20:53 | 20/02/2019

Mô hình nhà ở cho người vô gia cư

(Xây dựng) – Quá trình đô thị hóa nhanh tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đã dẫn đến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Tình trạng người vô gia cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM đang ngày càng trở thành vấn đề được các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội quan tâm.


Người vô gia cư ở Hà Nội (Ảnh: Internet)

Nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã và đang áp dụng những mô hình nhà ở cho người vô gia cư. Đơn cư, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hongkong đã thực hiện các dự án nhà ở công cộng nhằm loại bỏ các khu ổ chuột.

Ở Hàn Quốc những năm 1970, chính phủ quốc gia này đã thúc đẩy việc cung cấp nhà ở mới nhằm giảm áp lực tăng giá do nguồn cung thấp. Điều này đã dẫn đến việc gia tăng số lượng các căn hộ chung cư hiện đang chiếm 53% trên thị trường nhà ở của quốc gia này.

Tỷ lệ chung dịch vụ cho thuê nhà tại các thành phố châu Á được ước tính nằm trong khoảng từ 20-30% thị trường nhà đất khu vực này. Mặc dù, đây là một tỷ lệ cao nhưng chính phủ chưa hỗ trợ hiệu quả cho việc xây dựng nhà cho thuê. Nếu nhà ở thuộc sở hữu tư nhân, phần lớn nhà cho thuê cho các hộ gia đình có thu nhập thấp thông qua các thỏa thuận không chính thức. Trong đó, chi phí thuê thấp nhưng vấn đề an ninh và các tiện ích công cộng không được đảm bảo.

Một số thành phố như Bangkok, việc thuê nhà đã được tiến hành linh hoạt hơn giữa cộng đồng dân cư thu nhập thấp với các chủ đất. Theo đó, người dân được cho phép sống trong một khoảng cách hợp lý đến nơi làm việc. Theo kế hoạch này, người nghèo sẽ tìm đến các chủ sở hữu đất còn đang chờ đợi cơ hội tăng giá đất để đưa ra yêu cầu thuê đất ở.

Châu Á đã và đang đi tiên phong trong quá trình cung cấp nhà ở do các nhóm xã hội dân sự quản lý. Đó là một bằng chứng cho thấy rằng khi khu vực tư nhân có thể đáp ứng các yêu cầu về nhà ở cho người giàu thì xã hội dân sự có thể phục vụ nhu cầu của người nghèo.

Điển hình như Thái Lan, khi chính phủ và xã hội dân sự cùng kết hợp để giải quyết nhà ở cho người nghèo thì một lượng lớn người dân có thể cải thiện điều kiện sống của chính mình.

Tại Việt Nam, để hỗ trợ những người vô gia cư chống lại cái rét khắc nghiệt trong mùa đông vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND các quận huyện để tăng cường đưa những người lang thang không nơi nương tựa về các Trung tâm Bảo trợ xã hội tránh rét.

Song đó chỉ là giải pháp tình thế. Chính quyền và các tổ chức xã hội cần có chính sách riêng để tiến tới xây dựng nhà ở công cộng hoặc dành khoản ngân sách hỗ trợ để người nghèo, người vô gia cư thuê nhà ở giá rẻ trong thời gian lâu dài.

Hà Đào

Các bài đã đăng: