19:27 | 10/09/2019

Hà Nội: Đông Anh tập trung mọi nguồn lực để lên quận năm 2020

(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà nội tổ chức chiều 10/9, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện này đang nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực xây dựng huyện trở thành quận năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thông tin tại buổi giao ban.

Ông Linh cho biết, đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận đã được UBND TP Hà Nội thông qua, hiện nay huyện đang tập trung rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí so với đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và Đề án đầu tư xây dựng xã – thị trấn thành phường, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong thời gian sớm nhất.

Thông tin về tình hình kinh tế 9 tháng năm 2019, ông Linh cho biết, kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cả 3 nhóm lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thương mại - du lịch, nông lâm thuỷ sản đều có giá trị tăng. Đáng chú ý, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng 10,2%.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị, vệ sinh môi trường và giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo quyết liệt. 9 tháng qua, toàn huyện đã cấp được 1.034 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 17 cơ sở vi phạm về lĩnh vực môi trường đã bị xử lý, thu ngân sách hơn 700 triệu đồng tiền phạt. Toàn huyện không còn tình trạng rác thải tồn đọng. Đến nay, đã có 15/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hệ thống nước sạch.

Một trong những nội dung trọng tâm trong 9 tháng qua là huyện Đông Anh đã phê duyệt và tích cực triển khai 15 đề án thành phần, thuộc Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận. Nhiều đề án dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm 2019.

Huyện đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng 176 dự án. Trong đó, có nhiều dự án trọng điểm Quốc gia như: Công viên văn hoá - giải trí Kim Quy, Trung tâm Hội nghị triển lãm Quốc gia, Công viên phần mềm, Thành phố thông minh...

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đang tích cực triển khai công tác lập quy hoạch các điểm dân cư phát triển đô thị; phấn đấu trong năm 2019 sẽ hoàn thành lập và phê duyệt quy hoạch 21 điểm dân cư đô thị; còn lại 60 điểm sẽ hoàn thành trong năm 2020. Đồng thời, hoàn thiện và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, xử lý chất thải giai đoạn 2018 - 2023 và các năm tiếp theo.

Cũng tại buổi giao ban, nhiều phóng viên đặt câu hỏi xung quanh vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông như vì sao không có nội dung họp về vụ việc này dù đang rất nóng bỏng và nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận; các thông tin về mức độ ô nhiễm ở khu vực xảy ra cháy xưởng sản xuất Rạng Đông này có thông tin rất khác nhau; trách nhiệm của chính quyền thành phố, quận Thanh Xuân trong việc giải quyết hậu quả sau vụ cháy...

Trả lời về vấn đề này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, vụ cháy là sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất. Với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân, cái này là ưu tiên hàng đầu nên lãnh đạo thành phố rất quan tâm.

“Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, đánh giá lại các vấn đề. Nếu có vấn đề gì mới chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ cho TP, để người dân phối hợp với cơ quan chức năng cùng khắc phục sự cố này hạn chế thấp nhất những hậu quả mà vụ cháy gây ra”, ông Hà cho biết thêm.

Ông Hà đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân để người dân phối hợp thật tốt với cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả. Ngay sau buổi giao ban kết thúc, hàng chục phóng viên đã tiếp cận ông Hà để phỏng vấn thêm nhưng ông Hà không trả lời thêm.

Quốc Bình

Các bài đã đăng: