16:12 | 26/04/2018

Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng đồng hành cùng sự phát triển và hội nhập của tỉnh

(Xây dựng) - Suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, ngành Xây dựng Hà Tĩnh luôn giữ vững và khẳng định được vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc quản lý chất lượng xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình hội nhập. Với đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức không ngừng trưởng thành về số lượng, năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã trở thành “mắt xích” không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành Xây dựng.

Trưởng thành trong gian khó

Cùng với sự ra đời của ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958), cuối năm 1958 từ Ty Thủy Lợi - Kiến Trúc Hà Tĩnh, Phòng Kiến trúc được tách ra để thành lập Ban Kiến trúc cơ bản Hà Tĩnh - Tổ chức tiền thân của Ty Kiến Trúc Hà Tĩnh nay là Sở Xây dựng Hà Tĩnh.

Ngay từ khi mới thành lập với nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế và xây dựng cơ sở vật chất cho chủ nghĩa xã hội, toàn Ngành bước vào một thời kỳ xây dựng sôi động. Gạch, đá lại theo đôi vai người những người công nhân xây dựng đến hàng loạt nhà xưởng, kho tàng, cửa hàng… để từ đó trường học, bệnh viện, các công trình phúc lợi công cộng, công sở… lần lượt ra đời. Dưới trí óc và bàn tay người xây dựng, đô thị mới của Hà Tĩnh dần hình thành. Những công trình kiên cố do cán bộ, công nhân ngành Xây dựng Hà Tĩnh khảo sát, thiết kế và thi công đã khẳng định năng lực và trình độ của những cán bộ, công nhân viên chức của Ngành như: Bệnh viện tỉnh; nhà thông tin, nhà Bưu điện Tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, trường cấp 3 Phan Đình Phùng, Nhà hát Nhân dân… Đặc biệt trụ sở Tỉnh ủy Hà Tĩnh – công trình có quy mô 3 tầng với 3000m2 sàn đã làm cho bề mặt thị xã Hà Tĩnh khang trang, bề thế, đó cũng là niềm tự hào của ngành Xây dựng Hà Tĩnh, đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng của Ngành.

Năm 1976, Hà Tĩnh hợp nhất với Nghệ An để thành lập tỉnh Nghệ Tĩnh, lao động trong Ngành lại sát cánh, làm cho quê hương Nghệ Tĩnh thay da đổi thịt từng ngày. Riêng ở vùng Hà Tĩnh nhiều nhà máy được xây dựng, công nghiệp có bước phát triển, trong đó sản xuất vật liệu xây dựng là một mũi nhọn. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, bằng sự lao động sáng tạo, tìm tòi, một số mô hình quản lý được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi như cơ chế khoán quản; Đội xây dựng hạch toán… nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, nhiều cá nhân được công nhận và cấp bằng “Lao động sáng tạo”, nhiều công nhân được công nhận “Bàn tay vàng” tại các hội thi toàn quốc.

Tháng 8/1991, ngành Xây dựng được thành lập lại trên cơ sở các đơn vị hiện có trên đất Hà Tĩnh. Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn như: Sức sản xuất nhỏ bé, thiết bị lạc hậu, cũ kỷ, lực lượng cán bộ quản lý vừa thiếu về số lượng về kinh nghiệm, yếu về chuyên môn và điều kiện làm việc không đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới… Ngành đã phát huy những điều kiện thuận lợi sẵn có, khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, vượt lên khó khăn, nhờ thế, ngành Xây dựng từng bước được cũng cố và phát triển.

Cơ quan Sở được sắp xếp, bố trí hợp lý, tiếp nhận, đào tạo đội ngũ quản lý về năng lực chuyên môn và tác phong làm việc. Lực lượng xây lắp được sắp xếp, tổ chức lại với quy mô phù hợp với đối tượng sản xuất và trình độ quản lý; đầu tư trang thiết bị thi công, đào tạo thợ kỹ thuật nên chỉ trong một thời gian ngắn đã trưởng thành vượt bậc, đảm bảo đủ năng lực thi công những công trình có quy mô lớn và có yêu cầu kỹ, mỹ thuật cao.

Các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng được đầu tư công nghệ tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất, tạo nên nhiều sản phẩm mới như: Cty sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc đã đầu tư công nghệ mới đưa công suất lên gấp ba lần công suất cũ; Xí nghiệp gạch Cầu Họ đầu tư đưa công suất lên gấp 6 lần công suất cũ, và lần đầu tiên Hà Tĩnh sản xuất được xi măng phục vụ cho xây dựng. Một số đơn vị đã mạnh dạn mở rộng các nghề mới tạo ra sản phẩm mới như Cty xây dựng số I, Cty sản xuất vật liệu Thuận Lộc.

Các hoạt động phục vụ công cộng như nước sạch, thu gom rác thải, thoát nước đô thị, cây xanh đã được quan tâm, đầu tư và hoạt động có hiệu quả. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số hiệu doanh nghiệp Nhà nước cho phù hợp với cơ chế mới, ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã đi đầu trong thực hiện chủ trương đó, các đơn vị chuyển đổi đã hoạt động hiệu quả và có hướng phát triển bền vững.

Ngành Xây dựng đồng hành cùng sự phát triển và hội nhập của tỉnh.

Với chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng, ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh triển khai trên tất cả các lĩnh vực: Về công tác quy hoạch xây dựng: Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 2 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh; Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình và 1 đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hà Tĩnh. Tất cả đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp đã có quy hoạch chung. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt 50%, tất cả các xã, đã phê duyệt đồ án quy hoạch nông thôn mới (đạt 100%), các dự án đầu tư xây dựng trước khi triển khai đều phê duyệt quy hoạch chi tiết và quy hoạch tổng mặt bằng. Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị có nhiều chuyển biến đã khai thác được các tiềm năng, lợi thế trong việc phát triển đô thị, phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn nút khởi công dự án thí điểm nhà ở Xã hội tại Hà Tĩnh

Công tác phát triển đô thị đạt được nhiều thành tựu. Nhiều khu đô thị cũ được cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Nhiều khu đô thị mới với quy mô lớn ra đời, những công trình kiến trúc theo hướng văn minh, hiện đại, hạ tầng kỹ thuật đông bộ tiêu biểu như: Khu trung tâm thương mại và nhà ở Vincom; Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh, Khu Resort và công viên nước Vinpearl Cửa Sót; Khách sạn BMC; Khách sạn Mường Thanh… Hệ thống đô thị đã có sự chuyển biến tích cực cả về lượng cũng như về chất. Nếu như khi tái lập tỉnh, toàn tỉnh có 9 đô thị với 1 thị xã (đô thị loại IV) và 8 thị trấn (đô thị loại V), quy mô đô thị nhỏ bé, lạc hậu, hạ tầng kỹ thuật yếu kém thì đến nay, toàn tỉnh đã có 16 đô thị với 1 thành phố (đô thị loại III), 2 thị xã (đô thị loại IV) và 13 thị trấn (đô thị loại V) tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 25%. Quy mô đô thị đã mở rộng, bộ mặt đô thị thay đổi từng ngày theo hướng văn minh, hiện đại.

Các Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, thu hút được nhiều dự án lớn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Tiêu biểu như: Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa; Cảng Vũng Áng Việt – Lào; Khu Công nghiệp Phú Vinh; Nhiệt điện Vũng Áng…

Về quản lý vật liệu xây dựng: Trên cơ sở điều tra tiềm năng sẵn có của địa phương về khoáng sản vật liệu xây dựng, Ngành đã tập trung định hướng sản xuất cho từng đơn vị cụ thể theo hướng phát huy chuyên ngành, mở rộng sản xuất có nhiều mặt hàng gạch không nung mới như gạch Terrazzo, gạch bê tông màu, gạch Block... Ngành đã chủ trì xây dựng quy hoạch vật liệu xây dựng tỉnh Hà Tĩnh, quy hoạch bãi tập kết vật liệu... góp phần ổn định phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng của tỉnh.

Công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật được chú trọng. Việc tham mưu triển khai 02 dự án về xử lý nước thải quan trọng (Hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho TP Hà Tĩnh; dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải Khu kinh tế Vũng Áng (giai đoạn 1)). Công tác quản lý cấp nước, chất thải rắn đã được tiến hành theo đúng quy hoạch cấp nước vùng tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Công tác giám định và quản lý chất lượng được quan tâm chú trọng, đặc biệt đối với các công trình trọng điểm; đã làm tốt công tác kiểm tra chất lượng công trình và kiểm tra điều kiện hành nghề của các nhà thầu, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố công trình xây dựng. Công tác thẩm định dự án, thiết kế cơ sở, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công dự toán công trình ngày càng được nâng cao, chuyên nghiệp và phát huy hiệu quả.

Công tác quản lý giá xây dựng đã bám sát thị trường, ban hành kịp thời thông báo giá vật liệu hàng quý, hàng tháng, giúp cho công tác đấu thầu, lập dự toán, thanh quyết toán công trình đúng chế độ quy định của Nhà nước. Ngành đã tham mưu ban hành đơn giá xây dựng phần xây dựng, phần lắp đặt và khảo sát xây dựng theo hướng đổi mới phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế và tham mưu ban hành bộ đơn giá bồi thường.

Công tác phát triển nhà ở đã phát huy hiệu quả rất lớn, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhân dân; hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay đã hoàn thành 4.320/5.118 hộ (đạt tỷ lệ 84,4%). Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, đến nay đã có 755/782 hộ gia đình hoàn thành việc thực hiện cải tạo, xây dựng nhà ở (đạt tỷ lệ 96,3%). Hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo chuẩn mới, đến nay tổng số hộ gia đình đã thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở là 175 hộ, với số tiền vay là 4.375 triệu đồng.

Tổng quan dự án thí điểm nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh.

Các đơn vị sự nghiệp (Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng và Viên Quy hoạch Kiến trúc xây dựng) đã từng bước nâng cao chất lượng trong công việc chuyên môn, rà soát bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; nâng cao sức cạnh tranh; 2 đơn vị sự nghiệp hoàn thành việc thực hiện cơ chế tự chủ theo đúng quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ. Với sự tham gia có hiệu quả của 02 đơn vị trực thuộc đã giúp cho công tác quản lý Nhà nước của Ngành được tốt hơn.

Công tác cải cách hành chính được chú trọng, đây được coi là khâu đột phá để thu hút đầu tư và chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát trong xây dựng cơ bản. Trước hết là chấn chỉnh, đổi mới tác phong lề lối làm việc của cán bộ công chức trong thi hành công vụ và các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” thông qua Trung tâm hành chính tỉnh. Sở đã tham mưu UBND tỉnh cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính 327 ngày trên tổng số 960 ngày, đạt tỷ lệ 34%. Kết quả, 100% hồ sơ đã được Sở Xây dựng xử lý đúng và trước thời hạn, không có hồ sơ trả chậm.

Công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đã chủ động và phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kịp thời xử lý giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài. Ngành đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra đánh giá năng lực của các tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn, góp phần phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hoạt động xây dựng không đúng quy định.

Với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đầy sức trẻ và nhiệt huyết, Ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã có những bước trưởng thành về số lượng, năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm và vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Các đơn vị thuộc Sở Xây dựng đã 4 lần được tặng thưởng Huân chương Lao động. Nhiều tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Xây dựng, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng tặng cờ, bằng khen.

Phương Dung

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: