10:48 | 20/02/2019

Hà Nội - Xanh một mùa xuân

(Xây dựng) – Mùa xuân này, những con đường của Hà Nội ngập tràn sắc xanh của đủ những loại cây cối. Những màu hoa nở rực rỡ trong nắng khiến người dân đi du xuân không khỏi náo nức bồi hồi. Điều này như khẳng định, chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đến năm 2020 của Hà Nội là chủ trương đúng đắn và thiết thực.


Tuyến phố quanh khu vực Hồ Gươm rực rỡ những sắc hoa mùa xuân.

Sau hơn 2 năm kể từ khi chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (giai đoạn 2016 - 2020) được triển khai, nhiều tuyến phố của Thủ đô đã được phủ những tấm áo mới xanh mướt. Trên 120 tuyến phố, tuyến đường như Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, khu vực công viên Lê Nin, Hoàng Văn Thụ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, khu vực Đại lộ Thăng Long... khoác những sắc xanh tươi mới giữa không khí náo nức mùa xuân.

Ông Trần Thanh Đức (phố Khâm Thiên) không giấu được niềm vui khi ngồi ngắm những hàng cây đang nảy lộc đâm chồi trên tuyến phố Khâm Thiên, ông chia sẻ: “Từ khi có chủ trương trồng 1 triệu cây xanh (giai đoạn 2016 – 2020), tuyến phố nhà tôi và các phố lân cận đều được trồng cây mới, thay thế những cây đã bị hỏng, chăm sóc cẩn thận khiến cho cây cối được dịp nảy lộc đâm trồi, phố phường trở nên đẹp hơn xanh hơn mang lại một vẻ đẹp bình an cho mùa xuân. Tổ dân phố chúng tôi cũng đã vận động bà con trong khu phố tích cực tham gia chăm sóc, bảo vệ cây xanh và quét dọn thường xuyên để tuyến phố luôn xanh, sạch, đẹp”.

Trên trục đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công (đoạn từ Cầu Giấy đến sân bay quốc tế Nội Bài) được coi là tuyến đường “mẫu” trong việc thiết kế, trồng chăm sóc hệ thống cây xanh. Đường Võ Nguyên Giáp dài 10,5km ngập sắc xanh với hàng nghìn cây đang phát triển, tuyến Đại lộ Thăng Long với những hàng cây cọ dầu được trồng thẳng tắp… cho thấy một đô thị xanh trong tương lai đang dần được hình thành.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 26 công viên và 42 vườn hoa với tổng diện tích khoảng 412ha. Để duy trì hệ thống công viên, cây xanh trong khu vực nội đô, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ triển khai các dự án đầu tư xây dựng công viên chuyên đề sẵn có như công viên Bách Thảo, vườn thú Thủ Lệ; Cải tạo, chuyển đổi hình thức tổ chức không gian một số công viên sang hình thức công viên mở như công viên Thống Nhất; Dành quỹ đất phù hợp sau khi di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh. Phấn đấu chỉ tiêu cây xanh, công viên khu vực nội đô đến năm 2030 dự kiến khoảng 4 - 4,5m2/người.

Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khởi xướng từ năm 2016 đến nay đã và đang được triển khai hiệu quả và đang tăng tốc ngày một mạnh mẽ hơn.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 11 tháng của năm 2018, toàn thành phố đã trồng được hơn 621.000 cây xanh, trong đó cấp thành phố trồng được 575.000 cây, cấp huyện trồng được 45.000 cây, các doanh nghiệp thực hiện theo phương thức xã hội hóa trồng được 941 cây.

Như vậy, tính lũy kế từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố đã trồng được 978.300 cây, đạt 97,83% mục tiêu chương trình 1 triệu cây xanh. Đi đôi với công tác trồng mới, tính đến tháng 11/2018, các đơn vị của thành phố cũng đã cắt tỉa được 35.324 cây của 276 tuyến phố và 18 công viên, vườn hoa, 3 khu đô thị để phòng chống cây đổ trong mưa bão.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội (Đơn vị chủ lực của thành phố thực hiện chương trình mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020), các loại cây đô thị có nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như cây sang, cây hoa ban, chà là, cây cọ dầu, bàng lá nhỏ, cây chiêu liêu, long não, giáng hương, lộc vừng...

Đây là một trong những thông tin đáng mừng cho thấy Hà Nội đang từng bước đẩy nhanh việc phủ xanh đô thị. Nhưng theo thống kê, trong khu vực nội thành cũ, nơi có tỷ lệ diện tích công viên khá cao khoảng 135ha với bình quân 1,3m2/người nhưng vẫn thấp so với mục tiêu 7m2/người vào năm 2020, hoặc những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh như Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân tỷ lệ trồng cây xanh vẫn còn thấp hơn, chỉ đạt 0,05m2/người.

Để phát triển cây xanh bền vững, Hà Nội sẽ tiếp tục có những nghiên cứu và các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn để Thủ đô trở thành một thành phố kiểu mẫu trong việc phủ xanh đô thị.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: