11:33 | 11/09/2019

Hà Tĩnh: Chàng rể Tây “gây thương nhớ” cho người nghèo

(Xây dựng) - Cần bao nhiêu thời gian mới đủ duyên để gặp gỡ, cần bao nhiêu yêu thương mới lấp đầy những khiếm khuyết trong cuộc đời? Tôi đã nhiều lần tự hỏi mình như thế để rồi góp nhặt chút thời gian bé mọn của mình chỉ mong được đồng hành cùng anh chị mang yêu thương sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn. Để rồi, sau mỗi chuyến đi tôi lại tự an ủi mình, bằng lòng với hiện tại để tiếp tục có được những nhân duyên.

Chị Cherry SaKuRa (tên Việt Nam là Hoan quê ở phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) trao xe đạp cho các em học sinh nghèo học giỏi tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Sẽ không có gì đáng nhớ nếu bạn bắt gặp đâu đó hình ảnh một nhà hảo tâm chia sẻ khó khăn với người nghèo, bởi hình ảnh na ná ấy tràn ngập trên mỗi hành trình bạn từng đi qua. Cũng sẽ chẳng lưu lại trong tâm trí bạn nếu bạn gặp ai đó 1 lần rồi cách xa mãi mãi... Tôi tin, có một người nếu bạn may mắn được gặp, chắc chắn bạn không thể nào quên.

Để lại ấn tượng cho bạn, gây thương nhớ trong lòng bạn bằng những tình cảm chân thành ấm áp mà gia đình anh chị David Mackay (một anh Tây làm rể Hà Tĩnh) mang đến cho người nghèo có từng làm thổn thức trái tim thiện nguyện trong bạn?

Tấm lòng của gia đình anh chị dành cho người nghèo không phải để lấy danh, để tính công hay khoe mẽ. Anh chị đến với người nghèo bằng “trái tim nóng và cái đầu lạnh” bởi cách trao yêu thương của anh chị làm cho người có duyên được gặp phải lưu luyến, phải trân trọng, phải nhớ!

Vợ chồng ông David Mackay hạnh phúc bên “đàn con” mà anh chị nhận làm bố mẹ đỡ đầu.

Với vai trò là Giám đốc một Cty lớn quản lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhưng khi có thông tin người nghèo cần giúp đỡ là anh chị lại tranh thủ thời gian đến tận nơi từ bản làng xa xôi, rồi lên rừng, xuống biển xác minh thông tin, trao quà tận tay.

Nhiều hoàn cảnh ban đầu chỉ định hỗ trợ ít tiền để gây dựng cuộc sống, vượt qua khó khăn nhưng khi trực tiếp chứng kiến sự khốn khổ không có lối thoát thì anh chị lại “đổi ý” sang hỗ trợ xây nhà, làm sổ tiết kiệm, bảo trợ cho các cháu mồ côi ăn học đến 18 tuổi...

Đúng là “của cho không bằng cách cho”, có hoàn cảnh sau khi xác minh thông tin anh chị đã từ chối trao quà vì không đúng đối tượng. Trao quà không đúng đối tượng nhiều khi không giúp được họ mà vô tình tiếp thêm cho họ bệnh “ỷ lại” nên trong hành trình được đồng hành cùng anh chị trao yêu thương cho người nghèo chúng tôi nhiều lần dở khóc, dở cười vì người dẫn đường đôi khi vì nể, vì quen rồi cứ đề xuất cho có phong trào mà không hề biết rằng người mình giới thiệu trao quà là một gia đình “siêng ăn nhác làm” lợi dụng lòng tốt của nhà hảo tâm để xin cứu trợ năm này qua năm khác, mùa này qua mùa khác...

Chương trình tiếp sức đến trường bằng cách trao xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi của anh chị vô cùng ý nghĩa. Đến nay, đã có hàng ngàn chiếc xe đạp được trao cho các em học sinh nghèo trong mỗi mùa tựu trường. Đã có hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được “an cư” nhờ anh chị hỗ trợ xây nhà, hỗ trợ vốn liếng để kiến tạo cuộc sống mới.

Ngoài ra anh chị còn cưu mang, nuôi dưỡng nhiều hoàn cảnh bị tai nạn mất khả năng lao động kiếm sống ở các tỉnh Bến Tre, Bình Dương, Hà Tĩnh. Hỗ trợ nuôi dưỡng nhiều người già sống neo đơn không có nơi nương tựa.

Đem yêu thương đến với trẻ em nghèo khuyết tật tại Hà Tĩnh do ảnh hưởng chất độc da cam nhân Kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình chị cherry Sakura đã đăng bán những chiếc túi xách xinh xắn yêu thích với giá bình dân để quyên góp tiền hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng do lốc xoáy tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hỏi về số tiền mỗi năm mà gia đình anh chị hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn chị chỉ cười và nói “có nhiêu đâu”. Tôi tôn trọng “bí mật” của chị nên không nhắc lại nhưng qua Facebook cá nhân của chị tôi hiểu rằng riêng số tiền hàng tháng chị dành để cưu mang, nuôi dưỡng, hỗ trợ chăm sóc hàng trăm trẻ mồ côi trên mọi miền đất nước cũng lên đến tiền tỷ mỗi năm.

Trao quà Trung thu cho hộ nghèo bà Lê Thị Biền (85 tuổi) là lao động chính nuôi 4 thế hệ con, cháu, chắt.

Trong chuyến công tác của mình, tôi đã có dịp tới thăm nhà anh chị, nếu không tận mắt nhìn thì tôi chẳng bao giờ tin ở trong ngôi biệt thự sang trọng tọa lạc tại khu Thảo Điền lại có một “kho báu” dành cho người nghèo. Đó là một căn phòng nhỏ chứa đầy phế phẩm nào thùng giấy, chai lọ, lon bia... “kho báu” được xây gọn gàng phía trong gara và là căn phòng đặc biệt anh chị dành nhiều tâm huyết để gây dựng.

Bỏ qua những ánh mắt xăm xoi của những người qua đường, phớt lờ những câu nói châm chọc, coi thường như: “Ông Tây balô lượm rác kiếm sống”... mỗi ngày anh chị lấy đó làm niềm vui, hễ có chút thảnh thơi đi bộ vừa thể dục vừa nhặt rác làm sạch khu phố vừa hỗ trợ bà hàng xóm nghèo làm nghề lượm ve chai kiếm sống có thêm nguồn thu nhập.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Hồng tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Cảm phục tấm lòng của gia đình anh chị đã vì người nghèo mà gieo duyên thiện lành.

Tuyết Mây

Các bài đã đăng: