17:07 | 18/05/2019

Nâng cao ý thức người lao động không chỉ qua Tháng An toàn lao động

(Xây dựng) – Ngày 17/5, tại công trường Lô M8, khu A, đô thị mới Nam thành phố, quận 7, TP Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã phát động Tháng hành động về An toàn lao động (ATLĐ) ngành Xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, năm 2018 tai nạn lao động (TNLĐ) chiếm 15,79% số vụ tai nạn chết người (tương đương 90 vụ có 97 người chết). Tuy nhiên so với năm 2017 tình hình TNLĐ cũng giảm từ 20,8% xuống 15,79%. Riêng tại TP Hồ Chí Minh có 1.288 vụ TNLĐ, 89 người chết, trong đó tai nạn xây dựng khiến cho 58/89 người chết, chiếm 65% tổng số vụ tai nạn.

Theo Bộ Xây dựng, một số nguyên nhân chính gây nên các vụ TNLĐ là do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Do hoạt động thi công xây dựng không theo quy trình nhất định, đa dạng về không gian, địa hình, môi trường làm việc diễn ra ngoài trời, trên cao, nhiều công trình ngày càng có độ phức tạp… gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Ngoài ra, đến 80% các sự cố gây mất ATVSLĐ do các biện pháp thi công không hợp lý, không tuân thủ TCVN, QCVN, áp dụng sử dụng máy, thiết bị, vật tư, giàn giáo không đúng quy trình (chiếm 50%). Quan trọng vẫn là do ý thức người còn thấp, chủ quan, vi phạm nội quy, quy trình về ATVSLĐ

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá cao công tác đảm bảo ATVSLĐ tại công trường The Peak, khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown.

Năm nay, địa phương được chọn cho tháng hành động là tỉnh Quảng Nam với chủ đề “Tăng cường đánh giá quản lý các nguy cơ rủi ro về vệ sinh an toàn tại nơi làm việc”. Nhằm giảm thiểu tối đa các vụ TNLĐ trên toàn quốc khi được các Bộ, ngành chú ý hơn trong các văn bản pháp lý, nâng chi phí quản lý ATVSLĐ, nâng mức phạt xử lý vi phạm về ATVSLĐ đối với các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng… cũng như làm mạnh hơn công tác tuyên truyền để người lao động luôn ý thức được an toàn trong lao động để giảm thiểu những thiệt hại cho bản thân và cho xã hội.

Chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2019 là “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh trong ngành Xây dựng – một lĩnh vực đặc thù, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ATVSLĐ.


PGS. TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng phát động Tháng hành động vì ATVSLĐ ngành Xây dựng 2019.

Phát biểu phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng năm 2019, PGS. TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Thông qua buổi lễ hôm nay, tôi mong rằng các đơn vị, các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng sẽ đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ nhằm ngăn ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động”.

Cũng tại lễ phát động, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ năm 2018. Bộ Xây dựng cũng đã trao tặng cờ lưu niệm cho Cty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Cty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, ghi nhận sự đóng góp trong công tác tổ chức lễ phát động.

Cao Cường

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: