17:08 | 12/06/2019

Một người bệnh được chi trả gần 13 tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế

(Xây dựng) - Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, bệnh nhân nam (35 tuổi) ở Vĩnh Long mắc bệnh về máu, 3 năm nay đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán tổng cộng gần 13 tỷ đồng.

Cụ thể, bệnh nhân mắc bệnh “Thiếu yếu tố VIII di truyền” điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Năm 2017, tổng số tiền điều trị của bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán là hơn 4,5 tỷ đồng; năm 2018 trên 7 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2019 là gần 1,4 tỷ đồng. Tổng số tiền điều trị được quỹ BHYT thanh toán từ năm 2017 đến tháng 5/2019 là hơn 12,9 tỷ đồng. Đây là bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả cao nhất đến nay.

Các chuyên gia huyết học truyền máu cho biết, bệnh Hemophilia là một rối loạn của hệ thống đông máu, gây chảy máu kéo dài và theo người bệnh suốt đời. Điều trị hemophilia phải dài ngày và chi phí rất tốn kém, trung bình khoảng từ 400-500 triệu đồng/năm/bệnh nhân. Nếu bệnh nhân nặng có thể lên tới hàng tỷ đồng và người bệnh phải điều trị cả cuộc đời. Đây là số tiền không hề nhỏ với cả những người giàu.


Nhờ tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân mắc trọng bệnh đã được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng chi phí điều trị.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, ngoài trường hợp trên, từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều bệnh nhân cũng được quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị hàng tỷ đồng. Ví dụ bệnh nhân Đào Văn H. (Thái Nguyên - 4,8 tỷ đồng); Quách Thị Hoài A. (Bình Định - 2,6 tỷ đồng); Nguyễn Trường S. (TP. Hồ Chí Minh - 2,4 tỷ đồng); Bùi Văn T. (Hà Nam - 1,8 tỷ đồng); Lê Văn Q. (Khánh Hoà - 1,4 tỷ đồng) và Phan Khắc H. (Hà Nội - 1,2 tỷ đồng)… Bên cạnh đó, hàng chục trường hợp bệnh nhân khác khi không may ốm đau bệnh tật cũng được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị từ 100 triệu trở lên.

Theo thống kê, đến nay ước có khoảng 83,6 triệu đối tượng tham gia BHYT, đạt khoảng 88,1% dân số. Như vậy vẫn còn khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT, trong khi có thể thấy với số tiền mua thẻ BHYT 750.600 đồng/năm khi chẳng may ốm đau, bệnh tật người tham gia sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này. Thực tế này cho thấy Quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, rất cần sự chung tay, góp sức của các bộ, ban ngành trong việc phối hợp cùng ngành BHXH thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân; giúp đỡ những người dân tránh được những rủi ro trong cuộc sống.

LK

Các bài đã đăng: