09:06 | 31/12/2013

Chương trình cấp, thoát nước đô thị: Mở rộng các nguồn lực đầu tư từ nước ngoài

Trong thời gian qua, hệ thống cấp, thoát nước các đô thị Việt Nam đã được Đảng, Chính phủ quan tâm ưu tiên đầu tư cải tạo và xây dựng, nhờ vậy tình hình cấp, thoát nước đã được cải thiện một cách đáng kể. Nhiều dự án với vốn đầu tư trong nước, vốn tài trợ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế đã và đang được triển khai. Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng.


PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến

Thưa ông, xin ông cho biết, việc quản lý quy hoạch cấp, thoát nước hiện nay như thế nào?

- Năm 2013, Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo lập 5 quy hoạch chuyên ngành cấp, thoát nước bao gồm quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội, quy hoạch thoát nước của Thủ đô Hà Nội và của 3 vùng lưu vực sông: lưu vực sông Cầu, lưu vực sông Nhuệ, Đáy và lưu vực sông Đồng Nai. 4/5 đồ án quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Riêng đối với quy hoạch thoát nước lưu vực sông Đồng Nai đã hoàn thành hiện đang chờ thẩm định. Nhìn chung chất lượng quy hoạch đảm bảo. Các địa phương trong vùng quy hoạch có cơ sở để lập các dự án kêu gọi đầu tư.

Trong những năm qua, về cấp nước, thoát nước đã được các địa phương quan tâm, các tổ chức quốc tế và các nước tiếp tục cam kết tài trợ cho các dự án (tài trợ từ ADB, WB, GIZ, Nhật Bản, Phần Lan, Pháp…). Nhiều dự án đã hoàn thành trong năm 2013 như nhà máy xử lý nước tại Bình Dương do Nhật Bản tài trợ với quy mô trên 17.000m3/ngđ; hay khởi công xây dựng nhà máy nước thải tại Thái Nguyên công suất 8.000m3/ngđ do Pháp tài trợ.

Hiệu quả của việc chống thất thoát, thất thu nước sạch được tổ chức, triển khai như thế nào, thưa ông?

- Chương trình chống thất thoát, thất thu nước sạch được tổ chuyên gia liên ngành triển khai có hiệu quả. Trong năm 2013, đã tổ chức 3 đợt công tác tại 3 miền với sự tham gia của các bộ, ngành. Các đợt công tác này đã kiểm tra các địa phương tổ chức triển khai chương trình. Đồng thời tổ chức 3 hội thảo lớn cũng tại 3 miền nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động chống thất thoát nước sạch giữa các địa phương, Cty cấp nước... Thông qua các cuộc hội thảo, việc triển khai có hiệu quả hơn.

Mặt khác, việc hợp tác quốc tế cũng được chú trọng, Bộ Xây dựng đã ký biên bản ghi nhớ với Đan Mạch trong việc hỗ trợ cho các dự án chống thất thoát nước, tỷ lệ thất thoát nước đã giảm theo kế hoạch đề ra trung bình mỗi năm. Cụ thể, đã giảm khoảng 1% và năm nay đạt 27%. Đã có nhiều Cty đạt tỷ lệ thất thoát nước theo chỉ tiêu đặt ra đến năm 2015 theo quyết định của Thủ tướng (giảm còn 25%).

Xin ông nói rõ thêm về chương trình hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực cấp, thoát nước?

- Chương trình hợp tác với nước ngoài tiếp tục được mở rộng. Một số dự án được triển khai như: Dự án thoát nước và chống ngập cho 5 tỉnh Duyên hải Việt Nam do Chính phủ Đức tài trợ; giai đoạn 3 của chương trình quản lý thoát nước và chất thải rắn các tỉnh lị Việt Nam do Chính phủ Đức tài trợ đang triển khai đúng tiến độ và đang khởi động chuẩn bị giai đoạn 4. Cùng với các dự án do Chính phủ Đức tài trợ thì giai đoạn 3 của chương trình cấp nước và vệ sinh môi trường các thị trấn do Chính phủ Phần Lan cũng được bắt đầu. Ngoài ra nhiều dự án cải thiện môi trường cũng đã được khởi động tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Một số dự án trong chương trình nâng cấp đô thị do WB tài trợ cũng đã được triển khai.

Nhìn lại một năm qua, lĩnh vực cấp, thoát nước nhận được sự quan tâm nhiều hơn, do vậy tổng công suất các nhà máy xử lý nước thải đã tăng lên góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Thành Luân (thực hiện)

Các bài đã đăng: