09:52 | 02/02/2018

Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018

(Xây dựng) – Ngày 01/02, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018” dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Chí Hiếu - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Xây dựng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng.


Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Toàn – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Phó Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng, đồng chí Phạm Thị Diệu Linh - Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Phong trào đoàn khối các cơ quan Trung ương và đại diện các cơ sở Đoàn trực thuộc khối quản lý Nhà nước, khối đơn vị sự nghiệp, đào tạo, y tế và khối doanh nghiệp.

Năm 2017 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, nhiều ngày lễ lớn của đất nước, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc. Và cũng là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Chí Hiếu - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Xây dựng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã trình bày tóm tắt báo cáo “Tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018”.

Trong năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ Xây dựng được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng uỷ Bộ Xây dựng, đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã chỉ đạo triển khai các hoạt động có điểm nhấn chiều sâu, tạo sự chuyển biến.

Đó là sự chuyển biến về cơ cấu tổ chức, số lượng đoàn viên, quy mô và hình thức hoạt động. Tính đến 15/11/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Xây dựng tổng cộng có 34 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 08 cơ sở Đoàn trực thuộc khối quản lý Nhà nước, 18 cơ sở Đoàn trực thuộc khối đơn vị sự nghiệp, đào tạo và y tế, 08 cơ sở Đoàn trực thuộc khối doanh nghiệp.

Trong năm 2017, công tác giáo dục được triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo. Việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung xuyên suốt, nhiệm vụ căn bản, bao trùm trong công tác giáo dục của Đoàn năm 2017.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục truyền thống; giáo dục đạo đức, lối sống; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật… cũng được Đoàn tổ chức, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa.

Nổi bật là 2 phong trào lớn “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Tiếp tục triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, phong trào “3 trách nhiệm” được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng tuyên truyền, vận động công chức, viên chức trẻ tổ chức, triển khai mô hình tham gia xây dựng công sở văn minh, hiện đại.

Các cấp bộ đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Tình nguyên mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới”, “Tháng Thanh niên” …

Ban Thường vụ Đoàn Bộ Xây dựng đề xuất chủ đề công tác năm 2018 là “Tuổi trẻ Bộ Xây dựng xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan đơn vị”.

Đồng chí Bùi Chí Hiếu đã trình bày các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng triển khai chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đoàn các cấp; Phát động và tổ chức các phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm kỷ niệm ngày thành lập Ngành Xây dựng, Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi thi đua ái quốc; Lấy cơ sở làm gốc, thường xuyên chăm lo và nâng cao chất lượng đoàn, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo. Ngoài ra, đồng chí cũng đưa ra một số chỉ tiêu cơ bản và 12 hoạt động trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2018.

Hội nghị được lắng nghe nhiều ý kiến, đóng góp hết sức tâm huyết của các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, uỷ viên của các Đoàn khối trực thuộc bộ. Theo đó, về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các cấp bộ đoàn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp ý kiến vào Bộ Luật Dân sự, Luật Xây dựng, quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, Nghị định, Chỉ thị, Thông tư. Tham gia các phong trào về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, hướng vào các hoạt động chuyên môn như triển khai Hội thảo về BIM, công nghệ 4.0 để nâng cao trình độ, kiến thức cho các đoàn viên, thanh niên.

Ngoài ra, bổ sung chỉ tiêu: Đoàn Thanh niên Bộ chỉ đạo thực hiện các chương trình rộng khắp tới các cấp cơ sở, tổ chức đào tạo lý luận cao cấp, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đoàn viên các đơn vị; công tác phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là ngoại ngữ.

Hội nghị mong muốn các Đoàn cơ sở sẽ có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ với nhau hơn về mặt thông tin, để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác trong Đoàn Thanh niên ngày càng hiệu quả hơn.


Đồng chí Lê Văn Toàn – Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Toàn – Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã đạt được trong năm 2017.

Ông cho biết: Đoàn bộ đã có nhiều nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tương đối toàn diện. Trong các hoạt động, phong trào đều bám sát theo Nghị quyết của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, đặc biệt là các phong trào xung kích.

Trên cơ sở đó, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Đoàn Thanh niên cần chủ động tích cực thực hiện một cách có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch của Đảng uỷ, Chỉ thị của Đoàn bộ năm 2018 đã đề ra.

Ban Thường vụ cần cụ thể hoá các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, bổ sung công tác theo dõi, giám sát tình hình thực hiện để có sự điều chỉnh, đôn đốc kịp thời.

Các hoạt động, phong trào đề ra cần có kế hoạch triển khai đồng bộ từ trên xuống dưới. Tiếp tục quá trình học tập, quán triệt sâu rộng cho các cán bộ, đoàn viên qua các Hội thảo chuyên đề và tiếp tục thực hiện quá trình đào tạo bồi dưỡng tư tưởng, chính trị.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Diệu Linh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban phong trào đoàn khối các cơ quan trung ương bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự và lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, những chia sẻ cho báo cáo tổng kết năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Trong năm qua, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện các hoạt động đều khắp trên các mặt công tác. Về phong trào cách mạng Đoàn, đã tổ chức nhiều hoạt động chung với Đoàn nhưng vẫn gắn với các hoạt động chuyên môn, đặc biệt là hoạt động chính trị của cơ quan, đơn vị trong đó có nhiều hoạt động được đoàn khối ghi nhận như Festival Sáng tạo trẻ, Quả cầu vàng…

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Bùi Chí Hiếu trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến chỉ đạo, đóng góp của các đoàn viên tham dự để báo cáo công tác đoàn năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 được đầy đủ hơn.

Việt Khoa - Huyền Trang

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: