21:34 | 22/07/2016

Khánh thành trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam tại Ecopark

(Xây dựng) - Ngày 22/7, tại khu đô thị Ecopark đã diễn ra lễ khánh thành trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam – một trong những dự án nằm trong chiến lược hợp tác giáo dục đã và đang thành công giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam do Học viện Y khoa Waseda Nhật Bản và một số tổ chức, cá nhân khác của Nhật Bản đầu tư xây dựng trên diện tích 3,2ha tại Ecopark. Tổng số vốn đầu tư ban đầu khoảng 20 triệu USD, quy mô đào tạo 1.200 sinh viên/năm.

Hiện tại, trường đã hoàn thành khối nhà giảng đường thứ nhất bao gồm các phòng học, phòng thực hành và Trung tâm đào tạo y tế Nhật Bản – Việt Nam. Đây sẽ là nơi hỗ trợ tăng cường các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe khu vực, phát triển nhân tài và truyền phát những thông tin y tế tiên tiến trên thế giới.

Bà Mari Kusumi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Học viện Y khoa Waseda cho biết: “Chúng tôi thành lập trường Đại học Y tại Việt Nam với sứ mệnh đào tạo ra đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, giàu lòng nhân ái và sẵn sàng hội nhập với thế giới, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho cộng đồng. Sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sẽ có cơ hội làm việc ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam và quốc tế; đủ tư cách dự thi chứng chỉ hành nghề quốc gia Nhật Bản để làm việc tại Nhật Bản; học nâng cao trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tại Nhật Bản và quốc tế…”.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hiện là dự án trường đại học tư thục Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam, năm 2016 sẽ đào tạo đại học lấy bằng cử nhân đại học (4 năm) các chuyên ngành: Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả. Năm 2017, nhà trường dự kiến mở thêm 2 ngành hệ đại học là Xét nghiệm và Kỹ thuật hình ảnh; ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng 3 năm. Sinh viên Việt Nam sẽ có thêm một lựa chọn trong việc học ngành chăm sóc sức khỏe với trang thiết bị học tập, thực hành hiện đại ngay tại Việt Nam mà không cần đi du học nước ngoài.

Khi đi vào hoạt động, trường sẽ góp phần nâng cao trình độ dân trí, cung cấp dịch vụ giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế cho tỉnh Hưng Yên nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung. Đây là trường đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài thứ hai được tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng tại khu đô thị Ecopark.

Việc Ecopark hợp tác với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực giáo dục như Học viện Y khoa Waseda (Nhật Bản), Đại học Anh quốc, trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm và gần đây là hệ thống giáo dục CIEM Hoa Kỳ, hệ thống Mầm non Fuji, Mầm non quốc tế Twinkle Town, Mầm non cao cấp Sunrise Kidz một lần nữa khẳng định cam kết của chủ đầu tư VIHAJICO trong việc chú trọng thu hút đầu tư giáo dục các cấp, luôn tạo điều kiện và chào đón các đơn vị uy tín và chuyên nghiệp đến với Ecopark. Với tốc độ phát triển ấn tượng, phân khu Aqua Bay – giai đoạn phát triển tiếp theo của KĐT Ecopark có diện tích 74ha và tương lai sẽ chào đón hơn 20.000 cư dân, trong đó đa phần là các gia đình trẻ, năng động có nhu cầu thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến nhất với chất lượng đẳng cấp quốc tế từ mầm non đến đại học.

Học viện Y khoa Waseda Nhật Bản là cơ sở giáo dục đại học và cao học có trình độ hàng đầu với bề dày lịch sử hơn 60 năm tại Nhật. Trường đã gặt hái được rất nhiều thành tựu trong công tác đào tạo, hỗ trợ sinh viên thi đỗ chứng chỉ hành nghề quốc gia Nhật Bản các chuyên ngành: Điều dưỡng, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả, Vật lý trị liệu, Quản lý dinh dưỡng.

Trong cơ cấu nhân lực y tế, Điều dưỡng là chuyên ngành có số lượng chiếm đa số trong các hệ thống y tế của mọi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phát triển. Ở Việt Nam, nhân lực điều dưỡng chiếm khoảng 50% nhân lực chung của các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Cũng như nhiều nước trên thế giới, công tác điều dưỡng nói riêng và nhân lực y tế nói chung của Việt Nam đang phải đối diện với những khó khăn và thách thức rất lớn đó là: (1) Xu hướng toàn cầu hóa kinh tế và xã hội; (2) Sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật và những tiến bộ trong nghiên cứu khoa học chuyên ngành; (3) Sự gia tăng và biến động về dân số, mô hình bệnh tật và yêu cầu chăm sóc; (4) Tác động của các chính sách về y tế và giáo dục, tài chính công và chế độ đãi ngộ; (5) Thiếu hụt và mất cân đối về cơ cấu nguồn nhân lực; (6) Tính phức tạp và khó khăn trong thực hiện các quy trình chuyên môn, cơ hội tiếp cận thực tiễn nghề nghiệp và giáo dục đa ngành; ...

Để từng bước khắc phục những khó khăn, thách thức nêu trên, Việt Nam đang triển khai các hoạt động đổi mới và đảm bảo chất lượng giáo dục nhân lực y tế, trong đó ngành điều dưỡng là một trong những tâm điểm trong chính sách hội nhập và công nhận lẫn nhau trên phạm vi khu vực ASEAN và toàn cầu. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực phục hồi chức năng của Việt Nam cũng rất cần đào tạo bài bản và nâng cao năng lực trình độ theo hướng tiếp cận với xu hướng của thế giới.

Chính vì vậy, trường Đại học Y khoa Tokyo được Chính phủ Việt Nam phê duyệt và thành lập với 100% vốn đầu tư từ Trường Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh Nhật Bản với bề dày hoạt động được hơn 60 năm tại Nhật Bản, hiện tại đặt trụ sở chính tại tỉnh Saitama, Nhật Bản là hoạt động rất có ý nghĩa với Việt Nam nói chung và ngành Y tế nói riêng. Đây cũng là bằng chứng thể hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân lực y tế và cũng là bằng chứng quan trọng trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo, để đạt được mục tiêu đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao theo chuẩn Nhật Bản và phù hợp với điều kiện Việt Nam, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam cũng như Nhật Bản, nhà trường cần tiếp tục quan tâm đến các nội dung: Tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để có thể thực hiện được các chương trình đào tạo như cam kết của nhà trường; Xây dựng đội ngũ giảng viên nòng cốt có kinh nghiệm thực hành lâm sàng; Xây dựng, kết nối các bệnh viện chất lượng cao là cơ sở thực hành lâm sàng cho sinh viên để đảm bảo chất lượng đào tạo; Tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm đối với các cơ sở đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam.

“Tôi tin rằng dự án Trường Đại học Y khoa Tokyo sẽ thành công trong đào tạo nhân lực y tế, tạo tiền đề đổi mới và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng.

PV

Các bài đã đăng: