08:59 | 12/04/2018

Hà Nội: Lộn xộn cây xanh đô thị

(Xây dựng) - Hiện nay, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô không khó có thể nhận thấy tình trạng bức tử cây xanh hay nhiều mố cây nhô ra đường, thân cây nghiêng ngả xuống lòng đường. Tình trạng này vừa làm mất mỹ quan đô thị vừa gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đặc biệt là trong mua mưa bão sắp tới.

Mố cây nhô ra đường ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP và 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, Điều 53 Nghị định này quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi: Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây; phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định; chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa…

Cây xanh được trưng dụng làm chỗ treo đen lồng, đèn nháy…

Nhưng cho đến nay, “lá phối xanh” của thành phố vẫn đang bị bức tử, tận dụng làm nơi treo biển quảng cáo, đèn lồng, đèn nháy… trên hầu hết các tuyến phố của Hà Nội.

Ngoài ra trên một số tuyến phố như Đội Cấn, Đê La Thành, Láng… có nhiều mố cây nhô ra đường, thân cây nghiêng ngả xuống lòng đường khiến người tham gia giao thông sợ hãi.

Trước sự việc đó, ông Nguyễn Đức Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cho biết: Về vấn đề này Cty đã có rà xoát, phối hợp với các nhà khoa học để thực hiện xử lý hệ thống mấu mắt nhô ra đường của cây. Vì việc cắt mấu mắt sẽ ảnh hướng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, đồng thời giảm khả năng chống chịu gió bão của cây nên Cty tiến hành cắt một phần mấu mắt ảnh hướng đến giao thông. Đối với nhưng cây nghiêng ngả xuống lòng đường thì Cty sẽ xử lý ngay, nếu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông Cty sẽ xử lý ngay trong ngày, nếu vẫn ở mức độ cho phép thì Cty sẽ phối hợp với Ban Duy tu, Sở Xây dựng xử lý.

Bên cạnh đó, Cty thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý chuyên ngành của Sở Xây dựng, UBND các quận để xử lý trường hợp vi phạm đến hệ thông cây xanh.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm: Trước mùa mưa bão sắp tới, ngay từ quý IV năm 2017 Cty đã xây dựng kế hoạch phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão, thiên tai năm 2018. Tính đến hết quý I năm 2018 Cty đã cắt, sửa trên 10.000 cây tại các tuyến phố của 12 quận nội thành. Dự kiến trước tháng 6/2018 Cty đã xây dựng kế hoạch cắt sửa trên 20.000 cây trên tổng số hơn 200 tuyến phố trên địa bàn thành phố.

Khánh Linh

Các bài đã đăng: