15:58 | 20/04/2018

Khởi động Dự án SATREPS

(Xây dựng) – Sáng 20/4 tại Hà Nội, trường Đại học Xây dựng và trường Đại học Saitama Nhật Bản đã tổ chức “Hội thảo khởi động Dự án SATREPS: Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”.


Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trường Đại học Xây dựng; GS. Ken Kawamoto - Trưởng nhóm Dự án, trường Đại học Saitama Nhật Bản; ông Katsuro Nagai – Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản; TS.Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Naoki Kakioka – Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam; đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng, ban, nhóm tham gia dự án và các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nhật Bản.


PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội một lần nữa bày tỏ niềm vui mừng khi Dự án SATREPS được đề xuất bởi trường Đại học Xây dựng Việt Nam và trường Đại học Saitama Nhật Bản, cùng với sự phối hợp của các đối tác quan trọng của hai nước như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện nghiên cứu môi trường Nhật Bản, Trung tâm nghiên cứu Saitama đã được Chính phủ hai nước chấp thuận.

PGS.TS Phạm Duy Hòa tin tưởng kết quả của dự án sẽ có những đóng góp quan trọng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách quản lý PTXD cũng như nghiên cứu tái chế phế thải để tạo ra những vật liệu mới nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.


Ông Katsuro Nagai – Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản

Hiện nay, tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều các công trình xây dựng đã được tiến hành thi công, đặc biệt là các công trình xây dựng đường sắt, đường bộ và đường thuỷ.

Do vậy, việc phát sinh và xử lý chất thải xây dựng sẽ trở thành một vấn đề lớn và ngày càng trở nên cấp thiết. Việt Nam là một đất nước đang có sự phát triển mạnh mẽ và để phát triển bền vững thì sự xuất hiện của các dự án quản lý và tái chế PTXD là thực sự cần thiết.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản, ông Katsuro Nagai hy vọng rằng trên cơ sở hợp tác chiến lược sâu rộng, tin cậy lẫn nhau, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên nhiều phương diện. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ Nhật Bản, cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản JST, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đã luôn đồng hành, hỗ trợ phát triển cho các dự án của Chính phủ Việt Nam nói chung và các dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng trong thời gian qua.

Với mục tiêu của dự án nhằm quản lý và thu gom tái chế, tái sử dụng các loại PTXD, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, cũng như góp phần bảo vệ môi trường hiện nay. Là cơ quan chủ quản của dự án, Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết sẽ theo dõi, chỉ đạo trường Đại học Xây dựng trong việc triển khai dự án sao cho kịp tiến độ như đã xây dựng và bàn giao với JICA.


GS.TS. Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng, Giám đốc Dự án SATREPS phát biểu khai mạc.


GS.Ken Kawamoto - trường Đại học Saitama Nhật Bản, trưởng nhóm Dự án trình bày tóm tắt về Dự án SATREPS.


Đại diện lãnh đạo hai trường chụp ảnh kỷ niệm.

Huyền Trang

Các bài đã đăng: