14:19 | 07/02/2019

Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc: Nhiều khó khăn trong việc triển khai

(Xây dựng) - Những ngày đầu năm 2019, phóng viên Báo Xây dựng đã có dịp trở lại dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Từ khi dự án được chuyển giao từ Bộ Xây dựng về Đại học Quốc gia Hà Nội, BQLDA đã đoàn kết nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những thuận lợi được sự quan tâm của Chính phủ cùng các Bộ, ngành, hiện nay dự án đang còn gặp nhiều khó khăn về vốn để đẩy nhanh dự án.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm việc tại Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đức Thắng - Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc cho biết: Sau 15 năm từ ngày khởi công (năm 2003), dự án mới làm được 8 tuyến đường, 3 khu nhà, đền bù GPMB được 75% diện tích, nhưng chưa xây dựng xong khu tái định cư cho người dân vào ở. Theo đề án quy hoạch tổng thể Đại học Quốc gia Hà Nội tại Quyết định 1907QĐ-TT ngày 18/10/2013 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2025, trên khu đất 1.000ha sẽ có 8 đại học, 5 khoa trực thuộc, 5 viện, 10 trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và các trung tâm nghiên cứu liên hợp, 10 đơn vị phục vụ. Toàn bộ cơ sở của Đại học Quốc gia Hà Nội ở nội thành được dời lên Hòa Lạc.

Dự án bị chậm tiến độ là do hai nguyên nhân chính. Một là, công tác GPMB, xây dựng khu tái định cư còn chưa đáp ứng được tiến độ, kế hoạch đã đề ra do còn mắc một số chế độ chính sách. Hai là, nguồn vốn được cấp quá ít. Cụ thể từ năm 2003 đến nay, dự án mới được đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng, bằng gần 10% tổng nhu cầu vốn theo Đề án được phê duyệt (25.800 tỷ đồng chưa bao gồm lãi vay và trượt giá).

Khi mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội sáp nhập Hà Tây (cũ) và 4 xã của tỉnh Hòa Bình nên ban đầu gặp khó trong thu hồi đất. Chế độ đền bù GPMB cho người dân ở Hà Nội, Hà Tây và Hòa Bình khác nhau. Khi sáp nhập đã xây dựng cơ chế đặc thù và đã được Chính phủ chấp thuận, nhưng lúc triển khai thì vẫn còn một số chế độ, chính sách như 156 và chế độ 488 theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và một số hộ dân chưa đồng ý với chế độ chính sách và công tác sắp xếp, bố trí chuyển ra khu tái định cư.

Bên cạnh đó, hơn 10 năm qua người dân đã nhận tiền đền bù, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn sinh sống, trồng cấy trên mảnh đất đáng ra họ đã phải di dời đi. Nguyên nhân là khu tái định cư chưa xây dựng xong để người dân đến ở. Đây là khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai, thực hiện dự án.

Cái thiếu nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội là giảng đường, phòng thí nghiệm và khu nghiên cứu. Tổng diện tích của trường ở nội thành Hà Nội chỉ 15,6ha, phân bố lẻ tẻ tại các quận. Đại học Quốc gia Hà Nội do đó chỉ đáp ứng được tối thiểu quy định về cơ sở vật chất, diện tích mặt sàn giảng đường trên sinh viên.

Việc có một cơ sở rộng rãi với đủ không gian để học tập, nghiên cứu, là mong muốn của cán bộ giảng viên, sinh viên nhà trường. Do đó, dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc rất được ngóng đợi, vì tạo điều kiện cho phát triển theo đúng tiêu chuẩn của một trường đại học quốc gia, hướng tới mục tiêu đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Bên cạnh những khó khăn trong triển khai công tác GPMB, xây dựng khu tái định cư như đã nêu ở trên thì dự án rất cần được bố trí và bổ sung vốn cho công tác GPMB, tái định cư và xây dựng hạ tầng thiết yếu. Việc có thêm nguồn vốn Nhà nước giai đoạn đầu là cần thiết để từng bước di dời các cơ sở ở Hà Nội lên Hòa Lạc và đảm bảo điều kiện cho thầy trò lên giảng dạy và học tập ở đây. Đồng thời, sẽ giúp kêu gọi các nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác nhằm đáp ứng sự phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội theo định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 là duy trì vị thế đại học hàng đầu của Việt Nam; đến năm 2025 trở thành đại học định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: