15:20 | 07/01/2019

Ghi dấu những hành trình thiện nguyện của tuổi trẻ Báo Xây dựng về miền Tây Bắc

(Xây dựng) - Khi cái Tết âm lịch Kỷ Hợi đang gần kề, Đoàn chúng tôi, những phóng viên trẻ của Báo Xây dựng với tinh thần của tuổi trẻ bắt đầu hành trình thiện nguyện về miền Tây Bắc.


Những món quà Tết ý nghĩa đã được Báo Xây dựng gửi tới những hộ nghèo xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Đối với chúng tôi, Tây Bắc là cả một trời lãng mạn với những ngọn núi, những cung đường quanh co, khói lam chiều từ bản làng đẹp đến nao lòng người đến. Đoàn chúng tôi đã trải qua gần 500km từ Thủ đô Hà Nội với chiếc xe chở đầy gạo, thực phẩm, quần áo để đến với đồng bào tại xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất nước, nhưng miền Tây Bắc lúc nào cũng mang lại cho tôi nhiều cảm xúc đan xen. Tờ mờ tối, đoàn chúng tôi đi ngang thị trấn Sapa để nối vào con đường tới tỉnh Lai Châu. Sapa đẹp và lãng mạn, giống như một “ngọn đuốc” thắp sáng giữa núi rừng Tây Bắc.

Trên hành trình ấy, có những đoạn đường ngang triền núi sương mù dày đặc, tưởng chừng như không thể di chuyển, nhưng với quyết tâm và sức trẻ, chúng tôi đã đặt chân tới TP Lai Châu vào giữa đêm, khi các thành viên trong Đoàn đã thấm mệt.


Xã Nậm Xe là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Sớm hôm sau, vượt qua quãng đường dài 30km gập ghềnh, quanh co và đầy cát sỏi, đúng 9h sáng ngày 4/01, Đoàn chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Nậm Xe cùng với 1 tấn gạo, thực phẩm, quần áo ấm. Có lẽ thời tiết cũng đồng hành cùng đoàn chúng tôi, khi những tia nắng chói chang rọi xuống xóa mờ đi cái rét của mùa đông. Những hộ gia đình được nhận quà xúc động, cảm ơn tình cảm của đoàn từ thiện, thôi thúc chúng tôi mong muốn trở lại với người dân nơi đây trong các lần tình nguyện tiếp theo.


Đoàn từ thiện tới thăm hộ gia đình nhà bà Lò Thị Khơ, xã Nậm Xe.

Rời trụ sở UBND xã, chúng tôi tiếp tục hành trình tới hộ gia đình nhà bà Lò Thị Khơ. Đây là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã, trước đó chính quyền đã xây tặng cho bà một căn nhà tình nghĩa. Người phụ nữ dân tộc Thái mang nụ cười hiền từ, đôi mắt tràn đầy niềm vui khi đoàn gửi tặng những món quà. Bà cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã không quản ngại xa xôi để đem những món quà tới bản làng.

Giữ niềm vui ấy, Đoàn chúng tôi chia tay bà con nơi đây trong sự tiếc nuối, tâm tư đan xen vui buồn lẫn lộn. Vui vì chúng tôi đã vượt qua quãng đường dài để mang tới những món quà ý nghĩa với bản làng. Một chút buồn, hụt hẫng vì những món quà chúng tôi mang tới đây còn chưa lớn như kỳ vọng.

Giống như đợt về xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trao tặng bò và vật phẩm cho bà con vừa qua của Chi đoàn Báo Xây dựng, chúng tôi luôn muốn đem lại nhiều món quà hơn nữa tới với bà con đồng bào khó khăn khắp mọi miền tổ quốc.

Cảm ơn những tổ chức, đoàn thể, cá nhân đã chung tay cùng chúng tôi hoàn thành chuyến đi này. Mong rằng sẽ còn nhiều tấm lòng, tổ chức khác sẽ tới nơi đây, chia sẻ cùng bà con đồng bào để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Hải Nguyên

Các bài đã đăng: