09:42 | 06/12/2013

Sắp thông xe đoạn tuyến đầu tiên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau nhiều lần lỡ hẹn “cán đích”, cao tốc Nội Bài - Lào Cai dự kiến sẽ thông xe gói thầu đầu tiên đoạn từ Nội Bài đến Tam Dương (Vĩnh Phúc) dài 26km vào ngày 21/12 tới đây, sau gần 6 năm khởi công dự án.


Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua 5 tỉnh thành phía Bắc

Theo đại diện chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đến nay gói thầu A1 phân đoạn ngã tư Thăng Long - Nội Bài đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã cơ bản hoàn thành và VEC đang trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét chấp thuận kế hoạch thông xe để đưa vào khai thác tạm.

Đại diện VEC cho biết, 26 km cao tốc Nội Bài - Lao Cai đầu tiên dự kiến sẽ thông xe vào ngày 21/12. Đoạn tuyến có 4 làn xe chạy với vận tốc thiết kế là 100km/h (nếu làm lớp tạo nhám thì vận tốc sẽ đạt 120km/h). Tuy nhiên, trong giai đoạn khai thác tạm các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến được chạy với vận tốc tối đa 80/km.

Trong quá trình thi công gói thầu A1, do có nhiều nguyên nhân tác động như trượt giá, vướng mặt bằng, năng lực thi công một số nhà thầu yếu kém nên Bộ Giao thông Vận tải đã phải giãn tiến độ thi công. Cùng với đó, giá trị cả đoạn tuyến tăng lên khoảng 2.500 tỷ đồng (ban đầu là 1.000 tỷ đồng).

Với chủ trương thông xe, khi đưa đoạn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào khai thác tạm, VEC sẽ tiến hành thu phí đường bộ trên đoạn cao tốc này, mức phí áp dụng là 1.500 đồng/km.

Sau khi thông xe gói thầu A1, giao thông tại nút giao Nội Bài và Quốc lộ 2 chạy qua thị xã Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được giải tỏa. Việc khai thác đoạn tuyến này cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương có cao tốc đi qua...

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm quốc gia có tổng mức đầu tư xây dựng là 1,249 tỷ USD, gồm 8 gói thầu xây lắp. Dự kiến toàn tuyến cao tốc sẽ được thông xe vào cuối quý I/2014.

Được biết, tuyến cao tốc này đi qua qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc và là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng. Điểm đầu tại nút giao thông quốc lộ 18A với quốc lộ 2, điểm cuối tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, vị trí đấu nối với đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (Trung Quốc).

Theo Dantri

Các bài đã đăng: