17:48 | 09/09/2019

Nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị

(Xây dựng) - Ngày 09/9 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai giảng khóa đào tạo Nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị dành cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện thuộc tỉnh và cán bộ quy hoạch chức danh này. Khóa đào tạo thuộc Đề án của Chính phủ về “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp” (Đề án 1961) do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng được giao tổ chức.


Toàn cảnh khóa đào tạo Nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị tại TP Hồ Chí Minh.

Đến tham dự Lễ khai giảng khóa đào tạo có ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng, các chuyên gia thuộc Bộ Xây dựng cùng các học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện thuộc các tỉnh và thành phố: Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Hải Dương, Hậu Giang, Đồng Tháp, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Thuận, Vĩnh Long, Bình Dương…

Khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 (Đối tượng 3) diễn ra từ 09 - 12/9/2019 với những kiến thức và trao đổi xung quanh các chuyên đề như: Tổng quan về phát triển đô thị; Quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị - nông thôn; Quản lý trật tự xây dựng đô thị; Quản lý dự án đầu tư xây dựng đô thị; Quản lý đất đai, nhà ở và thị trường bất động sản; Quản lý phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn cấp huyện; Quản lý rủi ro thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu; Những vấn đề về vốn, chính sách và giải pháp về vốn cho xây dựng và phát triển đô thị; Trao đổi kinh nghiệm quản lý phát triển đô thị.

Đề cập đến bài học thành công từ các đô thị tiên tiến, nghiên cứu tình huống về đô thị và chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế là một trong những vấn đề xâu chuỗi, nội dung trọng tâm tại khóa học. Điều được mong đợi tại khóa học lần này đó chính là sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý xây dựng và phát triển đô thị. Với đối tượng học viên là Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND huyện trực thuộc tỉnh và cán bộ quy hoạch cho chức danh này - những nhà lãnh đạo các đô thị hiện tại và tương lai, hy vọng khóa học lần này sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, trang bị những nền tảng kiến thức tốt nhất giúp cho các nhà quản lý vận hành, quản lý đô thị hiệu quả hơn; một mặt đưa đô thị Việt Nam phát triển thành các đô thị tiên tiến, văn minh, phục vụ tốt đời sống nhân dân, mặt khác việc quản lý tốt cũng sẽ có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như mang lại những hiệu quả to lớn, bền vững cho địa phương, đất nước.

Hiện nay, tính đến tháng 3/2019 cả nước có khoảng 830 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 38,6%. Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010-2015” (Đề án 1961), với mục tiêu nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, điều hành cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp về công tác quản lý xây dựng, phát triển đô thị Việt Nam, tạo sự thống nhất và đồng đều của công tác này trên cả nước. Đến nay, Đề án đã đào tạo được gần 400 lớp với hơn 10.000 lượt học viên. Đề án đã đáp ứng được tính cấp thiết và khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Nguyên Hương

Các bài đã đăng: