14:37 | 09/09/2019

Dự án sân golf 36 lỗ bỏ hoang 10 năm ở Hòa Bình

Dự án sân golf 36 lỗ Đồng Tâm được tỉnh Hòa Bình phê duyệt năm 2008, trên diện tích đất 30,3 ha. Khi doanh nghiệp triển khai xây dựng, người dân địa phương ra phản đối, sau đó dự án bị đình chỉ. 10 năm qua, dự án sân golf này bị bỏ hoang, trở nên hoang tàn.

Dở dang dự án sân golf 36 lỗ

Năm 2004, UBND tỉnh Hòa Bình cho phép Công ty Cổ phần AVE xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Năm 2008, UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty chuyển dự án trên thành xây dựng sân golf 36 lỗ và tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng.


Diện tích đất hàng chục ha làm sân golf Đồng Tâm đến nay đang bị bỏ hoang.

Ông Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, thời điểm thực hiện dự án làm sân golf 36 lỗ có 30,3 ha đất sản xuất, kinh doanh của xã phải thu hồi để giao làm dự án.

Theo tài liệu của Công an Hòa Bình, để triển khai xây dựng sân golf, Công ty AVE đã san ủi, phát thực bì, chặt phá cây rừng trên diện tích 37.700m2 đất lâm nghiệp và rừng thuộc đai rừng phòng hộ; san ủi 28.950m2 (có 8.100m2 đất trống, 18.700m2 rừng trạng thái 2a và 400 m2 rừng keo 2 năm tuổi).

Việc làm này của Công ty AVE đã vấp phải sự phản đối của người dân. Khi người của doanh nghiệp đến xây dựng sân golf đã xảy ra xô xát với người dân. Vì thế, tháng 5/2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án sân golf Đồng Tâm. Từ đó đến nay, dự án sân golf này bỏ hoang.


Cổng vào sân golf bị khóa trái, bảng tên dự án cũng đã mục nát.

Để đến được dự án bỏ hoang này, từ trung tâm xã Đồng Tâm chúng tôi phải di chuyển trên con đường cấp phối đã xuống cấp để đến thôn Đồng Tiến. Chúng tôi khá bất ngờ khi chứng kiến hình ảnh, nơi có dự án sân golf Đồng Tâm từng nổi tiếng một thời bởi quy mô hoành tráng giữa vùng rừng núi còn hoang sơ này giờ là cảnh tượng hoang hóa.

Từ bên ngoài vào phải đi qua cánh cổng khóa trái đã hoen rỉ, bảng thông tin dự án cũng đã mục nát, nhà bảo vệ bỏ trống. Cả một vùng đất lớn làm dự án giờ đây bị cỏ dại mọc um tùm, ngay giữa khu đất có một ngôi nhà sàn đã bị đổ nát, những chiếc thuyền đạp vịt nằm chỏng chơ.

Một người dân thôn Đồng Tiến cho biết, hơn chục năm trước, cũng vì dự án san lấp, chặn dòng nước, đào bới, chặt phá một số khu vực rừng đầu nguồn, bà con đã ra cản trở, rồi xảy ra xô xát với chủ đầu tư, một số người dân đã đi tù...


Hình ảnh hoang tàn bên trong sân golf 36 lỗ sau 10 năm bỏ hoang.

“Để làm dự án, nhà nước đã thu hồi rất nhiều diện tích đất cho doanh nghiệp. Nhiều diện tích đất rừng, đất canh tác của dân bị mất đi. Giờ chúng tôi chỉ mong sao dự án sớm đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho người dân có công ăn, việc làm và nguồn thu khác bù lại phần đất canh tác, trồng trọt đã bị lấy đi” – người dân này nói.

Một bảo vệ tại dự án sân golf dang dở cho hay, hiện nay quản lý khu đất này để làm dự án mới là các nhân sự của Công ty Cổ phần Du lịch TH. Quá ít người ở đây nên cũng không chăm sóc xuể cây cối, nhà cửa. Thi thoảng cũng có người vào chơi, câu cá, tập đánh golf xuống nước, vào đây thì chẳng mất phí…

Dự án thay thế trong tình cảnh “đắp chiếu”

Ông Nguyễn Đức Hân - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết thêm, sau khi dự án sân golf 36 lỗ bị đình chỉ, khoảng năm 2010 - 2011, Công ty AVE đã chuyển dự án sang cho chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Du lịch TH. Công ty này sau đó đã xin hủy dự án làm sân golf, chuyển sang dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và kết hợp nuôi trồng thủy hải sản.


Dự án ngừng thi công 10 năm qua khiến cây cỏ mọc um tìm kín hết các lối đi.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tâm cho biết, dự án này ban đầu là của Công ty Cổ phần AVE sau chuyển về cho Công ty Cổ phần Du lịch TH, nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm.

“Hiện, chúng tôi đang triển khai dự án khu nghỉ dưỡng trên cơ sở để nguyên quy hoạch xây dựng của Công ty AVE từ những năm 2008, trước kia 400 căn biệt thự nhưng giờ rút xuống làm 50 căn” – ông Hùng nói.

Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tâm cho biết thêm, còn dự án sân golf 18 lỗ thì đang xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Tổng diện tích của dự án này 148ha chủ yếu nằm trên đất rừng phòng hộ, hiện tại đang tiến hành chuyển đổi sang đất xây dựng để khởi công, nếu thủ tục hoàn thành, dự kiến quý I/2020 sẽ khởi công.


Chưa biết bao giờ dự án sân golf hoành tráng mới được triển khai lại?

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho hay, nếu đúng tiến độ, năm 2015, dự án phải đi vào hoạt động. Nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Du lịch TH chưa xây dựng gì trong dự án.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, Sân golf ngày xưa của Công ty AVE bán lại cho Công ty TH, hiện tại Công ty Du lịch Đồng Tâm (cùng chủ sở hữu của Công ty TH) đang quản lý.

“Hiện công ty đang lập quy hoạch điều chỉnh để làm khu nghỉ dưỡng, tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Công ty cũng đã thuê tư vấn, bao giờ xong quy hoạch thì họ mới triển khai tiếp” – ông Hải nói.


Theo Minh Nguyễn – Thái Bá/Dantri.com.vn

Các bài đã đăng: