16:20 | 25/07/2019

Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ Thi đua của Chính phủ

(Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, sáng 25/7, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động, CNVCLĐ và Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu, đón nhận Huân chương Lao hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2018.


Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 90 năm phát triển của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và tỉnh Thái Nguyên.

Đối với Thái Nguyên, vào tháng 11/1946, Liên hiệp Công đoàn tỉnh chính thức được ra đời. Trải qua 73 năm đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, đội ngũ CNVCLĐ tỉnh đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ chỗ chỉ có 12 Công đoàn cơ sở với 2.130 đoàn viên khi mới thành lập, đến nay, toàn tỉnh có trên 150.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.380 Công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung hoạt động nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, thiết thực chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi đối với đoàn viên, CNVCLĐ, tăng cường sự gắn kết của đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức Công đoàn.

Qua đánh giá cho thấy, đời sống người lao động đã được cải thiện rõ rệt với tiền lương bình quân hiện đạt khoảng 6 triệu đồng/người/năm. Các chế độ phúc lợi như bữa ăn ca, giờ nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, đời sống tinh thần… của người lao động được các cấp Công đoàn quan tâm sát sao. Công đoàn đã đẩy mạnh thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có những điều khoản có lợi cho người lao động về: Thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng; an toàn vệ sinh lao động; đảm bảo bữa ăn ca cho người lao động và các chế độ phúc lợi khác... Hàng nghìn cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Công đoàn, người sử dụng lao động với người lao động đã trực tiếp giải quyết nhiều kiến nghị, thắc mắc của người lao động, không để xảy ra hiện tượng khiếu kiện kéo dài.

Với mục tiêu “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”, từ đầu năm 2019 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: Tết sum vầy với trên 200 chuyến xe đưa công nhân về quê ăn tết; Chương trình “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động văn hóa, thể thao; chương trình hội diễn văn nghệ quần chúng “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát”…

Đặc biệt, Ngày hội công nhân năm 2019 với sự tham gia của trên 6.000 CNVCLĐ và lễ cưới tập thể cho 19 cặp đôi lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Nguyên đã thu hút được sự chú ý của hàng chục nghìn người và thực sự đã đem đến niềm vui, hạnh phúc cho công nhân.

Ông Vũ Duy Hoàng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên trao tiền hỗ trợ xây dựng mái ấm Công đoàn tặng đoàn viên Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

Cùng với công tác chăm lo thì việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước cũng được Công đoàn tỉnh coi trọng. Các phong trào thi đua luôn bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan và đơn vị, nội dung thi đua luôn phù hợp với thực tiễn ở cơ sở. Các phong trào thi đua do LĐLĐ tỉnh phát động như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”; “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia.

Trong giai đoạn 2013 - 2018, đã có trên 30.000 sáng kiến cải tiến, giải pháp và các đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; nhiều sáng kiến, giải pháp và các đề tài được áp dụng vào thực tế mang lại giá trị làm lợi trên 219 tỷ đồng; có trên 147 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp và phục vụ nông nghiệp, nông thôn được đưa vào áp dụng trong sản xuất. CNVCLĐ đã đóng góp gần 60 tỷ đồng xây dựng đường giao thông, kênh mương, nhà văn hóa… Hàng năm, có trên 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; trên 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký và đạt chuẩn văn hóa…

Cũng tại buổi lễ long trọng này, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên cũng đã tôn vinh 184 tập thể và cá nhân là các doanh nghiệp vì người lao động, CNVCLĐ và Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu với 4 công nhân lao động được tặng Bằng khen Chính phủ; 10 công nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo; 30 doanh nghiệp được tặng Cúp vì người lao động; 70 CNVCLĐ được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 50 chủ tịch Công đoàn cơ sở và 20 gia đình nữ tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen...

NTV

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: