11:08 | 22/08/2013

Hải Phòng: “Đại phẫu” ngành giao thông “toàn tập”

Sau lần bị Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị “cắt chức” Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng Đàm Xuân Lũy về “tội” lơ là trong công tác, Sở Giao thông Hải Phòng đã có nhiều “tiến bộ”.


Xe khách của Công ty TNHH Bus Hải Phòng (Hải Âu) không đảm bảo chất lượng, đang đi bị nổ tung cả 2 lốp sau.

Theo ông Đàm Xuân Lũy, Giám đốc Sở cho biết: Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã chính thức công bố “trảm” 10 cán bộ thanh tra giao thông. đình chỉ công tác do bị tố cáo có liên quan đến việc sửa chữa hàng loạt biên bản vi phạm hành chính gây thất thoát 1,3 tỷ đồng.

10 người bị đình chỉ thuộc đội TTGT số 5 gồm: Ông Bùi Mạnh Tuấn (nguyên đội trưởng), Phạm Hồng Khang (nguyên đội phó), Vũ Hoàng Tùng (nguyên đội phó), Lưu Tuấn Dương (nguyên đội phó) cùng 6 cán bộ, nhân viên khác. Thời gian đình chỉ từ ngày 15/8 - 05/9.

Còn theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong 2 năm 2011-2012, các đối tượng trên làm sai lệch biên bản xử phạt các sai phạm trong việc sửa chữa biên bản, ghi sai tải trọng thiết kế, thay đổi lỗi vi phạm từ lớn xuống nhỏ… 730 trường hợp, “biến hóa” từ thẩm quyền giải quyết của chánh thanh tra thành thẩm quyền của thanh tra viên và chiếm đoạt số tiền xử phạt lên đến 1,3 tỷ đồng.

Thực tế, sai phạm trên đã bị phát giác ra từ lâu. Sau khi vụ cán bộ đội TTGT số 5 nhận 4 triệu tiền phạt không biên lai, trả giấy tờ sai quy định được làm rõ, ngày 18/1/2013, ông Đinh Viết Hùng – Chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng – chỉ yêu cầu cán bộ đội 5… kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Sau đó, khi có yêu cầu điều tra làm rõ, thì đến tháng 5/2013 mới có quyết định kỷ luật cách chức ông Vũ Hoàng Tùng, còn những người khác chỉ bị hạ bậc lương và điều chuyển công tác. Đến nay, sau gần 8 tháng kể từ khi sai phạm bị vỡ lở, tất cả mới chính thức bị đình chỉ công tác để tiếp tục chịu sự điều tra của Công an Hải Phòng.

Cũng theo ông Đàm Xuân Lũy, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Bộ Giao thông vận tải… nên thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã có nhiều tích cực nhằm đưa các doanh nghiệp tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe khách tuyến cố định, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe đầu kéo, Container.

Sở GTVT Hải Phòng đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 31 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe khách trên địa bàn toàn thành phố. Qua đợt kiểm tra này, các đoàn công tác đã phát hiện ra 12 DN vi phạm các quy định về giao thông vận tải như: phương tiện không đảm bảo, không có, không đạt chuẩn, không tham gia vận tải hoặc thiếu giấy tờ, điểm đỗ, thiết bị hành trình… Qua đó, Sở đã thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải với 12 doanh nghiệp và số lượng xe khách bị đình chỉ lên đến gần 60 xe.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP có 36 DN tham gia vận chuyển khách theo tuyến cố định, xuất phát từ Hải Phòng với 119 tuyến tới 26 tỉnh, TP trên cả nước, với số lượng xe hoạt động là 696 đầu xe, với 28.174 chỗ ngồi. Hàng năm, giúp người dân đi lại trong cả nước khoảng 50 vạn lượt hành khách đi lại trong cả nước.

Lý giải trước việc phản ứng của một vài doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Quản lý vận tải thuộc Sở GTVT Hải Phòng cho biết: Đoàn kiểm tra đều có đầy đủ bằng chứng nên Sở mới quyết định “tước” giấy phép của 12 DN này.

Các doanh nghiệp bị xử lý trong đợt thanh tra, kiểm tra lần này chủ yếu vi phạm về các lỗi, không có bộ phận theo dõi an toàn giao thông, hoặc có nhưng không hoạt động; không theo dõi bảo dưỡng, sửa chữa, không kiểm tra điều kiện phương tiện trước khi xe xuất bến; không thống kê được dữ liệu trong hệ thống giám sát hành trình hoặc có nhưng không trích xuất được dữ liệu; cá biệt, có một số DN còn “điều xe” chạy sai hành trình đã được cấp phép.

Đối với các vi phạm nghiêm trọng này, Sở GTVT đã ra quyết định tước và thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 06 DN. Cũng theo ông Hiếu, việc tước giấy phép chỉ là hình thức xử lý tạm thời, đến khi DN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện theo quy định của pháp luật thì Sở sẽ trao lại.

Trường hợp các DN bị thu hồi, Sở bắt buộc các DN này phải hoàn thành đầy đủ các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, sau đó, DN này phải thực hiện thủ tục cấp phép lại từ đầu. Đây là hình thức xử lý kiên quyết của Sở GTVT đối với các trường hợp DN vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Thị Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: với những bằng chứng như vậy, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 cán bộ thanh tra Hải Phòng là hoàn toàn có cơ sở vì có dấu hiệu lạm dụng chức quyền, chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin mọi diễn biến ở đây.


Nam Long (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: