10:42 | 08/01/2018

Hải Phòng: Hiểm họa rình rập từ bãi giữ xe dưới gầm cầu vượt Lạch Tray

(Xây dựng) - Cầu vượt Lạch Tray (đoạn giao đường Lạch Tray – Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Bỉnh Khiêm) là một trong những nút giao thông quan trọng của thành phố Hải Phòng, với mật độ cao phương tiện lưu thông qua đây. Từ nhiều năm nay, dưới khu vực gầm cầu vượt Lạch Tray, một bãi giữ xe đã tồn tại với số lượng lớn phương tiện được lưu giữ. Mặc dù việc tổ chức trông giữ xe tại khu vực gầm cầu này đang trái quy định của Thông tư 35/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải và tiềm ẩn về an toàn cháy nổ, ảnh hưởng tới kết cấu của cầu vượt.


Bãi giữ xe ở gầm cầu vượt ngã tư Lạch Tray – Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thông tư 35/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2017 đã nêu rõ, tại khoản 6 Điều 10 như sau: Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Đối với các vị trí gầm cầu đường bộ đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời trước thời điểm có hiệu lực của Thông tư này, khi hết thời hạn sử dụng tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ. Cơ quan quản lý đường bộ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, tiếp nhận mặt bằng do tổ chức, cá nhân bàn giao.

Thế nhưng theo quan sát của phóng viên, bãi giữ xe này vẫn ngang nhiên hoạt động, bỏ mặc những quy định của pháp luật và chưa hề có dấu hiệu sẽ trả lại hiện trạng ban đầu cho gầm cầu vượt. Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

Ngã tư này điểm nóng giao thông vào giờ cao điểm

Vào giờ cao điểm, chỉ cần một phương tiện ô tô ra vào cũng dễ dàng khiến tình trạng ùn tắc xảy ra.

Bãi giữ xe đã tồn tại từ nhiều năm nay, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao về cháy nổ, mất an toàn cho kết cấu của cầu.

Việc duy trì bãi giữ xe tại khu vực này đang trái với quy định tại Thông tư 35/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, yêu cầu đơn vị quản lý bãi xe hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ quản lý khu gầm cầu này theo đúng quy định.

Hải Nguyên

Các bài đã đăng: