dân tộc, dưới sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện nay, nơi đây sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc biệt là các địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 60 năm, như các đồi A1, C1, C2, D, E, cầu Mường Thanh, hầm Đờ Cát, sân bay Mường Thanh... Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống các di tích này, từng bước đưa Điện Biên Phủ trở thành một trọng điểm du lịch trong hệ thống các địa danh du lịch quốc gia.

Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý, bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo khôi phục hệ thống di tích lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của không chỉ TP Điện Biên Phủ mà của cả tỉnh Điện Biên. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc kết nối các di tích lịch sử TP Điện Biên Phủ với hệ thống di tích lịch sử của cả vùng, đồng thời giữ gìn, nâng cao chất lượng kiến trúc, cảnh quan đô thị của TP, cảnh quan thung lũng Mường Thanh cũng như phát huy các giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc, mang nhiều nét đặc trưng vùng Tây Bắc.

Nằm trong lòng chảo Mường Thanh với hệ thống đồi núi bao quanh, nhờ đó diện mạo TP Điện Biên Phủ có nhiều nét độc đáo, khác biệt hoàn toàn các đô thị vùng Tây Bắc và của cả nước. Trong tương lai, Điện Biên đã lên kế hoạch xây dựng các công trình điểm nhấn và các trục cảnh quan đặc trưng cho khu vực quy hoạch, đặc biệt là bảo tồn và nâng cao giá trị các di tích lịch sử trong khu vực đô thị hiện hữu; phát triển Điện Biên Phủ thành một TP du lịch lịch sử gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa vùng Tây Bắc, đảm bảo liên kết tốt hệ thống kết cấu hạ tầng giữa bên trong với bên ngoài giới hạn khu vực thiết kế.

Một đô thị hiện đại trong tương lai

Cùng với việc xây dựng Điện Biên Phủ thành đô thị du lịch quan trọng của cả nước, hiện nay Điện Biên cũng đang nỗ lực xây dựng TP này đạt các tiêu chí đô thị loại II, xứng tầm đô thị trung tâm vùng liên tỉnh khu vực Tây Bắc. Trong quy hoạch chung phát triển đô thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 của tỉnh Điện Biên, TP Điện Biên Phủ được quy hoạch mở rộng về phía Đông, khu vực P.Noong Bua hiện nay. Theo đó, Trung tâm hành chính tỉnh Điện Biên sẽ được di chuyển từ khu đô thị hiện hữu về đây.

Cũng theo quy hoạch này, quá trình phát triển khu vực này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn với kế hoạch khai thác sử dụng đất đai hợp lý đến từng lô đất theo quy hoạch phát triển không gian để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Tại đây sẽ hình thành chuỗi đô thị mới hiện đại, đồng thời hình thành trung tâm kinh tế tổng hợp có tốc độ tăng trưởng và trình độ phát triển cao của tỉnh Điện Biên. Trong đó ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch, kinh tế biên mậu, công nghiệp chế biến và dịch vụ.

Hiện nay, Sở Xây dựng Điện Biên đang khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu trung tâm hành chính chính trị phía Đông và khu đa chức năng dọc trục đường 60m thuộc khu đô thị này. Việc hình thành trung tâm mới phía Đông với quy hoạch hợp lý, hạ tầng hiện đại sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh Điện Biên. Trên cơ sở đó tạo nền tảng và động lực để TP Điện Biên Phủ phát triển thành trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội vùng Tây Bắc.

Trần Đình Hà

Các bài đã đăng: