19:20 | 19/09/2019

Kiên Giang: Phú Quốc lại ngập nặng vì mưa lớn, dân đóng cửa nhà đi sơ tán

Trong những ngày qua, đảo Phú Quốc xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, kéo dài nên đã làm nhiều khu vực trên địa bàn thị trấn Dương Đông, xã Cửa Cạn… lại ngập nặng. Nhiều hộ dân phải đóng cửa nhà tìm nơi ở tạm, chờ nước rút…

Theo phản ánh của người dân vào sáng 19/9, tại nhiều khu vực ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bị ngập nặng, có nơi ngập cao đến nửa người.

Ông Thạch Nhi (56 tuổi, tổ 12, khu phố 4) cho biết, sau trận mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, nước trong hẻm ngập lênh láng và cao dần đến nửa thân người. Hiện người dân trong tổ 12 chỉ biết nhìn đồ đạc trong nhà trôi bồng bềnh trong nước. Nhiều hộ phải thuê nhà trọ, khách sạn ở tạm, chờ nước rút mới về dọn dẹp nhà cửa.


Nhiều khu vực ngập sâu sau mưa lớn.

Anh Lê To Thành (27 tuổi, tổ 12, khu phố 4) cho biết, khu vực anh sống xảy ra việc ngập lụt sâu từ 5 - 6 năm nay chứ không phải bây giờ mới có. Cứ mưa lớn kéo dài trên 1 giờ đồng hồ là nước ngập đến nửa người.

Cùng chịu tình trạng “sống chung với lũ” như những hộ dân ở tổ 12 là tổ 13, 14 (khu phố 4, thị trấn Dương Đông). Theo ghi nhận của PV, tại các khu vực này có rất nhiều nhà dân đã khoá cửa ngoài, chủ nhà sơ tán đi nơi khác.


Nhiều người dân ở tổ 12 đóng cửa đi sơ tán

Bà Lý Thị Mùi (60 tuổi, tổ 13, khu phố 3) cho biết do nước ngập mấy ngày nay nên họ đã đi đến nhà người thân ở nhờ.

Theo nhiều người dân khu phố 4 phản ánh, nhiều ngày qua người dân phải sống trong cảnh ngập lụt vì cứ có mưa lớn là con hẻm bị ngập sâu. Mỗi trận ngập như vậy, nhiều tài sản trong nhà đều ướt hết, thậm chí hư hỏng.


Hình ảnh trận lũ lụt lịch sử ở Phú Quốc vào đầu tháng 8 vừa qua

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thông tin, nguyên nhân ngập như trên là do mưa lớn và triều cường dâng cao, không riêng gì ở thị trấn Dương Đông mà ở xã Cửa Cạn cũng bị ngập. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ người dân vùng ngập. Còn về lâu dài, sau khi ngành chức năng khảo sát các kênh rạch bị lấn chiếm sẽ có kế hoạch nạo vét, xử lí các công trình lấn chiếm.

Như Dân trí đã phản ánh, từ đầu tháng 8 đến 12/8, trên địa bàn huyện Phú Quốc xảy ra hai đợt ngập lụt lịch sử chưa từng có khiến nhiều tuyến đường, khu vực bị chia cắt, ngập sâu.

Những lúc đỉnh điểm, huyện Phú Quốc huy động hơn 1.000 quân hỗ trợ di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt. Tổng số nhà dân bị ảnh hưởng 8.400 nhà dân, thiệt hại trên 100 tỷ đồng.


Theo Nguyễn Hành/Dantri.com.vn

Các bài đã đăng: