15:35 | 18/06/2019

Khe Mạng và giấc mơ cây cầu

(Xây dựng) - Tìm kiếm trên Google xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nổi tiếng với hình ảnh con đường đất lầy lội mùa mưa, những vũng sống trâu lồi lõm và ám ảnh cảnh các thầy cô giáo cắm bản trầy trụa ngã khi cõng xe máy vượt đèo lên bản.

Dù đồng bào đã tự lực cánh sinh rất nhiều để cho con đường về thôn đi lại dễ hơn, nhưng gần như chả thấm vào đâu.

Phong Dụ Thượng có 8 thôn bản và 01 trung tâm xã tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Dao, Tày. Ấn tượng nhất ở Phong Dụ Thượng là không có những ngôi nhà tầng ngay cả tại khu vực trung tâm xã. Cơ sở khang trang nhất của xã tạm có thể yên tâm là hệ thống trường Mầm non, trường Tiểu học và THCS ở trung tâm, được xây dựng khá kiên cố chiếm diện tích tương đối rộng và vị trí đắc địa đủ an toàn cho trẻ ở địa bàn được coi là rốn lũ Yên Bái. Với điều kiện như vậy thì chủ trương tập trung trẻ độ tuổi đến trường trong toàn xã học nội trú tại trường trung tâm là một hướng đi mới khả thi và bảo đảm chất lượng dạy và học cho thầy và trò trẻ em vùng cao nơi đây.

Bởi lẽ với địa bàn rộng nhiều đồi núi và tập quán sinh hoạt nằm rải rác của đồng bào các dân tộc vùng cao thì cơ sở hạ tầng đến từng thôn bản vẫn còn là nhiệm vụ vô cùng gian nan. Thôn Khe Mạng là một ví dụ điển hình.

Từ trung tâm xã vào thôn Khe Mạng tầm chưa đầy 10km đường đất gồ ghề gập ghềnh đá và ổ voi, ổ trâu rất khó đi. Phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy. Thôn Khe Mạng có tổng số 140 hộ đồng bào dân tộc Dao với trên 700 nhân khẩu. Ngoài hệ thống điện lưới quốc gia vào tới bản, thôn Khe Mạng nói riêng và xã Phong Dụ Thượng còn rất thiếu thốn kinh phí đầu tư cho đường giao thông. Mặc dù đồng bào đã tự lực cánh sinh rất nhiều để cho con đường về thôn đi lại dễ hơn, nhưng gần như chả thấm vào đâu vì thôn còn nghèo, đa số là sống bằng tự cung tự cấp cây trồng vật nuôi và thu nhập thêm từ nghề trồng quế.

Cây cầu độc đạo dẫn vào thôn là do bà con tự vác đá xếp mố dựng trụ cầu đổ bê tông, mặt cầu xếp bằng những thanh gỗ tạp mỏng

Ông Đặng Lý - Trưởng thôn Khe Mạng cho biết: “Nguyện vọng của cử tri thôn Khe Mạng cần lắm một cây cầu lắp đặt bằng thép, kiên cố và chắc chắn bắc qua suối Khe Mạng - lối độc đạo vào thôn. Cây cầu hiện tại do bà con tự vác đá xếp mố dựng trụ cầu đổ bê tông, mặt cầu xếp bằng những thanh gỗ tạp mỏng. Tuy nhiên đoạn suối này quá dốc nước xiết, về mùa lũ cuốn có khi giao thông tê liệt, thôn bản và gần 10.00 con người bị cô lập, trẻ con đi học bị gián đoạn”.

Kỹ sư Nguyễn Nam Hà - Giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải tính toán rằng: “Với địa thế này thì một cây cầu cốt thép mặt tôn nhám chiều dài 60 mét, rộng 2,5m như cầu Khe Mạng, ước trị giá đầu tư không thể thấp hơn 800 triệu đồng là đồng bào sẽ có được một cây cầu tốt tải trọng 10 tấn, sử dụng lâu bền được khoảng 25 năm”.

Được biết năm 2018, Phong Dụ Thượng là điểm nóng của tỉnh Yên Bái chịu sự tàn phá của lũ quét đến giờ vẫn chưa khắc phục hết. Tuy nhiên, Phong Dụ Thượng cũng nhận được không ít tấm lòng vàng từ các tổ chức, cá nhân thiện nguyện và những đồng tiền ấy đã được sử dụng đúng mục đích, đang góp phần làm thay đổi đời sống của bà con nơi đây. Hi vọng rằng cây cầu qua Khe Mạng sẽ được sự quan tâm từ những nguồn vốn tốt đẹp và ý nghĩa như vậy.

Du Thuỷ

Các bài đã đăng: