18:00 | 14/09/2017

Nghệ An tập trung tổng lực đối phó cơn bão số 10

(Xây dựng) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV TW, lúc 7h sáng ngày 14/9 bão số 10 cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 500km, cách các tỉnh Bắc Trung Bộ 700km. Nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực đèo Ngang (Hà Tĩnh, Quảng Bình), sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14, 15.


Cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh Nghệ An sáng ngày 14/9.

Trước tình hình đó, sáng ngày 14/9, tỉnh Nghệ An có 2 cuộc họp trực tuyến chỉ đạo phòng tránh bão số 10, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết, tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc các công điện của Trung ương về Phòng chống thiên tai, đối phó với cơn bão số 10; ban hành 3 công điện chỉ đạo trên địa bàn tỉnh, lệnh cấm các loại tàu thuyền vận tải ra khơi kể từ 7h ngày 14/9. Tổ chức trực ban 24/24 từ tỉnh đến cơ sở, theo dõi diễn biến của cơn bão, chủ động chỉ đạo đối phó với diễn biến có thể xảy ra.

Nghệ An có 4.016 tàu thuyền và hơn 18 nghìn lao động trực tiếp đánh bắt hải sản. Đến 7h ngày 14/9, có 887/6378 lao động phương tiện đang hoạt động tại vùng gần bờ. Số tàu thuyền đang neo đậu tại bến 2991/10.898 lao động. Tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 10 và nhận được lệnh vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Lúa hè thu đã thu hoạch 100%, lúa mùa đã thu hoạch được 30%; diện tích nuôi trồng thủy sản mới thu hoạch được 2.726/20.758ha. Nuôi cá lồng trên sông, hồ đập mặt nước lớn là 696 lồng.

Địa bàn tỉnh có trên 625 hồ đập lớn nhỏ. Nếu bão đổ bộ gây mưa lớn thì các hồ chứa đều rất nguy hiểm. Các nhà máy thủy điện đã vận hành thử các cửa tràn, các công trình xây dựng cơ bản đã triển khai thi công vượt lũ.

UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị Ủy ban quốc gia TKCN cho tàu cứu hộ, cứu nạn có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để hỗ trợ. “Giới hạn đỏ là trong chiều nay tất cả tàu thuyền đánh bắt hải sản của Nghệ An phải về đến nơi trú. Những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét và vùng ven biển phải khẩn trương di dân”, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch tỉnh nói.

Trong cuộc họp sáng ngày 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, ban ngành, UBND các huyện thực hiện quyết liệt, khẩn trương có hiệu quả theo công điện của Trung ương và tỉnh.


Tàu đánh cá xa bờ vào cảng Lạch Quèn, Quỳnh Lưu, Nghệ An đã vào cảng tránh bão.

Trước đó, trong ngày 14/9, Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An Nguyễn Kim Chi đã có chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc sở tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật hiện có, nếu thiếu thì kịp thời bổ sung để sẵn sàng ứng phó với bão, lũ lụt do cơn bão số 10 gây ra; thường trực 24/24h để theo dõi diễn biến của bão, chủ động đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, các cơ sở trường học chủ động thông báo cho học sinh không đến trường. Trong trường hợp học sinh đang ở trường, nhà trường cần phải có các biện pháp kịp thời để bảo vệ, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho học sinh. Có các biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, đơn vị. Thường xuyên báo cáo tình hình về sở.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: