11:05 | 20/08/2019

Gắn phường với quản lý chung cư

(Xây dựng) - Thực ra từ trước tới nay, chính quyền cấp phường đã gắn với các cư dân ở chung cư từ lâu rồi, kể cả khi mới chỉ có vài ba chục phần trăm số cư dân đến trú ngụ. Đầu tiên là công an khu vực, rồi đến tổ dân phố, tiếp nữa là các tổ chức như chi bộ, hội phụ nữ, hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh...


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, cho đến mới đây, khi Bộ Xây dựng tổ chức lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế thì mọi người vẫn chờ mong một trách nhiệm cao hơn của UBND cấp phường đối với việc này.

Nội dung của bản dự thảo thì đã được các cơ quan truyền thông truyền tải nhiều ngày nay. Tuy nhiên, có một vấn đề mà các cư dân vẫn lo lắng là làm sao có thể chế ngự được lòng tham của một số chủ đầu tư trong việc chiếm dụng và chiếm đoạt quỹ phí bảo trì. Đây là một mắt xích rất quan trọng để việc quản lý và sử dụng nhà chung cư đi vào nền nếp.

Theo số liệu điều tra gần đây cho thấy, hơn một nửa chung cư tại Hà Nội chủ đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì cho Ban Quản trị. Cụ thể, có 254 trên tổng số 492 chung cư thương mại (chiếm 52%), 33 trong số 82 chung cư tái định cư (chiếm 40%). Trong số này có 39 trường hợp có tranh chấp về kinh phí bảo trì xảy ra ở chung cư thương mại.

Năm 2018, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu 19 chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban Quản trị, thậm chí ra 2 quyết định cưỡng chế với 2 chủ đầu tư là Vinaconex 3, Sông Đà Thăng Long. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng 13 chủ đầu tư có vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư...

Vâng, đấy là với uy thế và quyền lực của UBND cấp thành phố mới làm được như thế, mà họ đã sợ đâu? Còn cấp quận, cấp phường thì “tuổi” gì?

Tuy nhiên, với việc giao thêm trách nhiệm cho UBND phường trong việc quản lý và sử dụng nhà chung cư như bản dự thảo nêu ra vẫn được nhiều người hoan nghênh và hy vọng, nhưng có lẽ như thế vẫn chưa đủ, cần phải có thêm những chế tài hỗ trợ.

Hẳn mọi người còn nhớ trong kỳ họp Quốc hội gần đây, vấn đề chiếm dụng và chiếm đoạt quỹ phí bảo trì chung cư đã nóng lên trên nghị trường, thậm chí có ý kiến là phải chuyển sang cơ quan điều tra vì có dấu hiệu hình sự.

Thì cũng đúng thôi, chiếm đoạt của người khác vài triệu bạc đã có nguy cơ “bóc lịch” trong nhà giam, chứ còn khối kẻ kia, chỉ cần chiếm dụng vài chục tỷ trong quỹ bảo trì của cư dân để đem gửi ngân hàng thì mỗi năm đã chiếm đoạt được vài tỷ rồi!

Nguyễn Hoàng Linh

Các bài đã đăng: