08:43 | 13/11/2018

Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ trong tháng 11

(Xây dựng) - Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa - Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định tại buổi họp báo về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ) vào chiều 12/11 tại Hà Nội. Theo đó, quận Đống Đa quyết định sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối với 1 hộ gia đình còn lại và dự kiến thực hiện xong trong tháng 11.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 12/11 tại UBND quận Đống Đa.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex - Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết: “Về cơ sở pháp lý khi thực hiện dự án: Từ tháng 5/2011, UBND thành phố đã có Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000992 cấp cho Cty CP Bất động sản An Thịnh về việc thực hiện Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa”.

Khu chung cư cũ L1 số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Sau đó, đến tháng 12/2015, Tổng Cty CP Vinaconex đã hoàn tất mua 99,98% cổ phẩn từ các cổ đông của Cty CP Bất động sản An Thịnh và đổi tên thành Cty CP Bất động sản Vinaconex.

Tháng 5/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2682/UBND-KH&ĐT về việc điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 (Khu Nam Thành Công) tại số 93, phố Láng Hạ; trong đó, chấp thuận điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư thực hiện dự án là Cty CP Bất động sản Vinaconex.

Theo ông Dương Văn Mậu, năm 2015, Tổng Cty Vinaconex mới tiến hành mua lại cổ phần Cty BĐS An Thịnh tại dự án 93 Láng Hạ. Ngày 9/12/2015 Vinaconex mới chính thức xuất hiện tại dự án này. Trước khi vào dự án, Vinaconex đã mời các hộ dân đến để thuyết minh thăm dò phản ứng của người dân khi Vinaconex tham gia dự án với hệ số đền bù đưa ra và được 100% các hộ dân biểu quyết chấp thuận để Vinaconex tiến hành đầu tư dự án. Như vậy, những năm đầu dự án bị chậm không phải do Vinaconex triển khai.

Trong 8 tháng Vinaconex tiếp quản đã có 106 hộ đã nhận tiền và bàn giao GPMB. Tuy nhiên vẫn còn 12 hộ dân ở tầng 1 không phản đối phương án cải tạo xây mới chung cư nhưng chưa đạt thỏa thuận về hệ số đền bù như mong muốn. Các hộ này đòi hệ số đền bù chênh quá cao so với khung quy định của UNND TP Hà Nội (là từ 1,1 - 1,4 lần diện tích sổ đỏ).

Để đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và cải thiện bộ mặt đô thị tại khu vực này, Cty CP Bất động sản Vinaconex đã áp dụng cơ chế đền bù diện tích cho các hộ dân đang sinh sống tại đây với hệ số trung bình xấp xỉ 2,5 lần.

Đây là mức thỏa thuận cao hơn so với khung quy định và được nhiều hộ dân đồng tình. Ngoài ra, các hộ dân tầng 1 còn được bố trí 1 kiot ở tầng thương mại để kinh doanh với diện tích từ 18 – 30m².

Sau khi hoàn thành, dự án có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng; trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, 3 tầng hầm rộng 5.000m² và bể bơi 4 mùa bố trí tại tầng 5. Tòa nhà được xây theo tiêu chuẩn cao cấp, các căn hộ được hoàn thiện ở mức độ tốt với đầy đủ trần thạch cao, tủ bếp, sàn gỗ... đồng bộ.

“Với năng lực thi công, Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch” - ông Mậu khẳng định.

Ông Trần Ngọc Lương - Tổ phó Tổ dân phố 21 (Nhà L1, L2 - 93 Láng Hạ).

Ông Trần Ngọc Lương - Tổ phó Tổ dân phố 21 (Nhà L1, L2 - 93 Láng Hạ) cho biết: “Ban đầu, đa số người dân đã đồng thuận nhưng vẫn còn trên chục hộ chưa đồng tình, đòi hỏi quyền lợi khiến chủ đầu tư không thể đáp ứng và vượt mức mặt bằng chung, khiến dự án bị chậm tiến độ 2 năm nay. Và tính đến tháng 11/2018, đã có 117/118 hộ dân chấp thuận đền bù BPMB, chỉ còn 1 hộ chưa chịu chấp thuận”.

“Bà con chúng tôi rất bức xúc vì tiến độ dự án bị kéo dài bởi trong quá trình thương thảo trước đây, chủ đầu tư cam kết trong 3 năm sẽ thi công xong dự án nếu bàn giao được mặt bằng. Hiện, cư dân tại đây mong mỏi dự án sớm thi công để chúng tôi trở lại nơi ở để ổn định cuộc sống”, ông Lương chia sẻ.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Láng Hạ cũng cho hay, doanh nghiệp và chính quyền đã tổ chức được 13 buổi họp tại địa bàn dân cư. Về pháp lý, từ phường, quận đến thành phố đã làm đúng theo chủ trương chung và quy định. Dự án này tỷ lệ đền bù so với một số dự án khác trên cùng địa bàn đã cao hơn. Bởi vậy, không thể vì một số hộ chây ì với các đòi hỏi không thể đáp ứng mà để ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân khác.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, trong số 12 hộ dân bám trụ tại dự án này đã có 11 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý, phá dỡ để khởi công công trình - đạt tỷ lệ 99,15%. Với mục tiêu đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân, UBND quận đã báo cáo các Sở, ngành liên quan để rà soát, nghiên cứu tổng thể quá trình thực hiện dự án và qua đó cho thấy về cơ chế, chính sách đều hợp lý”.

Thời gian qua, UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ, Mặt trận tổ quốc phường và chủ đầu tư đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng còn duy nhất 1 trong 118 hộ gia đình vẫn không đồng ý và đòi hỏi quyền lợi vượt quá khung chính sách của Nhà nước, thành phố quy định. Nếu kéo dài thêm thời gian để GPMB sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của 117 hộ gia đình còn lại và gây thiệt hại cho chủ đầu tư nên UBND quận đã báo cáo TP Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương cho phép cưỡng chế đối với hộ không chấp hành. Vì vậy, UBND quận quyết định sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối với một hộ gia đình còn lại tại dự án L1, L2 số 93 Láng Hạ từ ngày 20 - 30/11 nếu gia đình này không chấp hành bàn giao GPMB.

Phía chủ đầu tư cho biết thêm, phương án đưa ra cho chủ căn hộ 107 L1 còn lại của chung cư 93 Láng Hạ là được nhận căn chung cư có diện tích 146m² cùng kiot thương mại rộng 30m² cùng tiền hỗ trợ tạm cư trong thời gian thi công dự án.

Tuy nhiên, chủ căn hộ 107 L1 đưa ra yêu cầu tăng gấp 3 lần cho diện tích trong sổ đỏ (59,7m²) và phần diện tích gia đình cơi nới (khoảng 20m²) phải được nhân theo hệ số 1,8. Ngoài ra, gia đình này còn yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 30 triệu đồng/tháng. Đây là đòi hỏi quá cao mà chủ đầu tư không thể đáp ứng.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa (trái) và ông Dương Văn Mậu (áo xanh bên phải) trả lời tại buổi họp báo.

Về chính sách khung pháp lý cải tạo chung cư cũ, ông Nguyễn Hoàng Giáp cho rằng: “Cần sớm có chính sách khung về cải tạo chung cư cũ bởi hiện nay thường chia thành 3 nhóm: Nhà cấp độ nguy hiểm (loại D); cải tạo theo quy hoạch hoặc theo đề nghị của chủ đầu tư và được người dân đồng thuận. Mặc dù các quy định liên quan đến cải tạo chung cư cũ đã rất rõ nhưng vẫn đang bỏ ngỏ ở khâu tự thỏa thuận tỷ lệ đền bù”.

“Nếu cứ yêu cầu phải đạt 100% hộ đồng thuận thì sẽ rất khó bởi người dân mỗi hộ một ý, rất khác nhau. Chủ yếu vẫn là vướng mắc ở các hộ dân tầng 1 bởi họ đòi hỏi quyền lợi cao hơn hẳn và có nhiều diện tích bao chiếm”, ông Giáp phân tích. Bởi vậy, không thể để 1 hộ dân làm ảnh hưởng đến toàn thể dự án.

Ngọc Hà

Các bài đã đăng: