22:21 | 09/11/2018

Kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiên tai do lũ quét sạt lở đất

(Xây dựng) – Ngày 9/11, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Quản lý nguồn nước, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiên tai do lũ quét, sạt lở đất”.


Toàn cảnh hội thảo.

Thống kê giai đoạn 2007 – 2017 cho thấy, thiệt hại về người chết, mất tích do lũ quét và sạt lở đất gây ra chiếm khoảng 10,1% tổng số thiệt hại về người chết và mất tích do thiên tai, chỉ đứng sau bão và lũ lụt.

Vào cuối tháng 6 đầu tháng 7/2018, tuy chưa vào cao điểm mùa mưa lũ, nhưng mưa lớn bất thường đã gây lũ quét, sạt lở đất hết sức nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, điển hình là Lai Châu, Hà Giang. Lũ quét, sạt lở đất đã làm 35 người chết và mất tích; 206 nhà bị đổ; 3280 nhà bị hỏng một phần, bị ngập hoặc phải di dời khẩn cấp; hơn 1100ha lúa bị thiệt hại… tổng thiệt hại ước tính lên tới 761 tỷ đồng.

Nằm trong khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia có lịch sử lâu đời về PCTT. Nhật Bản đầu tư nhiều nguồn lực cho PCTT trong các giai đoạn phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, ước tính hàng năm khoảng 1,2% GDP, tương đương 60 tỷ USD (trung bình giai đoạn 2010 - 2016).


Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh: Thiên tai do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cũng như những loại hình thiên tai khác luôn là yếu tố gây thiệt hại cho nền kinh tế và dân sinh. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới về thiên tai. Theo thống kê của Tổng cục PCTT, năm 2018, Việt Nam đã nếm trải đủ 20/21 loại hình thiên tai trừ sóng thần.

“Việt Nam và Nhật Bản có 2 nền kinh tế khác nhau nhưng Nhật Bản không chỉ đầu tư những công trình đắt tiền quy mô lớn mà song song đó Nhật Bản còn đầu tư những công trình phù hợp, kể cả những công trình người dân có thể tham gia đầu tư. Đây là bài học kinh nghiệm tốt về việc đầu tư vừa tiết kiệm được nguồn lực đáp ứng được mục tiêu lâu dài và hiệu quả”, ông Trần Quang Hoài chia sẻ thêm.


Ông Hirotada Matsuki - Vụ trưởng Vụ các vấn đề quốc tế, Tổng cục Quản lý thiên tai và nguồn nước, MLIT.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm ứng phó lũ quét sạt lở đất, ông Hirotada Matsuki Vụ trưởng Các vấn đề quốc tế, Tổng cục Quản lý thiên tai và nguồn nước, MLIT Nhật Bản cho biết: “Hiện nay về công nghệ dự báo lượng mưa của Việt Nam và Nhật Bản cũng khá phát triển, tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào chúng ta có thể thu thập được dữ liệu nhiều hơn nữa, nhất là những dữ liệu về mực nước, đặc biệt là mực nước ở những khu vực thượng nguồn. Trên cơ sở này thì hoạt động dự báo sẽ chính xác để giảm thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra”.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng giới thiệu một số công nghệ trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất tại Nhật Bản như: Bản đồ mưa vệ tinh toàn cầu “GSMaP”, bản đồ 3D toàn cầu dựa trên hình ảnh vệ tinh “AW3D”.

Đề cập tới những giải pháp về khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất, TS. Nguyễn Trung Kiên - Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục PCTT cho rằng: Các dự án, đề tài nghiên cứu tại Việt Nam về lũ quét, trượt lở đất đã có những đóng góp nhất định trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro do loại hình thiên tai gây ra.

Các cơ sở dữ liệu đã có nguồn tư liệu quý giá để phát triển các nghiên cứu khác, nhằm hiểu rõ hơn cơ chế hình thành, cách thức tác động, từ đó đề ra các biện pháp phòng tránh phù hợp, hiệu quả. Tuy vậy, trong bối cảnh diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, các kết quả nghiên cứu cần cụ thể hơn, đi vào thực tiễn nhiều hơn, giúp công tác dự báo, cảnh báo, điều hành, ứng phó đạt hiệu quả mong muốn vì một xã hội an toàn trước thiên tai.

Nhằm nâng cao công tác phòng chống, giảm tối thiểu thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra, thời gian tới cần triển khai thực hiện khẩn trương Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác PCTT và Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 13/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, cần thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình trong phòng, chống giảm nhẹ rủi ro lũ quét, sạt lở đất, như thí điểm hệ thống quan trắc, cảnh báo lũ bàn đá; thí điểm công nghệ đập ngăn bùn đá trong điều kiện miền núi phía Bắc Việt Nam; xây dựng hệ thống bản đồ cảnh báo có độ chính xác cao; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn khảo sát, thiết kế, thi công lắp đặt; hệ thống cảnh báo sớm lũ quét, lũ bùn đá, đập ngăn bùn đá; nghiên cứu xây dựng quy hoạch phòng tránh lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Khánh An

Các bài đã đăng: