10:45 | 11/06/2018

Hoạt động tuyên truyền cho dự án đầy ý nghĩa “Thành phố an toàn và thân thiện với em gái”

(Xây dựng) – Nhằm truyền tải đến cộng đồng thông điệp về an toàn của bản thân, cách phòng chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng, mới đây, Đoàn trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức truyền thông tại bến xe bus và đạp xe trên các tuyến đường lớn Hà Nội.


Hoạt động đầy ý nghĩa diễn ra vào ngày 8/6.

Sự kiện truyền thông được tổ chức tại số 1 Kim Mã và đạp xe tuyên truyền là hai hoạt động truyền thông tiếp nối sự kiện “Cuộc thi hùng biện” trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông Vận tải với Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức với mục đích tuyên truyền đến những hành khách đi xe buýt, đặc biệt là các hành khách nữ, về an toàn của bản thân, cách phòng chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng.

Sự kiện cũng nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động đẹp của nam giới, đặc biệt là hành khách nam trong việc bảo vệ an toàn của các em gái, hành động trước các hành vi quấy rối tình dục em gái tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.


Sự kiện bắt đầu lúc 7h xuất phát từ Đại học Giao thông Vận tải.


8h30 Đại diện Trung Tâm Quản lý & Điều hành Giao thông đô thị, Tổ chức Plan International Việt Nam, Đại học Giao thông Vận tải, phát biểu bắt đầu ngày truyền thông tại trạm xe buýt số 1 Kim Mã.


Sinh viên phát tờ rơi cho hành khách vào bến.


Màn nhảy flashmob thu hút sự quan tâm của nhiều người.


Hàng xe đạp thẳng thắp trên đường Nguyễn Chí Thanh.


Các tình nguyện viên tiếp tục truyền thông tại Hồ Gươm.


Phát tờ rơi ở các điểm dừng xe buýt.

Sự kiện không chỉ đơn thuần là cơ hội để các bạn trẻ chung tay trong tạo nên sự thay đổi về một thành phố an toàn với em gái và an toàn với mọi người. Mà bằng việc tham gia sự kiện, các hành khách đi xe buýt đã có các nhận thức thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các hành khách chính là những nhân tố tạo lên sự thay đổi truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Cùng lan tỏa các hành động đẹp của nam giới - Để thành phố an toàn cho em gái không chỉ là ước mơ”.

Những thông điệp kết tinh từ chuỗi sự kiện chắc chắn sẽ là được quan tâm trong lúc bối cảnh dư luận Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến các vụ quấy rối, xâm hại tình dục, đặc biệt đối với trẻ em gái.


Việc bảo vệ sự an toàn của trẻ em gái là sự chung tay của cả cộng đồng

Thông tin về dự án

Dự án “Thành phố An toàn và thân thiện với em gái” là sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Plan International nhằm giải quyết các nguy cơ ngày càng tăng cho các em gái trong độ tuổi vị thành niên ở các khu vực đô thị với mục tiêu là xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, có trách nhiệm với và cho các em gái có tính đến sự đa dạng của các em. Chương trình được thực hiện tại 5 thành phố trên thế giới, bao gồm: Cairo (Ai Cập); Delhi (Ấn Độ), Hà Nội (Việt Nam); Kampala (Uganda) và Lima (Peru).

Tại Việt Nam, Tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác với các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ trong nước triển khai thực hiện dự án tại thành phố Hà Nội từ năm 2013. Trong khuôn khổ chương trình này, tại Hà Nội, từ năm 2013, Tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác với TRAMOC để triển khai hợp phần dự án nhằm cải thiện vấn đề an toàn của trẻ em gái khi đi lại trên phương tiện xe buýt. Các hoạt động đã được triển khai bao gồm:

Thứ nhất, thúc đẩy ban hành và thực hiện những văn bản luật và chính sách liên quan đến vấn đề an toàn của các em gái vị thành niên ở nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.

Thứ hai, tăng cường năng lực và sự hợp tác của các cơ quan nhà nước và các đối tác có liên quan để thúc đẩy vấn đề an toàn của các em gái ở thành phố.

Thứ ba, tăng cường sự hiểu biết của các em gái về quyền được an toàn trong thành phố bằng cách nâng cao năng lực cho các em, xây dựng những tài liệu hướng dẫn, thành lập các câu lạc bộ các em gái, em trai, xây dựng những không gian an toàn cho các em tại cộng đồng.

Thứ tư, đảm bảo rằng các cán bộ, nhân viên của ngành giao thông vận tải hỗ trợ và ủng hộ vấn đề an toàn của các em gái thông qua các lớp tập huấn tới hơn 1.350 lái xe, nhân viên bán vé và cán bộ quản lý ngành giao thông vận tải tại Hà Nội và thiết lập các quy định và hướng dẫn liên quan đến vấn đề an toàn cho các em gái.

Thứ năm, tăng cường sự ủng hộ của nhân viên xe buýt và hành khách để bảo vệ giúp đỡ em gái khi gặp phải vấn đề mất an toàn khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bao gồm các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức trên xe buýt và ở các bến xe buýt.

Thanh Tùng

Các bài đã đăng: