18:59 | 05/12/2018

Hành trình “Tiếp bước em đến trường” của Đoàn thanh niên IBST

(Xây dựng) – Trong các ngày từ 22 – 24/11, Đoàn thanh niên Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) đã tổ chức chuyến hành trình thiện nguyện “Tiếp bước em đến trường” nhằm tới thăm và tặng quà những trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại trường Mầm non xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Mường Tè, huyện tận cùng phía tây bắc của tổ quốc thuộc tỉnh Lai Châu, giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và là vùng thượng lưu sông Đà. Từ trung tâm huyện, thì phải đi thêm một hành trình gần 20 cây số với những con đường dốc ngoằn ngoèo thì mới tới được xã Bum Tở. Tính đến hết tháng 6/2017, xã Bum Tở có 751 hộ với 3.269 khẩu, người dân sinh sống ở đây chủ yếu là dân tộc La Hủ (chiếm tới 99,9%). Phần lớn trình độ dân trí tại đây còn thấp, không đồng đều; Tỷ lệ nghèo năm 2017 chiếm 92,3%. Người dân tại đây chủ yếu sống bằng nghề nông, thường xuyên phải chịu các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết khiến, đã cho cuộc sống của nhân dân và hoạt động giáo dục của các trường học trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn.

Sau gần 4 tháng phát động chương trình, được sự chỉ đạo của Viện trưởng, Bí thư Đảng ủy Viện, Phó Viện trưởng - Đảng ủy viên phụ trách công tác thanh niên cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị, cán bộ công nhân viên, đoàn viên thanh niên, Đoàn thanh niên Viện IBST đã tổ chức chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa tại trường Mầm non xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Mặc dù địa hình tới đây vô cùng khó khăn với quãng đường gần 600km trong đó gần 250km đường đèo, với thời gian di chuyển từ Hà Nội tới điểm trường mầm non xã Bum Tở gần 20h đi xe ô tô, thế nhưng bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, nghĩa tình lá lành đùm lá rách, các thành viên tham gia hành trình này đã không ngại vất vả tới địa điểm như kế hoạch đề ra. Khi Đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà cho các điểm trường của trường Mầm non xã Bum Tở, đã có hàng trăm phụ huynh và các em học sinh cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương và các thầy cô giáo trường Mầm non xã Bum Tở tập trung đông đủ tại sân trường để đón Đoàn. Tại đây, Đoàn đã trao 361 suất quà (mỗi suất quà gồm 01 chiếc áo ấm mùa đông, 01 chăn ấm mùa đông) 9 điểm trường của trường Mầm non xã Bum Tở. Ngoài ra, Đoàn còn trao tặng 3 nồi cơm điện loại lớn cho 3 điểm trường của trường Mầm non xã Bum Tở gồm điểm trường Trung tâm, điểm trường Đầu Nậm Xả, điểm trường Huổi Han; cùng 4 suất quà trị giá mỗi suất quà 2.000.000 đồng cho 4 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Qua chuyến đi, các thành viên tham gia hành trình thiện nguyện “Tiếp bước em đến trường” đã được hiểu thêm về đời sống của dân tộc La Hủ đang sinh sống tại huyện Mường Tè, thấu hiểu được sự khó khăn của các cháu ở các bản xa. Và với những món quà tuy nhỏ bé được trao tặng lần này, thì mùa đông năm nay thầy và trò trường Mầm non xã Bum Tở sẽ phần nào xua đi cái giá rét của mùa đông vùng cao. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng tạo được sự giao lưu, đoàn kết giữa các thành viên, các đơn vị trong Viện IBST.

Một số hình ảnh của chuyến hành trình:

Tuyết Hạnh

Các bài đã đăng: