13:43 | 10/06/2019

EuroCham: Khu vực công – tư cần hợp tác để giải quyết vấn đề rác thải nhựa

(Xây dựng) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức hội thảo “Rác thải nhựa – khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức” vào ngày 5/6/2019 tại TP Hồ Chí Minh.


Hội thảo “Rác thải nhựa – khu vực công - tư cùng giải quyết thách thức” có sự tham gia của nhiều đại diện 2 khu vực công – tư ở Việt Nam và nước ngoài.

Hội thảo “Rác thải nhựa – khu vực công – tư cùng giải quyết thách thức” có sự tham dự của hơn 100 khách mời là đại diện Chính Phủ, các tổ chức đa quốc gia, tổ chức phi Chính phủ, nhà nghiên cứu cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự kiện quy tụ đại diện từ nhiều khu vực khác nhau vì EuroCham mong muốn tăng cường sự kết nối hợp tác giữa khu vực công và tư trong vấn đề quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham cho biết: “Rác thải nhựa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Năm ngoái, EuroCham đã khởi tạo chương trình “Sáng kiến bền vững”, kêu gọi tất cả thành viên của EuroCham áp dụng những hành động đơn giản để giảm những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đến môi trường từ cơ sở kinh doanh. Tuy đã nhận được sự đón nhận bởi cộng đồng doanh nghiệp, song dự án chỉ đem lại một tác động đơn lẻ”.


EuroCham tổ chức hội thảo với mong muốn tăng cường sự kết nối hợp tác giữa khu vực công và tư trong vấn đề quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Ông Nicolas Audier đã khẳng định, nhiệm vụ xử lý vấn đề rác thải nhựa một cách toàn diện đòi hỏi nỗ lực chung đến từ nhiều phía, từ Chính phủ và các doanh nghiệp đến hộ gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch EuroCham đánh giá Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến tích cực và đáng hoan nghênh nhằm giải quyết vấn đề này, song song đó là người tiêu dùng nội địa và quốc tế đang dần đòi hỏi các doanh nghiệp hướng đến mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các chuyên gia và diễn giả đã trình bày nhiều bài tham luận xoay quanh công tác quản lý rác thải nhựa với những góc tiếp cận đa dạng.


Ông Nguyễn Thành Phương - Phó Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường đã cập nhật những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Thành Phương - Phó Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường đã cập nhật những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Bà Đỗ Thị Diễm Thuý - Phó Phòng xử lý rác thải rắn, Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ về những vai trò của chính quyền thành phố trong công cuộc giảm rác thải nhựa.

Tiến sĩ Albert T. Lieberg - Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO) chia sẻ góc nhìn của những tổ chức đa quốc gia về công tác quản lý rác thải nhựa. Ông Tomaso Andreatta - Phó Chủ tịch EuroCham và đồng thời cũng là Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh đã trình bày những khuyến nghị về quản lý rác thải nhựa từ các doanh nghiệp châu Âu.

Các chuyên gia đánh giá, những sáng kiến của các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty trong ngành Công nghiệp bao bì sẽ tạo ra những ảnh hưởng đột phá cho công cuộc quản lý rác thải nhựa.

Tại hội thảo lần này, một doanh nghiệp châu Âu rất tâm huyết với nhiệm vụ phát triển nền kinh tế tuần hoàn và các giải pháp bền vững là Tập đoàn BASF đã giới thiệu những ví dụ thực tế để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Ông Tanachart Ralsiripong - Tổng Giám đốc BASF Việt Nam đánh giá, nhựa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng việc thiếu cơ sở hạ tầng cũng như cách thức quản lý, phân loại, xử lý rác thải nhựa đã tạo ra nhiều thách thức đối với Việt Nam. Đây là vấn đề chung của toàn xã hội và đòi hỏi các giải pháp mang tính hệ thống.


Tập đoàn BASF đang đi tiên phong trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, tận dụng tối đa và phục hồi nguồn nguyên liệu để góp phần giải quyết rác thải nhựa.

Bước vào thời gian thảo luận, những đối tượng tham gia trực tiếp và gián tiếp vào quá trình sản xuất, tiêu thụ và tái chế vật liệu nhựa như các quan chức của Chính phủ Việt Nam, cố vấn dự án EU hay đại diện của các công ty trong và ngoài nước cũng đã đưa ra những góc nhìn tương quan và quan điểm về đề tài quản lý rác thải nhựa.

Dịch Phong (Ảnh: EuroCham)

Các bài đã đăng: