16:30 | 07/12/2017

Hà Nội: Những “mạng nhện” dây điện, cần sớm được xử lý

(Xây dựng) – Trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, những tòa nhà cao tầng khang trang và đẹp đẽ mọc nên như nấm, góp phần làm nên một bộ mặt đô thị hiện đại. Nhưng bên cạnh đó những bó dây điện giăng mắc khắp phố phường tại Hà Nội đã khiến cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, không đồng bộ và gây nguy hiểm cho người dân.

Trong Nghị định về quản lý không gian, kiến trúc và cảnh quan đô thị (có hiệu lực từ ngày 25/5/2010) đã quy định chặt chẽ, chi tiết các yếu tố liên quan đến tạo cảnh quan không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Trong Nghị định đã chỉ rõ, chính quyền đô thị phải có biện pháp cải tạo hoặc xây mới thay thế các trạm biến thế ảnh hưởng mỹ quan và an toàn. Dây cấp điện trong đô thị phải được bố trí hợp lý trên nguyên tắc thay dây trần bằng dây có bọc cách điện, tiến tới ngầm hóa toàn bộ. Xây dựng kế hoạch dỡ bỏ các thiết bị và đường dây không còn sử dụng, tiến tới ngầm hóa toàn bộ… Và việc thực hiện nghiêm túc các quy định này sẽ góp phần xây dựng nên những đô thị mới văn minh, xanh - sạch - đẹp.


Những hình ảnh “mạng nhện” dây điện như thế này khiến cho người dân lo sợ.

Sau từng ấy năm giải pháp này vẫn chưa được thực hiện một cách triệt để, người dân Hà Nội vẫn chứng kiến những bó dây điện to nhỏ được buộc túm treo ở khắp các đường phố, ngõ ngách, chúng không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm bởi rất nhiều trong số đó có những dây điện bị hỏng, bị hở gặp nước mưa có thể chậm điện gây cháy nổ.

Ông Hùng, Tổ trưởng Tổ dân phố ở Lò Đúc, Hà Nội cho biết: “Ngõ nhà tôi chằng chịt những dây điện treo giăng mắc khắp ngõ, ngõ đã nhỏ và hẹp lại thêm dây điện như mạng nhện giăng mắc khắp nơi tạo nên một hình ảnh rất xấu và chật chội cho con ngõ. Mùa mưa bão, dây điện bị đứt hở thõng xuống mặt ngõ, khiến cho ai đi qua cũng kinh hãi. Chúng tôi rất mong thành phố sớm đi ngầm hết dây điện để ngõ xóm được rộng rãi thoáng đãng hơn”.

Ngoài ra những dây điện chạy chằng chịt trong các con ngõ nhỏ của Hà Nội gây cản trở không ít đến các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà dân trong ngõ. Anh Thanh, ngõ 108 phố Lò Đúc cho biết: “Tôi xây một ngôi nhà mới, nhưng trong suốt quá trình thi công những dây điện chằng chịt được bó túm lại thành mấy bó to cứ đung đưa trước cửa nhà khiến cho anh em thợ xây rất khó đưa vật liệu xây dựng lên các tầng trên để khi công. Nhiều lúc các dây điện còn bị chập cháy nhìn rất nguy hiểm”.

Mặc dù, Hà Nội đã chọn giải pháp phải hạ ngầm toàn bộ hệ thống dây điện ngang dọc trên bầu trời thành phố bằng việc ký các biên bản hợp tác đầu tư vào năm 2016 giữa UBND TP Hà Nội với 4 nhà viễn thông để ngầm hóa hệ thống dây viễn thông và đường dây điện trung, hạ áp bằng nguồn vốn của các doanh nghiệp, giảm việc đầu tư hạ ngầm các đường dây bằng ngân sách thành phố và góp phần đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Được biết thông tin từ Sở Xây dựng cho hay, trong tổng số 71 tuyến phố đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt hạ ngầm trong năm 2016 và đợt 1 năm 2017, đến nay các doanh nghiệp đã thi công được 58 tuyến.

Hy vọng rằng, trong tương lai gần với những gì Hà Nội đang làm, sẽ không còn những mạng nhện xấu xí và nguy hiểm giăng mắc tầng tầng lớp lớp trên các đường phố và các con ngõ nhỏ ngây nguy hiểm cho người dân Thủ Đô. Nhưng rất cần những “cú hích” cho dự án được triển khai nhanh để trả lại cho Hà Nội những con phố quang đãng và an toàn.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: