08:57 | 28/04/2018

Ngành Xây dựng Bình Dương hướng tới đô thị thông minh

(Xây dựng) - Trong thành tựu chung 60 năm phát triển của ngành Xây dựng, ngành Xây dựng Bình Dương cũng góp phần trong công cuộc đổi mới phát triển đó. Đặc biệt là giai đoạn hàn gắp vết thương chiến tranh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đi lên xây dựng đô thị văn minh hiên đại.


Tòa nhà Trung tâm hành chính Bình Dương là hạt nhân của đô thị rộng 1.000ha do Tổng Cty Becamex làm chủ đầu tư.

Đi lên công nghiệp từ tỉnh thuần nông

Ông Trần Khắc Thạch – Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương nhớ lại: 10 năm đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nền kinh tế vẫn đang còn trong chế độ bao cấp, nên công tác quản lý đô thị chỉ gói gọn trong việc quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa các công trình trụ sở hành chính, các công trình công cộng, các khu nhà ở tập thể… Việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị rất hạn chế, chủ yếu là nâng cấp và cải tạo, sửa chữa khi có hư hỏng, còn lại tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế thông qua các Cty, xí nghiệp quốc doanh.

Từ khi đổi mới, các đô thị cũng đã phát triển theo xu hướng chung gắn với quá trình phát triển công nghiệp. Nhưng chỉ dừng lại ở việc quản lý đầu tư xây dựng về không gian kiến trúc cảnh quan của nội bộ từng đô thị nhỏ lẻ, riêng biệt. Các đô thị trên cả nước đều định hướng và phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực, không có thế mạnh, đặc trưng riêng của từng đô thị, thiếu tính liên kết vùng. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất lớn hình thành ngày càng nhiều tại các khu vực ven đô đòi hỏi sự đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng bảo đảm cho ổn định sản xuất và môi trường đô thị.

Năm 1997, sau khi Bình Dương được chia tách đã xác định phát triển theo hướng công nghiệp hóa - đô thị hóa - hiện đại hóa. Do đó, công tác quy hoạch xây dựng được quan tâm thực hiện như: Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị và khu dân cư nông thôn; quy hoạch phát triển công nghiệp; quy hoạch chung xây dựng đô thị Thủ Dầu Một và quy hoạch các thị trấn; quy hoạch chi tiết xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư… nhằm tạo ra cơ sở pháp lý để đầu tư.

Nhờ chỉ đạo quyết liệt và đột phá của các thế hệ lãnh đạo tỉnh mà Bình Dương đã thành công trong phát triển công nghiệp từ tỉnh thuần nông. Ông Võ Hoàng Ngân – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: Trên cơ sở thực tế phát triển tỉnh đã định hướng tập trung phát triển vùng kinh tế nam Bình Dương, bao gồm đô thị Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên. Đây chính là vùng đô thị - công nghiệp - dịch vụ, có tổng diện tích 538 km², chiếm 19,96% tổng diện tích toàn tỉnh. Do vậy, tỉnh xây dựng kế hoạch ưu tiên đất đai cho phát triển cơ sở hạ tầng, tạo môi trường thu hút đầu tư phát triển. Trong giai đoạn này, Bình Dương đã chủ trương xây dựng với quyết tâm biến vùng đất trước đây bị tàn phá bởi chiến tranh, chậm phát triển thành Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị hiện đại, tầm cỡ khu vực với quy mô diện tích 4.196,8ha, nhằm thu hút đầu tư, tạo bước “đột phá mới” để đưa kinh tế - xã hội Bình Dương phát triển nhanh và bền vững.

Đặc biệt, Bình Dương đã quy hoạch, xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm hành chính từ năm 2014, là cột mốc đánh dấu sự phát triển đúng định hướng và yêu cầu đề ra về phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 09 đô thị, bao gồm 01 đô thị loại I (Thủ Dầu Một), 02 đô thị loại III (Dĩ An và Thuận An), 02 đô thị loại IV (Bến Cát và Tân Uyên).

Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương đạt 80,5%; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%; tỷ lệ quy hoạch phân khu được phê duyệt đạt 100%. Tổng diện tích sàn nhà ở trên toàn tỉnh đạt khoảng 58 triệu m², diện tích nhà ở bình quân đạt 26,5 m²/người; tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố là 99,24%...

Tiến tới xây dựng thành phố thông minh

Trên cơ sở các thành tựu đã đạt được, Bình Dương đã xây dựng định hướng phát triển các đô thị trong thời gian tới như: Xây dựng Bình Dương trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, trở thành một trong những đô thị phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sức lan tỏa lớn, có tác động mạnh đến các tỉnh lân cận và vùng xung quanh; tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đạt các tiêu chuẩn đô thị loại I, quy hoạch chuyển đổi công năng một số khu, cụm công nghiệp phía Nam gắn với đầu tư nâng cấp, chỉnh trang các khu vực đô thị cũ. Quan tâm công tác quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường trạm, công trình văn hóa, chợ nông thôn… đạt tiêu chí nông thôn mới, rút ngắn khoảng cách nông thôn và thành thị.

Theo ông Ngân, để hoàn thành nhiệm vụ trên cần thực hiện đồng bộ điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng đô thị. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch, thiết kế đô thị; quản lý quy hoạch - kiến trúc đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục sắp xếp, củng cố về tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức quản lý Nhà nước về đô thị, tăng cường thể chế nhằm nâng cao năng lực và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, trật tự, văn minh đô thị. Kiểm soát sự phát triển đô thị Bình Dương theo hướng văn minh, hiện đại, có bản sắc trên nền tảng phát triển bền vững, hấp dẫn các nhà đầu tư, thuận lợi cho sản xuất và nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Đồng thời, tập trung xây dựng phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị và hệ thống dịch vụ đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất - kinh doanh và cải thiện dân sinh. Tập trung triển khai phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các dự án đầu tư xây dựng, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Khắc phục tình trạng thiếu thống nhất, chồng chéo, bất hợp lý giữa các loại quy hoạch. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung và xây dựng giải pháp để thu hút đầu tư lấp đầy Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương. Trong đó, ưu tiên các dự án thương mại dịch vụ nhằm thu hút người dân đến sinh sống và làm việc…

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Trong bối cảnh và cơ chế như hiện nay, việc xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh là một tiến trình mới mẻ, chưa có tiền lệ với nhiều cơ hội và thách thức. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực đang là một thách thức.

Chính vì vậy, định hướng phát triển và xây dựng của đề án thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2016 – 2021 hướng tới 4 lĩnh vực: Con người (lực lượng lao động), công nghệ (nghiên cứu và phát triển), cộng đồng doanh nghiệp (doanh nghiệp và quan hệ doanh nghiệp), cơ sở hạ tầng và chất lượng sống của người dân.

Bên cạnh đó, Bình Dương chú trọng phát triển nhân tố con người nhằm có những ý tưởng hay để ứng dụng vào thực tiễn, chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nền tảng vững chắc giúp hiện thực hóa mô hình thành phố thông minh.

Do vậy, trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, Bình Dương tập trung vào hướng phát triển hệ thống giáo dục - nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút và kết nối thêm nhiều doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật cao làm đòn bẩy cho các hạng mục đầu tư của tỉnh, đồng thời sáng tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật để hình thành thêm nhiều địa bàn cư trú và làm việc tiện nghi, văn minh hiện đại cho người dân và doanh nghiệp.

Ba đối tượng chính được phục vụ trong thành phố thông minh là chính quyền - doanh nghiệp - người dân. Trong đó, người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, được hưởng nền giáo dục thông minh, cơ hội việc làm, thăng tiến, giải trí đa phương tiện, được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội...

Cao Cường

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: