14:49 | 19/08/2019

Người dân liều mình "bám víu" trong chung cư sắp sập

Những mảng bêtông trên trần nhà bong tróc, còn tường nhà nứt toác, các cột bêtông nguy cơ sập đổ, nhưng nhiều cư dân ở chung cư 119B Tân Hòa Đông, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) vẫn cố gắng bám trụ, bất chấp nguy hiểm.

Chung cư 119B Tân Hòa Đông được xây dựng cách đây hơn 50 năm, là nơi cư trú của 80 hộ dân.

Tuy nhiên, sau hàng chục năm sử dụng, hiện nay rất nhiều hạng mục của khu chung cư này đang xuống cấp trầm trọng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TPHCM, chung cư này được xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cần di dời khẩn cấp.

Từ năm ngoái, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời người dân ở chung cư 119B Tân Hòa Đông đến khu tạm cư. Tuy nhiên, chỉ khoảng một nửa số hộ dân chấp nhận di dời, số còn lại vẫn bám trụ ở trong chung cư này.

Hiện nay, chung cư gần như xuống cấp trầm trọng gây nguy hiểm: Các phần kiến trúc gần như hư hỏng, tường cầu thang, tường trần nứt toác lộ cả sắt, chỉ cần đụng tay nhẹ là các mảng bêtông tự rớt xuống sàn nhà.

Nhiều mảng lớn trần nhà chung cư này hầu như bị bong tróc, nứt nẻ nặng, các mảng bêtông thường xuyên rơi rớt xuống hành lang gây nguy hiểm cho người qua lại.

Dây điện chằng chịt, ngổn ngang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Theo ghi nhận của phóng viên, chung cư cũng đang thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Hàng chục hộ dân còn lại ở chung cư 119B Tân Hòa Đông đều mong muốn được bố trí chỗ ở mới nhưng phải được biết rõ về phương án đền bù, hỗ trợ , tái định cư. Đến nay, họ vẫn chưa biết khi nào mình sẽ được rời khỏi chung cư.

“Nếu công khai mức bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng thì chúng tôi đi ngay chứ ở lại đây làm gì. Vừa ở, vừa sợ chứ có vui sướng gì đâu” - chị Linh, cư dân sống tại đây chia sẻ.

Vừa qua UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản về việc tái định cư để các hộ dân di dời khẩn cấp ra khỏi chung cư này. UBND TPHCM giao UBND Q.6 sử dụng 80 căn hộ tại chung cư 243 Tân Hòa Đông để bố trí tái định cư cho các hộ dân từ chung cư 119B Tân Hòa Đông, đồng thời khẩn trương lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân còn lại trong diện di dời. UBND TP yêu cầu, việc giải quyết tạm cư, tái định cư phải đảm bảo minh bạch, công khai, tránh phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ dân.


Theo A.T/Laodong.vn

Các bài đã đăng: