15:06 | 18/04/2018

Kinh hãi những mương nước ô nhiễm giữa Thủ đô

(Xây dựng) - Ngay giữa Thủ đô Hà Nội vẫn tồn tại những tuyến kênh, mương, cống lộ thiên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho hàng trăm hộ dân sống quanh những khu vực này.


Đoạn mương ô nhiễm nằm ngay khu vực trường mầm non và tiểu học Yên Hòa.

Là một trong những công trình được thi công vào dịp kỉ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/2014), nhưng đến thời điểm hiện tại, mương thoát nước nằm giữa hai làn đường Mạc Thái Tổ (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) đã bị biến thành mương chứa rác thải gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân.

Mặt mương phủ kín các loại rác, lưu cữu lâu ngày cộng thêm nguồn nước thải liên tục xả xuống khiến nước dưới mương đen kịt bốc mùi hôi thối nồng nặc.


Dù được dọn, vớt rác định kì nhưng rác thải lại nhanh chóng được phủ kín, bốc mùi hôi thối nồng nặc


Tại đoạn mương phía nút giao Mạc Thái Tổ - Trung Kính cây cỏ mọc um tùm, trở thành nơi trú ngụ của ruồi, muỗi đồng thời gây tắc nghẽn dòng chảy.

Nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học và Trường mầm non Yên Hòa đã bày tỏ lo lắng khi cổng chính của hai trường này ngay gần đoạn mương ô nhiễm, ngoài việc thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bầu không khí ô nhiễm thì nguy cơ trẻ em có thể bị dịch bệnh do côn trùng rất cao.

Tuy nhiên, đây không phải là con mương duy nhất gây ô nhiễm ở Hà Nội. Từ lâu, sông Cầu Đá thuộc phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân sống xung quanh khu vực này.


Nước tại sông Cầu Đá luôn trong tình trạng đen kịt, bốc mùi hôi thối.


Công nhân nạo vét, khai thông đoạn sông, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết triệt để.

Theo khảo sát của phóng viên, tại ngõ 579 đường Phạm Văn Đồng, ngõ 488 Trần Cung (phường Cổ Nhuế 1) nơi có sông Cầu Đá chảy qua, tình trạng ô nhiễm diễn ra nặng nề. Dòng nước đen kịt, luôn bốc mùi khó chịu. Hai bên bờ sông là vô số các ống cống nước thải của hộ dân ngày đêm xả nước, rác thải sinh hoạt xuống lòng sông.

Người dân nơi đây cho biết, khi nào có mưa, nước sông bị pha loãng thì tình trạng ô nhiễm đỡ phần nào, còn vào mùa hanh khô chảy trong lòng sông chủ yếu là nước thải nên luôn bốc mùi hôi thối. Để hạn chế mùi hôi thối từ con sông, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thường xuyên tiến hành nạo vét khai thông đoạn sông, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết triệt để.

TP Hà Nội cũng đã có quyết định cống hóa sông Cầu Đá và làm đường từ năm 2010, nhưng cho đến nay dự án vẫn dở dang chưa biết đến bao giờ hoàn thiện và người dân nơi đây vẫn phải sống chung với ô nhiễm.

Cũng tại khu vực quận Cầu Giấy, mặc dù đã được phê duyệt công trình cống hóa từ năm 2010, thế nhưng không hiểu vì sao đã 8 năm qua, dự án mương Đồng Bông vẫn “nằm trên giấy”, người dân vẫn tiếp tục phải chịu cảnh ô nhiễm từ khu vực này.


Tuyến mương Đồng Bông ngày càng nhếch nhác, ô nhiễm trầm trọng do nước thải và các hoạt động kinh doanh dịch vụ trái phép tại đây.

Con mương chứa nước thải sinh hoạt, nước bể phốt của cả nghìn hộ dân quận Cầu Giấy từ lâu nay đã ô nhiễm, nay lại càng ô nhiễm nặng nề. Bà Nguyễn Thị H, người dân tại ngõ 15 Duy Tân chia sẻ: “Bao năm nay, chúng tôi đã phải chịu đựng cảnh sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ mương thoát nước lộ thiên. Đây còn là nơi xuất hiện các ổ ruồi, muỗi đe dọa sức khỏe của các hộ dân xung quanh”.

Dọc tuyến đường ven con mương còn xuất hiện hàng loạt bãi gửi xe, nhà tạm kinh doanh dịch vụ trái phép, ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Hoạt động của các điểm kinh doanh dịch vụ này góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường, tạo nên ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, trong khu vực Hà Nội còn có rất nhiều con mương bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, phần lớn là do nước, rác thải sinh hoạt của các hộ dân xung quanh xả xuống gây ô nhiễm. Mặc dù có biển cấm vứt rác, xong các cán bộ lao công vừa vớt rác, nạo vét lòng mương nhưng chỉ vài ngày sau tình trạng này lại tái diễn.

Tình trạng ô nhiễm kênh, mương ở Hà Nội đang ở mức báo động. Muốn giải quyết tình trạng này cần nhiều giải pháp liên quan đến vấn đề thu gom xử lý chất thải, quản lý hồ nước, nhưng trước hết vẫn là ý thức của mỗi người dân.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: