23:15 | 14/11/2017

Giải pháp cho những thách thức trong phát triển thành phố thông minh

(Xây dựng) - Đó là mục tiêu của Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp xây dựng Thành phố thông minh (TPTM) cho Việt Nam (SCIC) tại sự kiện Demo Day vừa diễn ra tại Hà Nội. Việt Nam nằm trong danh sách 15 đội đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới được chọn vào vòng thuyết trình về những giải pháp được đưa ra nhằm giải quyết những vấn đề của đô thị, phù hợp với thực tế xây dựng TPTM ở mỗi địa phương. Đội Mimosa Tek của Việt Nam thuộc lĩnh vực nông nghiệp đô thị đã xuất sắc giành giải Ba với giá trị giải thưởng 2.000 USD.


Đại diện các đội thi trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng TPTM.

Xây dựng TPTM là chủ đề được nhiều địa phương quan tâm. Đã có những ý kiến về việc cần đặt ra tiêu chuẩn cho TPTM và điều kiện để được xây dựng TPTM. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị… hiện mới chỉ có nhận thức chung về TPTM được chia sẻ rộng rãi. Theo đó, TPTM là thuật ngữ xuất hiện trong thời đại công nghệ nhằm giải quyết tốt hơn những vấn đề cho người dân ở đô thị, lấy con người làm trung tâm, lấy doanh nghiệp làm động lực chính. Quản lý đô thị, rác thải, năng lượng, đào tạo, y tế... tất cả những vấn đề của các TP sẽ được giải quyết qua mạng internet, sử dụng trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, hệ thống điện thoại di động.

Với cách tiếp cận này, bất kỳ TP nào cũng có thể xây dựng TPTM để giải quyết các thách thức như: giao thông, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

SCIC là cuộc thi mới nhất trong chuỗi những cuộc thi về đổi mới sáng tạo của Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI), cùng với Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Du lịch Mekong (MIST) diễn ra vào đầu năm nay.

Theo ông Dominic Mellor - Giám đốc MBI: Chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất ở các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới, đồng thời hỗ trợ triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam…

Trước đó tháng 7/2017, MBI đã kêu gọi giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển TPTM thuộc 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo TPTM của các tỉnh, thành tại Việt Nam, bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế; giáo dục; chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng. Những giải pháp dự thi cần phải phù hợp và có khả năng triển khai tại các TP của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, SCIC đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Những giải pháp dự thi được đánh giá bởi những giám khảo là các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan, dựa trên các tiêu chí: Tính phù hợp; tác động và khả năng áp dụng tại địa phương; khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai; mô hình kinh doanh; kinh nghiệm của đội ngũ.

Các đội thi được đánh giá dựa trên độ phù hợp trong giải pháp của họ để giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của Cty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch của đội.

Kết thúc sự kiện Demo Day, ban tổ chức Cuộc thi đã trao giải cho 3 đội xuất sắc nhất bao gồm: Giải nhất thuộc về đội GridComm của Singapore thuộc lĩnh vực năng lượng với giá trị giải thưởng là 5.000 USD. Giải nhì thuộc về đội XRVision cũng của Singapore thuộc lĩnh vực an ninh công cộng với giá trị giải thưởng là 3.000 USD. Giải ba thuộc về đội Mimosa Tek của Việt Nam thuộc lĩnh vực nông nghiệp đô thị với giá trị giải thưởng là 2.000 USD. Giải thưởng vinh danh dành cho đội Whizpace với phần thưởng là gói hỗ trợ đến từ Cty đầu tư TNB Ventures của Singapore.

Các đội xuất sắc nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các TP nhằm “nội địa hóa” các giải pháp và tăng khả năng triển khai của các giải pháp này nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định…

Linh Đan

Các bài đã đăng: