23:03 | 25/10/2017

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành nước Việt Nam

(Xây dựng) – Ngày 25/10 tại Hà Nội, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (TVET) thuộc Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác Chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực giữa VWSA và GIZ-TVET đồng thời ra mắt Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC).


Toàn cảnh Lễ Ký kết hợp tác Chương trình đào tạo Phát triển nguồn nhân lực giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Chương trình Hợp tác Việt - Đức “Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam”; Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam.

Đến dự Lễ ký kết có ông Cao Lại Quang – Chủ tịch VWSA, TS. Horst Sommer – Giám đốc chương trình của TVET cùng đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), lãnh đạo các Cty cấp thoát nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng nghề có liên quan và các tổ chức phát triển quốc tế như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á.

Lĩnh vực thoát và xử lý nước thải là một trong những lĩnh vực quan trọng được định hướng phát triển xanh của Việt Nam. Hiện nay, chỉ có khoảng 10% tổng lượng nước thải trên toàn quốc được xử lý. Để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ Việt Nam là tăng lượng nước thải được xử lý lên 60% đòi hỏi phải có một đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nước thải. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam cần hơn 8.000 công nhân kỹ thuật để vận hành và bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng trong ngành thoát và xử lý nước thải.

Nhằm đảm bảo công tác giáo dục nghề nghiệp thực sự đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, việc hợp tác chặt chẽ với khối doanh nghiệp trong đào tạo nghề là yếu tố mang tính quyết định. VWSA là đại diện của các doanh nghiệp trong ngành thoát và xử lý nước thải, đóng vai trò trung tâm trong công tác đào tạo nghề “Kỹ thuật viên thoát và xử lý nước thải”, thực hiện các chức năng sau: Kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong đào tạo nghề chính quy nhằm đáp ứng được nhu cầu dài hạn của doanh nghiệp; đào tạo ngắn hạn dành cho kỹ thuật viên đang làm việc trong lĩnh vực nước thải để đáp ứng được nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp về nhân lực; đại diện cho khối kinh tế trong công tác xây dựng, rà soát, cập nhật Bộ tiêu chuẩn nghề bám sát thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp và phát triển, đánh giá, công nhận các kỳ thi đánh giá kiến thức và kỹ năng nghề theo chuẩn năng lực quốc gia và quốc tế.


TS. Horst Sommer và Chủ tịch VWSA Cao Lại Quang ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Chương trình TVET.

Phát biểu tại lễ ký kết ông Cao Lại Quang - Chủ tịch VWSA nhận định: “Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được dự đoán sẽ tạo ra những thách thức đáng kể cho thị trường lao động và công tác giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp buộc phải đáp ứng được tốc độ thay đổi công nghệ và yêu cầu liên tục thay đổi của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, đóng góp hiệu quả của VWSA trong mô hình đào tạo hợp tác của TVET và sự ra đời của VWTC hôm nay, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nước thải, ứng phó kịp thời với thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới”.

Đễ hỗ trợ VWSA thực hiện các chức năng trên, TVET đã hỗ trợ cho VWSA và các đơn vị thành viên phát triển Bộ tiêu chuẩn nghề “Kỹ thuật viên thoát và xử lý nước thải” định hướng theo tiêu chuẩn Đức và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Từ Bộ tiêu chuẩn nghề, chương trình đào tạo chính quy bao gồm 30 đơn vị học trình đã được hoàn thiện và đến nay, nghề Kỹ thuật viên thoát nước và xử lý nước thải đã được đưa vào danh mục các ngành nghề đào tạo do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.


TS.Horst Sommer - Giám đốc Chương trình TVET đánh giá cao hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Chương trình TVET và Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

TS. Horst Sommer – Giám đốc Chương trình TVET cho biết: Trong năm 2013, Chính phủ Việt Nam và Đức đã nhận thấy sự cần thiết của việc bổ sung cán bộ trong ngành nước và Chính phủ Đức đã cam kết hỗ Việt Nam trong việc đào tạo cán bộ và kỹ thuật viên trong ngành này. Mục tiêu được đưa ra là hướng tới cung cấp cho lĩnh vực cấp thoát nước một đội ngũ cán bộ có tay nghề cao. Trong lĩnh vực này, Việt Nam đã may mắn có một hiệp hội chuyên ngành, đại diện cho ngành và rất nỗ lực, quan tâm đến vấn đề thiếu nhân lực của ngành. Bên cạnh đó, sự tham gia của các doanh nghiệp trong ngành đã góp phần khẳng định rằng chất lượng đào tạo sát với nhu cầu thực tế.


Công bố quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam (VWTC), đồng thời công bố quyết định nhân sự của trung tâm. Theo đó, ông Phạm Xuân Điều được giao giữ chức Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Văn Tươi và ông Nguyễn Văn Tiến được giao giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm.


Ra mắt đội ngũ cán bộ Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng ngành nước Việt Nam.

VWTC ra đời với sứ mạng là đầu mối của VWSA trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nước thải và thực hiện hiệu quả các chức năng liên quan đến đào tạo của Hội, củng cố vị trí là hiệp hội nghề nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á đóng vai trò dẫn đầu trong phát triển và công nhận Bộ tiêu chuẩn nghề, tuyển chọn và đào tạo đội ngũ cán bộ tập huấn, đồng thời đồng tổ chức các kỳ thi kiểm tra năng lực nghề và cấp chứng chỉ đào tạo nghề.

Thu Giang

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: