15:51 | 21/01/2019

Nhà không cần quá lớn, cần đủ yêu thương

(Xây dựng) - Trong gió rét, tôi chạy xe một giờ đồng hồ từ cơ quan đến khu nhà ở xã hội (NƠXH) ECOHOME ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội như đã hẹn. Ấn tượng không quên đối với tôi là hình ảnh những người lao công trong khuôn viên của khu nhà vẫn lao động bình thường trong mưa và gió rét.


Khu NƠXH ECOHOME 1.

Tiếng chim hót trong mưa

Tôi đến sớm hơn hẹn một giờ đồng hồ để tránh bị trễ hẹn và cũng là để tự mình khám phá, trải nghiệm cuộc sống của cư dân trong những tòa NƠXH được quảng cáo là xanh. Tôi gửi xe xuống tầng hầm và đội khăn len lên đầu che mưa, đi vào các khu dịch vụ, mua sắm và ăn uống của khu nhà ECOHME2.

Tôi dường như muốn mua nhiều thứ về bếp nhà mình như phản xạ của một người nội trợ, nhưng tôi cũng hiểu là tôi đang đi công việc nên chỉ mua một vài thứ lặt vặt cần thiết cho buổi phỏng vấn và ghi chép, rồi rời đi.

Tôi đi trong khuôn viên ECOHME2 mặc gió và mưa, trong lòng cảm giác thật thư thái bởi những hàng cây, mỗi cụm hoa được nuôi trồng, chăm sóc xanh tốt, đẹp mắt, bởi tiếng chim đang hót trong mưa, bởi những người lao công vẫn miệt mài quét lá, dọn rác như không hề có mưa rét.

Bước vào một quán ăn với đủ các món ăn, tôi lưỡng lự không biết chọn món nào vì món nào cũng thích và muốn ăn thử xem có ngon và sạch. Cuối cùng tôi chọn món bún cá. Quán lúc đầu chỉ có vài người là cư dân của các tòa nhà xung quanh, sau đông dần lên có cả học sinh và cán bộ, công nhân ở những công trường gần đó vào ăn sáng. Mọi người chào hỏi nhau thân thiện như đã quen biết từ lâu. Thấy tôi đã ăn hết bát bún, chị chủ quán ân cần hỏi “Bạn uống nước vối nóng nhé?”. Đúng món nước uống tôi thích rồi.

Uống ngụm nước vối nóng và nhìn ra ngoài khoảng trời mưa, đâu đó có tiếng chim đua nhau hót, tôi băn khoăn rồi lại tự khẳng định, những người lao động xứng đáng được sống trong môi trường nhiều cây xanh, sạch sẽ và thân thiện như thế này, bởi mặc dù họ có mức thu nhập trung bình trong xã hội nhưng lại là những người lao động trực tiếp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước bằng chính sức lao động, trí tuệ của mình.

Chung sức vì cộng đồng

Đã gần 9 giờ sáng rồi, tôi phải rời đi, sang khu NƠXH ECOHOME1 như đã hẹn. Tôi gặp chị Lê Na, một trong những cư dân tích cực trong các phòng trào thiện nguyện của cư dân ECOHOME1.

Thời điểm đầu khi đăng ký mua NƠXH ECOHOME1, chị Lê Na khá lo lắng về chất lượng nhà ở, dịch vụ và cảnh quan xung quanh của khu nhà. Nhưng sau khi vào ở, không những chị mà hầu hết các cư dân đều cảm thấy hài lòng về mọi thứ.


Cư dân ECOHOME1 tập trung nấu ăn, bán lấy tiền gây quỹ giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo của khu chung cư.

Không chỉ có vậy, nhờ có sự đồng lòng và giúp sức của các cư dân, ban quản lý dự án, chủ đầu tư, chị Lê Na và nhiều cư dân tiêu biểu khác còn tích cực thành lập, tham gia CLB thiện nguyện của ECOHOME1 để giúp đỡ các hoàn cảnh gia đình khó khăn, những cư dân mắc bệnh hiểm hiểm nghèo và các trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo trong các bệnh viện.

Các chị thường tổ chức gian hàng để bán lấy tiền phục vụ cho công tác thiện nguyện của CLB. Các gian hàng được tổ chức mỗi khi có hoàn cảnh khó khăn cần có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng cư dân. Ngoài ra, CLB thiện nguyện của các chị cũng nhận được sự hỗ trợ tài chính từ CLB thiện nguyện của chủ đầu tư.

Bác Nguyễn Ngọc Chí, một cán bộ về hưu chục năm, cư dân của ECOHOME1 cho biết: “Tôi đã tìm hiểu khoảng 30 dự án nhà ở ở khắp các quận với các tiêu chí về diện tích, hướng công trình, khoảng cách hợp lý giữa các công trình, thông gió tự nhiên, tạo bóng râm mát cần thiết đều hết sức hợp lý, hợp phong thủy (điều kiện khí hậu – PV) và cuối cùng tôi chọn mua lại một căn hộ tại ECOHOME1 vì các tiêu chí tôi đưa ra đều thỏa mãn, các phòng trong căn hộ đều đón ánh nắng trực tiếp từ thiên nhiên”.

Bác Chí còn cho biết, các con cháu bác đều ở nhà chung cư, nhưng ở các khu chung cư đó, nhà nào biết nhà đấy, không như ở khu chung cư này, rất có tình nghĩa hàng xóm, cư dân biết mặt, biết tên nhau, chào hỏi nhau và hỗ trợ lần nhau trong cuộc sống.

Có thể đối với những tiêu chuẩn khắt khe về nhà ở xanh, công trình xanh, khu NƠXH ECOHOME chưa thể vươn tới, thế nhưng với tầm tiền dưới 13 triệu đồng/m2 mà người dân được sống trong môi trường thông thoáng tự nhiên, được tiếp xúc nhiều với tự nhiên, có các dịch vụ và tiện ích đầy đủ, trẻ em và người già có nơi để vui chơi, tản bộ và hít bầu không khí trong lành… thì quả thực đó là cuộc sống đáng mơ ước của rất nhiều người dân đô thị Hà Nội, Sài Gòn.


Khu nhà ở xã hội ECOHOME 1, 2.

“Nhà không cần quá lớn miễn là trong đó có đủ yêu thương”. Ai đó khi nói ra những điều này chắc chắn hiểu rất rõ tâm lý của con người, của người Việt. Bất kỳ ai sống trên cuộc đời này đều mong muốn được sống vui vẻ, hạnh phúc, cuộc sống đầy ắp tiếng cười… Và, đối với người Việt, còn là mong muốn có tình làng, nghĩa xóm.

Đã đến giờ trưa, khi tôi rời khỏi khu NƠXH ECOHOME thì trời vẫn mưa và rét nhưng lòng dâng trào một cảm xúc đặc biệt. Tôi mong đất nước có nhiều hơn nữa những khu NƠXH xanh như thế này – nơi con người được sống hòa mình với thiên nhiên, nơi những hoàn cảnh khó khăn được sống trong sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng.

Thanh Nga

Các bài đã đăng: