22:25 | 17/09/2018

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Thôn Yên Mỹ đón Quyết định công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

(Xây dựng) – Ngày 16/9, tại nhà văn hóa thôn Yên Mỹ (xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã diễn ra buổi lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc công nhận thôn Yên Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc, thành viên Ban điều phối xây dựng NTM huyện Hậu Lộc; ông Nguyễn Hồng Dương - Ủy viên Ban chấp hành huyện ủy Bí thư Đảng bộ, Trưởng ban xây dựng NTM xã Hưng Lộc; ông Nguyễn Văn Biển – Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, Phó ban xây dựng NTM xã Hưng Lộc; ông Tăng Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, thành viên Ban chấp hành ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hưng Lộc cùng cán bộ và đông đảo nhân dân thôn Yên Mỹ.


Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn bộ nhân dân thôn Yên Mỹ.

Yên Mỹ có 115 hộ với dân 495 nhân khẩu. Số người trong độ tuổi lao động là 310 người, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,1%. Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội luôn đạt thành tích cao trong hoạt động và dẫn đầu trong các phong trào thi đua đã được các cấp tặng giấy khen.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với ý nghĩa mang lại đời sống văn hóa, vật chất của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, công cuộc xây dựng NTM của thôn Yên Mỹ đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao từ Chi bộ đến các ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân. Nhân dân sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường giao thông; tham gia tích cực đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi tại thôn.


Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc, thành viên Ban điều phối xây dựng NTM huyện Hậu Lộc trao Quyết định thôn đạt chuẩn NTM cho thôn Yên Mỹ

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hưng Lộc, Ban phát triển thôn Yên Mỹ được thành lập do đồng chí Bí thư Chi bộ thôn làm Trưởng ban, thành viên là trưởng các ban, ngành đoàn thể trong thôn, những người am hiểu thôn làng và trưởng các dòng họ đã xây dựng kế hoạch phân kỳ đầu tư xây dựng với mục tiêu dễ làm trước, khó làm sau, ưu tiên các công trình phục vụ sản xuất nhằm nâng cao đời sống nhân dân.

Về cơ sở hạ tầng, với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trên địa bàn thôn các công trình như: Kênh mương tưới tiêu nội đồng, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, sân thể thao, cổng làng, khu di tích của thôn được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Kênh mương và đường trục chính nội đồng do thôn quản lý được cứng hóa 100% đảm bảo thuận tiện cho công tác sản xuất của nhân dân trong thôn.

Đường giao thông nội thôn được nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để mở rộng và nâng cấp đảm bảo cứng hóa đạt 100 %. Nhân dân tập trung nâng cấp, cải tạo nhà ở, tường rào, cổng ngõ và vườn hộ khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường.


Ông Nguyễn Hồng Dương – Bí thư Đảng bộ xã Hưng Lộc; ông Nguyễn Văn Biển – Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc tặng hoa và quà cho lãnh đạo thôn Yên Mỹ.

Về phát triển sản xuất nông nghiệp, Ban phát triển NTM của thôn đã có phương châm chỉ đạo, điều hành theo chương trình Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp của cấp trên, phát triển nền nông nghiệp toàn diện gắn với việc ứng dụng thực tiễn khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng; hoàn thiện công tác dồn đổi ruộng đất, bình quân từ 1 đến 2 thửa/hộ; hình thành các vùng thâm canh và chuyên canh các loại hình cây trồng cho năng suất, chất lượng kinh tế cao như: Cây ngô ngọt, cây ớt, cây khoai tây xuất khẩu và theo chuỗi liên kết sản xuất.

Trong thời gian vừa qua, Đảng bộ và nhân dân thôn Yên Mỹ đã phấn đấu, nỗ lực không ngừng hoàn thành 14/14 tiêu chí được giao. Tổng giá trị thu nhập năm 2017 trên địa bàn thôn là 16.264.450.000 đồng.

Trong đó, thu từ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, đã trừ chi phí trung gian là 2.270.950.000 đồng; thu từ tiền công, tiền lương và các khoản có tính chất như tiền công tiền lương là 9.226.000.000 đồng; thu từ sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản là 4.768.000.000 đồng. Thu nhập bình quân đầu người thôn Yên Mỹ năm 2017 là 16.264.450.000 đồng/495 người.


Đại diện các doanh nghiệp lên chúc mừng.

Trên địa bàn thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát. Toàn thôn có 114 nhà, trong đó, có 25 nhà cao tầng; 29 nhà bằng; 60 nhà cấp 4 tổng số nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đề ra là 114/114 nhà đạt 100%.

Về giao thông – thủy lợi, tổng số km đường giao thông trong thôn là 2,5km. Trong đó, số km đường giao thông nông thôn được cứng hóa là 2,5km đạt 100%; các tuyến đường chục chính đều được thiết kế rãnh thoát nước mặt đảm bảo không bị đọng nước trong mùa mưa.

Năm 2014, bằng chính sách kích cầu của UBND xã trong việc xây dựng các tuyến giao thông chính nội đồng cùng sự đóng góp của nhân dân trong thôn đã cứng hóa 1,45km đạt 100%, đảm bảo xe cơ giới, máy nông nghiệp đi lại thuận tiện trong quá trình sản xuất, vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của nhân dân trong thôn.

Ngoài các tiêu chí trên, một số tiêu chí khác như: Giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm... cũng đạt chỉ tiêu so với yêu cầu đề ra.


Lãnh đạo UBND xã Hưng Lộc chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ thôn Yên Mỹ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Dương - Ủy viên Ban chấp hành huyện ủy Bí thư Đảng bộ, Trưởng ban xây dựng NTM xã Hưng Lộc đã biểu dương những nỗ lực trong xây dựng NTM của thôn Yên Mỹ và nhấn mạnh: Yên Mỹ là một trong những thôn được chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân thôn Yên Mỹ cần nỗ lực, quyết tâm đột phá để xây dựng NTM ổn định, hài hòa, dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa cho người dân, sớm đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong những năm tiếp theo.

Văn Thế

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: