11:25 | 20/05/2018

Hàng loạt máy tập thể dục lọc nước bỏ không tại Hà Nội

(Xây dựng) – Với mục đích giúp người dân có thêm dụng cụ vừa tập thể dục, vừa góp phần làm sạch môi trường hồ, tại một số khu vực như hồ Xã Đàn, hồ Ngọc Khánh, hồ Hoàng Cầu… đều lắp đặt các thiết bị tập thể dục kết hợp hệ thống lọc nước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, đến nay các thiết bị gần như nằm trong tình trạng “đắp chiếu”, không còn khả năng lọc nước gây ra sự lãng phí lớn.


Máy tập thể dụ lọc nước hồ Ngọc Khánh đã bị hỏng, hoen rỉ không có người sử dụng.

Hồ Ngọc Khánh (quận Ba Đình) là một trong những địa điểm đầu tiên được ứng dụng mô hình máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ từ năm 2011. Đây là sáng tạo của nhóm nghiên cứu Viện Nước, tưới tiêu môi trường đã giành giải thưởng xuất sắc sáng tạo vì môi trường, do Hội đồng Anh tổ chức năm 2011 và được lựa chọn ứng dụng vào thực tiễn.

Thiết bị được lắp đặt bao gồm 2 bộ phận: Máy tập thể dục và bể lọc. Khi có lực của người tập, nước hồ sẽ được hút lên và đổ vào một bể lọc trồng thủy trúc, đáy bể lọc là cát lọc ô nhiễm. Nước sau khi được lọc và lắng cặn sẽ đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu và theo đường ống khác chảy ngược trở lại xuống hồ. Với chiếc máy này, người tập thể dục vừa nâng cao sức khỏe, vừa góp phần bảo vệ, làm sạch nước hồ.


Bên trong bể lọc của máy lọc nước hiện nay là rác thải, cỏ dại, nước tụ đọng rất mất vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, sau thời gian dài đưa vào thực tế, dự án này đã không mang lại hiệu quả như mong đợi. Cụ thể, theo khảo sát trực tiếp của phóng viên trong chiều ngày 19/5/2018, tại hai vị trí lắp đặt máy lọc nước hồ Ngọc Khánh cho thấy, các bộ thiết bị máy lọc nước tại hồ Ngọc Khánh hiện đang xuống cấp một cách nghiêm trọng, máy tập thể dục hoen rỉ, bàn đạp lệch, khô dầu khó đạp. 1 trong 2 máy lọc nước chỉ còn một bên tay cầm, cùng với đó phần bể lọc gồm các cấp lọc thô, cây thủy trúc... đã hoàn toàn biến mất, thay thế vào đó là rác thải, nước tù đọng, các loại chai lọ, túi ni lon, lá cây, cỏ dại mọc um tùm, các quán bán hàng nước, trà đá thì thi nhau tận dụng các vị trí này để kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị.


Tại hồ Xã Đàn (quận Đống Đa), toàn bộ hệ thống ống nhựa dẫn đến bể nước đã bị đứt rời.


Bên trong bể lọc là rác thải và nước tù đọng.

Tình trạng trên cũng xảy ra tương tự tại các hồ Xã Đàn (quận Đống Đa), Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Hoàng Cầu (quận Đống Đa). Giữa tháng 12/2017, với sự tài trợ của Cty Bridgestone Việt Nam, 3 bộ máy gồm 6 xe đạp và 3 thùng lọc đã được lắp đặt bên hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa). Đây là những thiết bị hiện đại, bắt mắt, dễ sử dụng, đã thu hút rất đông người dân đến trải nghiệm. Do tích hợp nhiều tác dụng, vừa đạp xe khỏe người lại góp phần cải thiện chất lượng nước hồ - như nhiều người bày tỏ - nên có thời điểm, người dân phải xếp hàng đợi đến lượt sử dụng. Nhưng hoạt động chưa được bao lâu thì những chiếc xe đạp này đã gặp trục trặc, dù vẫn đạp tốt song không còn hút được nước từ hồ lên bể lọc và thường xuyên xảy ra tình trạng hỏng hóc.


Dù thường xuyên sửa chữa nhưng 3 bộ máy tại hồ Hoàng Cầu có nhiều hỏng hóc, không còn có thể lọc nước, một chiếc xe đạp bị mất pê - đan

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, trong số 6 xe đạp, 2 xe không sử dụng được vì mất pê - đan và ghế ngồi. Ba bể lọc khô khốc và xuất hiện rác thải bên trong. Hệ thống ống nhựa dẫn nước đến bể lọc không hoạt động.

Dự án thí điểm máy lọc nước hồ kết hợp giữa tập thể dục và lọc nước mang đến nhiều kỳ vọng cho người dân Thủ đô, tuy nhiên vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập: Các thiết bị đều đã bị xuống cấp do điều kiện thời tiết, điều kiện bảo quản, bảo dưỡng còn kém của các cơ quan chức năng phụ trách; ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém; máy móc tại các cơ sở còn ít nên chưa thể đạt hiệu quả cao… Khi mà một số dự án thí điểm đang trong tình trạng “đắp chiếu” thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, khắc phục để chúng thực sự hữu ích với cộng đồng.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: