19:48 | 18/04/2019

Hà Nội: Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6

(Xây dựng) – Chiều 18/4, tại Công viên Thống Nhất đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 và Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6.

Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 có sự tham dự của: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, đông đảo các nhà xuất bản, Cty sách…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284 lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam”.


Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Qua 5 năm, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai trên diện rộng, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn cơ sở, vùng sâu, vùng xa; hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách hưởng thụ về thông tin tri thức giữa các vùng, miền. Từ đó nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân. Đặc biệt là hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng… ngày càng phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập.


Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam kéo dài 5 ngày từ 18 – 22/4.

Có thể thấy, những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng – giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả xã hội.

Đặc biệt, với quyết tâm xây dựng, phát triển và nhân rộng các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Hội sách được tổ chức tại Hà Nội sẽ tiếp nối, kế thừa sự thành công của những lần tổ chức trước đó. Đây là dịp để các nhà xuất bản, các công ty sách giới thiệu những cuốn sách mới với bạn đọc, lan tỏa tình yêu sách. Đồng thời còn là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ giao lưu, trao đổi và tổ chức các hoạt động gắn liền với sách, tạo sức hấp dẫn ngày càng sâu rộng của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Ngày sách Việt Nam 2019 có sự tham gia của 84 đơn vị gồm 37 nhà xuất bản, 47 đơn vị phát hành với khoảng 100 gian hàng.

Ngày sách là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách.

Diệu Anh – Quang Dương

Các bài đã đăng: