18:19 | 21/03/2019

Hà Tĩnh: Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn

(Xây dựng) - Để thương hiệu nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) nâng tầm và ngày càng phát triển, vừa qua, UBND huyện Hương Sơn kết hợp Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu.

Nhung hươu là một trong bốn vị thuốc đại bổ để bồi bổ sức khỏe, chứa nhiều thành phần vi chất, chủ yếu là Keratin hay còn gọi là chất sừng, ngoài ra còn có các loại axit amin quý, lencin, tyrosin… các muối canxi. (Báo Hà Tĩnh)

Là 1 trong 66 sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được cấp chỉ dẫn địa lý và việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo tồn, phát triển và gia tăng giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu nhung hươu Hương Sơn trên thị trường.

Theo đó, nhung hươu Hương Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên phạm vi 32 xã, thị trấn thuộc huyện Hương Sơn, UBND huyện Hương Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa sản phẩm này.

Trước đó, ngày 28/2/2019, sản phẩm nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng kí chỉ dẫn địa lý số 00072, chỉ dẫn này được bảo hộ trên toàn quốc kể từ ngày ban hành. Sản phẩm nhung hươu được cấp giấy chứng nhận gồm: Nhung hươu tươi, nhung hươu đông lạnh và nhung hươu khô.

Nhung hươu là một trong bốn vị thuốc đại bổ để bồi bổ sức khỏe, chứa nhiều thành phần vi chất, chủ yếu là Keratin hay còn gọi là chất sừng, ngoài ra còn có các loại axit amin quý, lencin, tyrosin… các muối canxi.

Với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở khu vực địa lý đã giúp cho hệ thực vật, cỏ cây luôn tươi tốt quanh năm, đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào, bổ dưỡng và an toàn cho đàn hươu. Nguồn thức ăn dồi dào với các loại cây có sẵn trong tự nhiên giúp nhung hươu Hương Sơn có thành phần dinh dưỡng và axit amin cao hơn hẳn nhung hươu ở các vùng khác.

Hiện nay, tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng 35.000 con, sản lượng 15 tấn/năm. UBND huyện Hương Sơn có kế hoạch mở rộng, tăng số hộ nuôi và phát triển quy mô nuôi từ 10 đến 20 con/hộ, phấn đấu đạt 60.000 con vào năm 2020.

Sự kiện công bố chỉ dẫn địa lý nhung hươu Hương Sơn đã và đang mở ra hướng đi mới cho sản phẩm của Hà Tĩnh, nhất là những sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện để những sản phẩm có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của Hà Tĩnh được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Phi Long

Các bài đã đăng: