21:35 | 24/05/2018

Đội trưởng trẻ năng động và bản lĩnh

(Xây dựng) - Kỹ sư Đoàn Ngọc Sơn mới được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh 11.1 thuộc Cty CP Sông Đà 11 từ tháng 4/2018 vừa qua, đúng vào thời điểm khan hiếm việc làm trong khi nhiều năm trước đây Cty luôn nhận được rất nhiều gói thầu xây lắp từ những công trình trọng điểm quốc gia. Với trên 200 CBCN trong Chi nhánh vừa được tập hợp từ các đội sản xuất, từng tham gia thi công công trình Thủy điện Lai Châu, Đội Xây lắp đường dây 500KV Sơn La - Lai Châu và 1 đơn vị đang tham gia gói thầu xây lắp đường dây 220KV ở một số tỉnh phía Nam tụ về, đóng quân tại trụ sở mới thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đoàn Ngọc Sơn làm Chi nhánh trưởng thay người tiền nhiệm khi tuổi đời chưa đầy 38.


Kỹ sư Đoàn Ngọc Sơn

Sơn xin tuyển vào ngành xây lắp điện - nước tại Cty Sông Đà 11 với tấm bằng kỹ sư cầu đường chính quy Trường Đại học GTVT. Tưởng như đời và nghiệp đều tréo ngoe không phù hợp, nhưng chỉ sau 3 năm đầu, chàng kỹ sư trẻ đã thích nghi ngay với các công việc được giao, với phần việc của Ban kỹ thuật trong Chi nhánh. Sau 3 năm tiếp cận với nghề, Sơn đã để tâm theo sát việc làm, học tập kinh nghiệm của các bậc đàn anh. Thực hiện xuất sắc công việc được giao, anh được lãnh đạo Cty tín nhiệm giao cho phụ trách Ban Kỹ thuật cơ giới tại công trình Thủy điện Sơn La. Được thử thách cả đời và nghề trên một công trình trọng điểm lớn của quốc gia là cơ hội, là niềm mơ ước mong đợi của chàng kỹ sư trẻ. Đoàn Ngọc Sơn không ngừng học hỏi, rèn luyện, đặc biệt luôn tìm tòi, sáng tạo để ra nhiều biện pháp thi công hữu hiệu giúp cho các đội sản xuất trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tất cả các đợt thi đua nước rút do Ban chỉ đạo công trình phát động.

Vào cuối năm 2015, khi Thủy điện Lai Châu sắp tiến hành phát điện tổ máy số 1, buộc tuyến đường dây 500KV từ Sơn La đi Lai Châu phải được thi công gấp gáp để đón nhận dòng điện từ Lai Châu hòa vào điện lưới quốc gia, Đoàn Ngọc Sơn được Cty giao đảm nhiệm trọng trách cùng toàn đội thực thi 1 trong số 2 gói thầu chủ yếu trên tuyến đường dây quan trọng này. Không quản ngại mưa, nắng, bão, lũ, anh cùng đồng đội vượt qua nhiều cung đường đèo dốc hiểm trở, giải quyết nhanh gọn những trở ngại diễn ra trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là cung đoạn Tuần Giáo - Mường Ảng đến Lai Châu trong tuyến kéo dây, dựng cột, có chiều dài vài chục cây số qua nhiều thung lũng, đèo, suối hiểm trở. Tuy vậy, với tư cách người chỉ huy, Sơn ngày đêm bám sát hiện trường, đi đôn đốc giải quyết kịp thời những vướng mắc về công tác đền bù, hoặc điều phối vật tư, thiết bị, giúp các đội sản xuất thi công toàn tuyến. Ngoài việc đi sát công trình, động viên anh em công nhân, bản thân Sơn luôn gương mẫu, và có nhiều giải pháp thi công hữu hiệu góp phần hạn chế các khó khăn, nguy hiểm. Vì thế, cả tuyến đường dây do Chi nhánh 11.1 thi công đã cán đích vượt tiến độ, bàn giao cho chủ đầu tư kịp ngày đón điện hòa lưới quốc gia. Đoàn Ngọc Sơn được TCty Truyền tải điện Việt Nam và Ban lãnh đạo công trình xây dựng Thủy điện Lai Châu cùng tuyên dương khen thưởng.

Những ngày tháng 5 này, Đoàn Ngọc Sơn vào tận Tây Nguyên và miền Trung để tìm dự án, kiếm việc làm nuôi quân. Anh cho biết tại một vùng núi sâu nhất của tỉnh Kon Tum, đơn vị anh đang là Tổng thầu xây dựng Nhà máy Thủy điện Đăk Pru 1 do Cty CP Thủy điện Đăk Grei làm chủ đầu tư. Tại đây, Chi nhánh 11.1 vừa hoàn thành việc ngăn sông đợt 2 để tiến hành thi công đập bờ trái và xây dựng mặt bằng nhà máy để bàn giao cho đơn vị lắp đặt thiết bị vào tháng 7 tới. Trong sự phấn chấn khi đơn vị anh chặn dòng Đăk Pru thành công, Đoàn Ngọc Sơn chia sẻ thêm rằng, anh vừa nhận được thông tin của nhà đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời tại Bình Thuận thông báo đơn vị anh sẽ được xét duyệt tham gia gói thầu xây dựng một phần gói thầu lớn tại công trình này. Trong thời gian Đoàn Ngọc Sơn phụ trách thi công trên những công trình trọng điểm, anh đã được vinh danh trong các kỳ tổng kết công trình và được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và TLĐLĐVN trao tặng bằng khen.

Lê Nguyên Tất

Các bài đã đăng: