15:38 | 21/01/2019

Người Hải Phòng lại có thể tự hào giới thiệu với bạn bè về những công trình thế kỷ, về diện mạo xuân sắc của thành phố

(Xây dựng) - Sáng 20/01, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Ba Đình số 11 Lê Hồng Phong, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc gặp mặt các trí thức, văn nghệ sỹ, phóng viên báo chí, doanh nhân là người Hải Phòng đang sống và làm việc tại Hà Nội.


Trung tướng Trần Bá Thiều – Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an).

Xúc động trước sự đổi thay nhanh chóng của quê hương dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hải Phòng, Trung tướng Trần Bá Thiều - Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an thay mặt Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã có bài phát biểu phúc đáp tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cảng dành cho những người con ở xa quê hương trong dịp Tết đến, Xuân về. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

“Là những người con của quê hương đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội chúng tôi rất vui mừng về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đạt được trong những năm vừa qua, đặc biệt là thành tựu nổi bật trong những năm đầu nhiệm kỳ (2015 – 2020) đưa Hải Phòng trở thành địa phương trong tốp đầu có tốc độ phát triển nhanh nhất, năng động nhất của cả nước.

Người Hải Phòng hôm nay lại có thể tự hào giới thiệu với bạn bè về những công trình thế kỷ, về diện mạo xuân sắc của thành phố, về những chính sách thu hút hiền tài và an sinh xã hội đầy nhân bản và hấp dẫn.

Đặc biệt một sinh khí mới dân tin Đảng, Đảng vì dân đang lan tỏa rộng khắp trong đời sống chính trị xã hội nhờ bàn tay chèo lái vững vàng của Ban chấp hành Đảng bộ TP do đồng chí Bí thư Lê Văn Thành là người thuyền trưởng. Xin dành những tình cảm nồng ấm nhất để chúc mừng những thành tích đặc biệt xuất sắc của TP Hải Phòng thân yêu của chúng ta.

Chúng tôi tâm niệm rằng cuộc gặp mặt hôm nay là một nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo thành phố coi “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Với tinh thần đó hôm nay ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội quy tụ về đây những đại biểu là cán bộ cao cấp, là trí thức, văn nghệ sỹ thành danh, lãnh đạo các cơ quan báo chí, đại biểu doanh nhân và tướng lĩnh lực lượng vũ trang của đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội để lãnh đạo thành phố thăm gặp động viên giao nhiệm vụ; Đồng thời đội ngũ này cũng có dịp để bày tỏ tình cảm và nguyện vọng của mình đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước và thành phố.


Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội. (Ảnh: Thùy Anh)

Nhìn nhận về đội ngũ hội viên trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động của Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội, ban liên lạc thấy rằng có rất nhiều đồng hương là những người có năng lực, uy tín, vai trò quan trọng, hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng - an ninh.

Nhiều hội viên Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã từng tham gia hoặc đang tham gia vào Ban chấp hành Trung ương. Nhiều vị đồng hương khác đã hoặc đang công tác, giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan của Quốc hội; các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương , lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện hoặc các đơn vị tương đương trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Trong đó có những hội viên đang được tin cậy và hy vọng sẽ trở thành những nhân tố xứng danh trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.


Cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tại Hải Phòng.

Khối trí thức đồng hương có rất nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học, Viện sĩ… trong đó có những Giáo sư, Viện sỹ đầu ngành hiện đang giữ trọng trách trong các ngành khoa học, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia. Đội ngũ này đã và đang có những đóng góp to lớn trên các lĩnh vực, có nhiều công trình nghiên cứu nổi bật.

Có thể kể đến 26 công trình khoa học về toán học đã được công bố (theo thống kê của MathSciNet, Hội Toán học Hoa Kỳ); hoặc công trình lịch sử Việt Nam với dung lượng lên tới 25 tập thông sử và 5 tập biên niên xây dựng theo Đề án khoa học xã hội cấp quốc gia… có dấu ấn đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức đồng hương Hải Phòng.


Một góc TP Hải Phòng hôm nay. (Ảnh Duy Thính)

Hàng ngũ hội viên đồng hương là sỹ quan cấp tướng đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí trọng yếu trong lực lượng Công an, Quân đội. Đội ngũ này đã có những đóng góp rất quan trong vào việc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại; Đặc biệt là đóng góp tư duy mới vào chiến lược bảo vệ Tổ quốc, chiến lược an ninh quốc gia, đề xuất nhiều giải pháp kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng an ninh và quốc phòng an ninh với kinh tế trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong lĩnh vực báo chí, xuất bản nhiều đồng hương là phóng viên, biên tập viên giỏi, là lãnh đạo các cơ quan báo chí, hoặc quản lý Nhà nước về báo chí xuất bản, hiện đang là một lực lượng mạnh trên mặt trận tư tưởng văn hóa tuyên truyền của Đảng và Nhà nước.

Khối văn nghệ sỹ cũng tập hợp rất nhiều đồng hương có tên tuổi, có nhiều công lao đóng góp và cống hiến trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, có nhiều người được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Số nhà báo, văn nghệ sĩ đồng hương hiện nay đang tập hợp sinh hoạt trong câu lạc bộ (CLB) Báo chí – Văn nghệ sĩ đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội và đang có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả hướng về quê hương.

Khối doanh nhân đồng hương Hải Phòng là lực lượng năng động, tích cực đóng góp cho hoạt động Hội đồng hương, đồng thời đã tập hợp được nhiều doanh nhân sinh hoạt rất gắn kết trong CLB doanh nhân đồng hương Hải Phòng và một số CLB doanh nhân đồng hương các quận, huyện. Trong đó có nhiều doanh nhân tiêu biểu, đã hoặc đang điều hành những tập đoàn, những doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn vận tải Hoàng Long, Tập đoàn Sơn Hà, Ngân hàng Hàng Hải, Ngân hàng quốc tế Việt Nam…

Khái quát một số tình hình đặc điểm và hoạt động nói trên để khẳng định rằng hiện nay, TP Hải Phòng đang có một đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, cán bộ chiến lược, doanh nhân, tướng lĩnh đồng hương không chỉ ở Thủ đô Hà Nội mà trên mọi miền Tổ quốc là hết sức quý giá. Đây là nguồn lực to lớn cần được chăm lo và phát huy mạnh mẽ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Hải Phòng văn minh hiện đại, xanh, bền vững.


Thành phố hoa phượng đỏ. (Ảnh: Vũ Dũng)

Trở lại với mục đích xuyên suốt của cuộc gặp mặt hôm nay, ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội mong muốn lãnh đạo TP Hải Phòng có sự nhìn nhận mới về một đội ngũ đồng hương có tiềm năng rất to lớn, có trí tuệ, có tâm huyết, có khát vọng được cống hiến xây dựng thành phố quê hương và mong muốn được quan tâm, chăm lo để phát triển trở thành “Hiền tài” của đất nước, của thành phố, làm rạng danh con người Hải Phòng.

Đồng thời ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội cũng kêu gọi “Hiền tài” đồng hương hãy hướng về quê hương với tinh thần “Hữu xạ tự nhiên hương” để sức mạnh của “Nguyên khí quốc gia” được phát huy một cách tốt nhất, tự giác và danh thơm nhất.


“Bến 6 kho” hôm nay.

Bằng hình thức gặp mặt giao lưu như hôm nay hoặc bằng những hình thức thiết thực khác, chúng tôi hy vọng có thể tạo ra được những kết quả hữu ích, tốt đẹp cho những hoạt động hướng về quê hương, nơi có truyền thống “Trung dũng quyết thắng”, nơi vang vọng “Hào khí Bạch Đằng giang” để đội ngũ này luôn đồng hành với sự đổi mới, sức sống mới của TP Cảng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, đội ngũ bà con đồng hương sẽ được tiếp thêm nguồn động lực mạnh mẽ trong lao động, học tập, công tác cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước, cho Thủ đô, cho TP Hải Phòng quê hương thân yêu.”

Thùy Anh

Các bài đã đăng: