14:46 | 01/10/2019

Kiến nghị gắn hộp đen và quy định niên hạn sử dụng cần trục tháp xây dựng

(Xây dựng) - Tại cuộc tọa đàm “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn sử dụng cần trục tháp tại các công trường xây dựng” tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, các chuyên gia và lãnh đạo sở ngành của TP.HCM tập trung phân tích, chỉ ra các tồn tại, nguyên nhân dẫn đến sự cố, tai nạn lao động liên quan đến cần trục tháp thời gian qua; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp ngăn chặn tai nạn xảy ra.


Ảnh minh họa (nguồn internet).

Nhiều ý kiến cho rằng, sự cố cần trục tháp xảy ra xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong giám sát, buông lỏng quản lý, theo dõi xử lý vi phạm của cơ quan Nhà nước. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công nhờn luật, bất chấp nguy hiểm, vi phạm các quy định trong quá trình lắp đặt và vận hành cần trục tháp, cụ thể: không kiểm định, bảo dưỡng cần trục tháp; sử dụng hệ thống điện không an toàn; tiết giảm chi phí, xây móng cẩu tháp không đủ khả năng chịu lực; vận hành không tuân thủ quy định của nhà sản xuất (nâng quá tải trọng, cẩu sai biện pháp)…

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn TP hiện có 224 cần trục tháp được lắp đặt tại 124 công trình. Hầu hết các cần trục tháp có xuất xứ do Trung Quốc sản xuất (140 cần trục tháp). Trong số những cần trục tháp hiện có, có 6 cần trục tháp tại những công trình ngưng thi công trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được tháo dỡ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập đổ, tai nạn.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị, cần bổ sung những quy định về đảm bảo an toàn cho khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng của cần trục bên ngoài công trường. Đặc biệt phải quy định cụ thể niên hạn sử dụng cần trục; trang bị thiết bị ghi nhận dữ liệu vận hành (tương tự hộp đen) để cơ quan chức năng giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình vận hành cần trục tháp của đơn vị thi công.

PL

Các bài đã đăng: