09:01 | 29/10/2016

Hà Nội: Vấn nạn “mạng điện như nhện giăng tơ”

(Xây dựng) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng “rác trời” nhưng cho đến nay hệ thống dây điện, dây cáp vẫn như “mạng nhện giăng tơ” ở khu vực Thanh Xuân (Hà Nội). Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hướng đến sự an toàn của người dân sinh sống và tham gia giao thông ở khu vực này.


Hệ thống dây điện chằng chịt gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nhiều tai họa với người dân.

Không chỉ những người sống ở khu vực Thanh Xuân (Hà Nội) mà còn những người tham gia giao thông ở khu vực này đã quá quen thuộc với hình ảnh hệ thống dây điện, dây cáp chằng chịt ngang dọc, “rơi tự do” xuống đường hay những búi dây điện treo ngang tầm người hoặc vứt lăn lóc dưới đất. Tình trạng này xảy ra từ nhiều năm nay nhưng ngày một nhiều lên vì người dọn thì ít mà kẻ giăng thì không đếm được. Điều đó thực sự khiến không ít người tỏ ra bức xúc.

Anh Thắng sinh sống từ lâu ở phố Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tượng này có từ rất lâu rồi, chỉ khác là ngày một nhiều hơn thôi. Bình thường đã sợ rồi đến ngày mưa gió lại càng sợ hơn. Nhỡ chập cháy thì chết. Nhưng mãi cũng quen như ở vùng lũ thì sống chung với lũ vậy, sợ cũng chả giải quyết được vấn đề gì đành phải chấp nhận thôi”.


Dây điện chằng chịt trước cửa một cơ sở mầm non ở đường Lương Thế Vinh.

“Có đôi lần đang đị thì bị giật mình vì dây điện buông ngay trước mặt, bực lắm, may mà mình đi bộ chứ không phải đi xe. Như vậy vừa không an toàn mà lại làm mất đi vẻ đẹp của đường phố và nhà cửa 2 bên đường” - chị Huệ cũng ở Thanh Xuân cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Báo Xây dựng đã ghi lại ở một số tuyến đường thuộc địa bàn Thanh Xuân:

Mạng nhện khổng lồ bằng đây điện, dây cáp.

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn từ những bó dây lòng thong khắp phố.

Dây điện, dây cáp nhằng nhịt như dây tơ hồng ở đầu phố Nguyễn Quý Đức.

Những búi giây điện to bị vứt dưới đất.

Tình trạng “mạng nhện” được đan bằng dây điện, dây cáp... không chỉ tồn tại ở khu vực Thanh Xuân mà còn xuất hiện ở nhiều khu vực khác trên địa bàn Hà Nội. Nhiều trường hợp mất mạng hoặc bị thương tật đã xảy ra khi dây điện bất ngờ rơi xuống, căng ngang giữa đường. Ngoài việc làm mất mỹ quan đô thị thì điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của không chỉ với người dân sở tại mà còn gây nguy hiểm cho những người hàng ngay tham gia giao thông qua những khu vực này, bởi ngay trên đầu họ là “những cái bẫy” treo lơ lửng.

Đức Cương

Các bài đã đăng: